Làm thế nào để in từ iPhone và iPad

11:03, Thứ Hai, 07/10/2019 (GMT+7)
#
Nếu có các tài liệu cần phải in trên iPhone hoặc iPad thì dưới đây là tất cả những cách mà người dùng iOS cần biết để thực hiện. 
 
Cách in bằng Apple AirPrint
Các ứng dụng hỗ trợ AirPrint cho phép tạo và in các tài liệu và đồ họa chất lượng đầy đủ mà không cần cài đặt trình điều khiển hoặc định cấu hình. Yêu cầu cũng khá đơn giản, chỉ cần bất kỳ mẫu iPad, iPhone 3GS trở lên hoặc iPod Touch thế hệ thứ ba, cũng như phiên bản iOS mới nhất và máy in tương thích AirPrint.
 
Hiện tại AirPrint của Apple hỗ trợ tương đối đầy đủ các model máy in phổ biến của Canon, Epson, HP, Samsung , Brother … Chức năng AirPrint cũng sử dụng giống nhau trên tất cả các mẫu iPhone.
 
Bước 1: Kết nối với Wi-Fi
Để sử dụng AirPrint, cả máy in và iPhone của bạn phải được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in hoặc trang web của nhà sản xuất để có hướng dẫn chi tiết hơn về cách bật chức năng và kết nối với Wi-Fi.
 
Bước 2: Chọn máy in
Kiểm tra kết nối giữa iPhone và máy in bằng cách mở ứng dụng hỗ trợ AirPrint như Mail, Safari hoặc Evernote. Hầu hết các ứng dụng sẽ có một mũi tên quen thuộc giống như biểu tượng email chuyển tiếp hoặc trả lời. Nhấn vào biểu tượng đó, chọn Print và máy in của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng thiết bị được chọn theo mặc định. Nếu không, hãy chọn Select Printer ở trên cùng để iPhone quét tìm các máy in gần đó.
 
Bước 3: Chọn số lượng bản sao
 
Chọn số lượng bản sao bạn muốn in bằng cách nhấn vào mũi tên cộng và trừ ở bên phải mục Copy, có thể nhấn Options để hiển thị tùy chọn màu và trang nào sẽ in (nếu có nhiều trang).
 
Bước 4: In
Khi đã chọn máy in và số lượng trang muốn in, nhấn nút Print ở góc trên bên phải của trang. Trong quá trình in bạn có thể hủy công việc in hoặc kiểm tra trạng thái của công việc đó bằng cách nhấn đúp vào nút Home để hiển thị App Switcher, chọn Print Center và nhấn Cancel Printing.
 
Cách in bằng email
Hiện nay các model máy in mới của Epson và HP có tính năng HP ePrint hoặc Epson Email Print để in ở bất cứ đâu “trên thế giới” bằng cách gửi email ảnh hoặc tệp tài liệu đến email được chỉ định của máy in.
 
Nhưng đây không phải là một tùy chọn cho tất cả người dùng và các model máy in, hiện tại có các máy in như dòng Epson Expression và WorkForce, cũng như hầu hết các máy in HP gần đây đều được hỗ trợ.
 
Bước 1: Kích hoạt in email
Nếu có một máy in tương thích với email, đầu tiên cần là kích hoạt chức năng email. Quá trình kích hoạt sẽ khác nhau tùy theo thiết bị - ví dụ người dùng Epson sẽ muốn kích hoạt Epson Connect - nhưng toàn bộ quy trình thực hiện sẽ chi tiết hơn trong hướng dẫn sử dụng máy in hoặc trên trang web của nhà sản xuất. 
Máy in sẽ chỉ định một địa chỉ email mặc định khi kích hoạt, có khả năng sẽ tạo ra một loạt các ký tự ngẫu nhiên tại một tên miền được chỉ định, nhưng bạn có thể thay đổi địa chỉ này sau đó thành một cái gì đó dễ nhớ hơn. Mặc dù iPhone không cần kết nối với cùng một mạng không dây như máy in để sử dụng in email nhưng máy in vẫn cần kết nối qua Wi-Fi thay vì cáp USB tiêu chuẩn.
 
Bước 2: In
Nếu được thiết lập đúng, tất cả những gì bạn cần làm là gửi email tài liệu hoặc hình ảnh từ iPhone đến máy in và nó sẽ tự động in theo thông số kỹ thuật mặc định. Máy in sẽ hỗ trợ hầu hết các định dạng phổ biến như Word, PowerPoint, Excel, cũng như JPEG, GIF, PNG và một số các định dạng khác. 
 
Cách in bằng phần mềm khác
Nếu cả AirPrint và in qua email đều không có tùy chọn khả thi, bạn luôn có thể giải quyết thông qua phần mềm trực tiếp từ nhà sản xuất máy in hoặc ứng dụng bên thứ ba khác. Lời khuyên là bạn nên tải ứng dụng Presto (trước đây là FingerPrint) miễn phí cho thiết bị iOS, tương thích với gần như tất cả các máy in. 
 
Các ứng dụng độc quyền miễn phí từ các nhà sản xuất máy in như Epson iPrint hoặc Samsung Mobile Print cũng sẽ là một lựa chọn, nhưng không thể đảm bảo rằng các ứng dụng in sẽ hoạt động cho tất cả các model máy in, cũng như tất cả các nhà sản xuất đều có ứng dụng đi kèm cho các sản phẩm của họ.
 
Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng
Khi quyết định chọn một ứng dụng, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất hoặc trang tương ứng của ứng dụng trong App Store. Sau đó, tải xuống và cài đặt ứng dụng.
 
Bước 2: Khởi chạy ứng dụng
Tiếp theo, khởi chạy ứng dụng trên máy tính hoặc iPhone.
 
Bước 3: Kết nối với Wi-Fi
Để sử dụng Presto, cả máy in và iPhone phải được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi, cho dù bạn đang sử dụng máy in không dây hay máy in được kết nối vật lý với máy tính sử dụng Wi-Fi. 
Presto cũng có một tính năng được gọi là Magic Queue cho phép lưu các công việc in cho đến khi kết nối lại với Wi-Fi. Để bật tính năng này, hãy bắt đầu bằng cách khởi chạy một ứng dụng như Notes hoặc các ứng dụng có hộp có mũi tên chỉ ra khỏi biểu tượng. Nhấn vào biểu tượng đó, chọn tùy chọn More và bật ứng dụng Presto lên. Khi có nội dung gì muốn lưu, hãy nhấn biểu tượng tương tự chiếc hộp góc trên bên phải rồi nhấn Presto. Bạn sẽ được chuyển đến một trang mới nơi Magic Queue của Presto đã được chọn làm máy in mặc định. Nhấn Print để lưu công việc in.
 
Bước 4: Chọn máy in
Kiểm tra kết nối giữa iPhone và máy in bằng cách mở một ứng dụng như Mail, Safari hoặc Evernote. Hầu hết các ứng dụng sẽ có một mũi tên quen thuộc giống với biểu tượng chuyển tiếp, trả lời hoặc một biểu tượng có mũi tên hướng lên. Nhấn vào biểu tượng, chọn Print và máy in của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng thiết bị được chọn theo mặc định. 
Nếu không, chọn tùy chọn Select Printer ở trên cùng để iPhone quét tìm bất kỳ máy in nào bạn đã kiểm tra ở Bước 2. Ngoài ra, máy tính của bạn phải “còn thức” để truy cập vào máy in.
 
Bước 5: Chọn số lượng bản sao
Chọn số lượng bản sao bạn muốn in bằng cách nhấn vào mũi tên cộng và trừ ở bên phải mục Copy, có thể nhấn Options để hiển thị tùy chọn màu và trang nào sẽ in (nếu có nhiều trang).
 
Bước 6: In
Khi đã chọn máy in và số lượng trang muốn in, nhấn nút Print ở góc trên bên phải của trang. Trong quá trình in bạn có thể hủy công việc in hoặc kiểm tra trạng thái của công việc đó bằng cách nhấn đúp vào nút Home để hiển thị App Switcher, chọn Print Center và nhấn Cancel Printing.
 
In bằng Google Cloud Print
Bạn có thể sử dụng tính năng Google Cloud Print để in từ bất kỳ ứng dụng Google nào, bao gồm trình duyệt Chrome, Gmail hoặc Google Docs. Tất cả những gì cần làm là đăng nhập vào tài khoản Google của mình, ngoài ra cũng có thể in những nội dung khác qua Google Cloud Print bằng cách sử dụng ứng dụng của bên thứ ba.
 
Bước 1: Đăng nhập tài khoản Google
Nếu đã có một tài khoản Google thì không cần thực hiện bước này. Nếu không hãy tạo một tài khoản để thực hiện.
 
Bước 2: Tải xuống ứng dụng PrintCentral Pro cho iPad hoặc iPhone
Cloud Print chỉ hoạt động trên một số ứng dụng Google nhất định và không có ứng dụng Google Cloud Print cho iOS. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng PrintCentral Pro với giá 6 USD từ App Store. Sau khi tải về và cài đặt hãy khởi chạy ứng dụng.
 
Bước 3: Chọn nội dung muốn in
Hiển thị menu ở phía trên bên trái của ứng dụng PrintCentral và chọn nội dung muốn in, có thể là một trang web, tệp tin, email hoặc hình ảnh. Nếu đó là một email thì cần đăng nhập tài khoản email của mình. Mặt khác, các tệp tin phải được thêm vào iCloud, trong khi với hình ảnh yêu cầu cho phép Google truy cập vào ứng dụng Photos. Khi bạn đã tìm thấy những gì muốn in, nhấn biểu tượng máy in ở góc trên bên phải.
 
Bước 4: Thêm máy in
Bạn sẽ được đưa đến một trang có tên Printer (WiFi). Nhấn ký hiệu bổ sung ở góc trên bên phải để thêm máy in và ở dưới cùng phải là Google Cloud Printing . Chọn mục đó, nhập địa chỉ Gmail và nhấn nút Save màu xanh lam.
 
Bước 6: In
Nếu mọi thứ hoạt động chính xác, bạn sẽ được đưa đến trang in với Google Cloud Printing được chọn và nội dung in sẽ được hiển thị ở trên cùng của màn hình. Tại đây cũng sẽ có tùy chọn Save to Google Drive  và một tùy chọn để thay đổi cài đặt máy in nếu muốn. Ở dưới cùng của trang sẽ là các tùy chọn Print Later (in sau), Preview (xem trước) và Print (in). Tất nhiên sẽ chọn Print để in mọi thứ theo ý thích của bạn.
 
Hoàng Thanh
 
.
.
.

.
.
.