Apple iOS 13: Những tính năng "tuyệt mật"

09:57, 27/09/2019

(XHTT) – Apple đã phát hành phiên bản iOS 13 chính thức cho các mẫu iPhone. Nếu bạn chuẩn bị hoặc đã nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất. Vậy thì cần phải biết đến những tính năng "tuyệt mật" dưới đây.

Apple đã phát hành phiên bản iOS 13 chính thức cho các mẫu iPhone. Nếu bạn chuẩn bị hoặc đã nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất. Vậy thì cần phải biết đến những tính năng “tuyệt mật” dưới đây.
 
3D Touch/Haptics
 
3D Touch dành cho tất cả Với việc Apple quyết định loại bỏ tính năng cảm biến áp lực 3D Touch, iOS 13 sẽ thay thế bằng tính năng Haptic Touch, đây là một tính năng khá đơn giản, kết hợp giữa việc bấm giữ và phản hồi xúc giác từ Taptic Engine.
 
Do đó người dùng iPhone SE, iPhone XR và iPhone 11 nên thử bấm và nhấn giữ các liên kết để xem trước nội dung, bấm vào các biểu tượng ứng dụng để xem các shorcut và nhiều hơn nữa.
 
 
Pin
 
Optimized Charging (tối ưu hóa sạc pin) – Trên iOS 13 bạn truy cập menu Settings > Battery và bật tính năng Optimized Charging lên.
 
Lúc này iPhone sẽ sạc đến 80% sau đó chỉ nạp phần năng lượng pin còn lại khi bạn cần, chẳng hạn như ngay trước báo thức buổi sáng. Điều này bảo tuổi thọ của pin trên iPhone lâu hơn. 
 
Control Center 
Chuyển đổi Bluetooth và WiFi – Trên iOS 13 người dùng iPhone đơn giản chỉ cần nhấn và giữ biểu tượng Bluetooth hoặc WiFi trong Control Center (Trung tâm điều khiển) để chuyển đổi trực tiếp giữa các mạng và thiết bị mà không cần phải truy cập menu Settings.
 
Ứng dụng tải xuống
Unlimited Download (Giới hạn tải xuống) - Giới hạn 200MB cho các ứng dụng tải xuống và thực hiện các bản cập nhật iOS đã có mặt trên iOS 13, như vậy những người dùng sử dụng kết nối dữ liệu dữ liệu di động sẽ kiểm soát được việc sử dụng dữ liệu hiệu quả. 
 
Ứng dụng Files
 
Giải nén - một tính năng Uncompress (Giải nén) mới cho phép người dùng có thể nén và giải nén các tệp tin trực tiếp trong ứng dụng Files.
Thư mục - iOS 13 cuối cùng đã cho phép người dùng tạo các thư mục lồng vào nhau và di chuyển các tệp tin xung quanh mà không cần tới iCloud Drive.
 
 
Bàn phím
Swipe Typing – Đây là một trong tính năng có sẵn trong các ứng dụng bàn phím của bên thứ ba trong nhiều năm, Apple cuối cùng đã trang bị tính năng vô cùng tiện dụng này vào thao tác với bàn phím của mình trên iOS 13.
 
Tiết kiệm dữ liệu di động
 
Low Data (Dữ liệu thấp) - Chế độ mới này được trang bị trong menu Settings nhưng lại bị tắt theo mặc định. Tuy nhiên nếu dung lượng kết nối dữ liệu di động trên iPhone sắp hết, tính năng này sẽ ngăn bạn vượt qua giới hạn gói dữ liệu mạng di động của mình đang sử dụng. 
 
Mail
 
Extended Reply Menu (Menu trả lời mở rộng) - Cùng với các tính năng Reply (trả lời), Reply All (trả lời tất cả), Forward (chuyển tiếp) và Print (In), giờ đây bạn sẽ được cung cấp thêm các tùy chọn khác trên iOS 13 để chuyển đến thư mục rác (Move to Junk), đánh dấu là chưa đọc (Mark as Unread), kích hoạt các thông báo cụ thể và gắn cờ.
Mute và Block (Tắt tiếng và chặn) – Đây là một phần của tính năng Extended Reply Menu mới nhưng rất đáng để quan tâm. Theo đó người dùng iOS 13 giờ đây có thể tắt các thông báo của một chuỗi email cụ thể hoặc chặn tất cả các email từ một người gửi cụ thể và gửi chúng trực tiếp vào thùng rác.
 
 
Messages
 
Cải thiện tìm kiếm - Tin nhắn, hình ảnh và liên kết gần đây sẽ xuất hiện trên thanh tìm kiếm trước khi bạn nhấn phím, thậm chí bây giờ bạn có thể tìm kiếm cả trong các cuộc trò chuyện cá nhân.
 
Notes
 
Tính năng cộng tác (Collaboration) trong ứng dụng Notes (Ghi chú) đã được bổ sung cho phép chia sẻ các thư mục ghi chú thay vì chỉ các ghi chú riêng lẻ với bạn bè và đồng nghiệp.
 
Phone
Silence Callers (Người gọi im lặng) – Truy cập vào menu Settings > Phone sẽ cho phép bạn tự động tắt bất kỳ cuộc gọi nào từ những người gọi không được liệt kê trong Contacts (Danh bạ), Mail (Thư) hoặc Messages (Tin nhắn). Do đó những người gọi không xác định sẽ được hệ thống gửi thẳng vào hộp thư thoại.
 
Photos
 
Live Photos (Ảnh trực tiếp) – Tính năng Live Photos và video trên iOS 13 giờ đây sẽ tự động phát (không có âm thanh) khi bạn duyệt trực tiếp qua ứng dụng Photos. Mặc dù đây chỉ là một thay đổi đơn giản nhưng nó mang lại những trải nghiệm thú vị.
Duplicates (Trùng lặp) - ứng dụng Photos giờ đây sẽ có tính năng loại bỏ ảnh chụp từ camera và ảnh chụp màn hình trung lặp một cách thông minh khỏi chế độ xem.
 
Safari  
 
Mật khẩu - Safari hiện sẽ cảnh báo khi nhận ra người dùng sử dụng mật khẩu yếu để đăng ký tài khoản trên một trang web mới, nhằm đảm bảo tính bảo mật. 
 
Auto Dark Mode (Chế độ tối tự động) - Các trang web sử dụng mã Dark Mode CSS mới có thể tự động chuyển Safari sang chế độ tối để tăng cường giao diện trang web của họ.
Autosave and Auto close (Tự động lưu và Tự động đóng) - Các tùy chọn này đã được thêm vào để lưu tất cả các tab đang mở dưới dạng bookmark. Bên cạnh đó trong menu Settings của trình duyệt chỉ cần cài đặt một lần thao tác nhấn giữ vào biểu tượng tab để tự động đóng tất cả các tab đã được xem gần đây.
 
Download location (Vị trí tải xuống) - Cài đặt của trình duyệt Safari hiện cho phép chuyển vị trí tải xuống mặc định của các tập tin khỏi iCloud Drive nếu bạn chỉ muốn lưu trữ chúng trên bộ nhớ của thiết bị. 
 
Ảnh chụp màn hình - Khi bạn chụp ảnh màn hình trong Safari và mở hộp xem trước sẽ thấy tùy chọn ‘Full Page’ (Trang đầy đủ) mới cho phép bạn chụp và đánh dấu toàn bộ trang.
 
Undo
 
Quick access (Truy cập nhanh) - Khi gõ chạm và giữ trên màn hình bằng ba ngón tay bạn sẽ được cung cấp các shortcut thực hiện các tính năng Undo (hoàn tác), Redo (làm lại), Copy (sao chép), Cut (cắt) và Paste (dán).
 
Undo typing (Hoàn tác gõ) - Nếu bạn muốn nhanh chóng hoàn tác những gì vừa gõ, hãy vuốt sang phải bằng ba ngón tay.
 
Hoàng Thanh
 

.