Các giải pháp in ấn tiết kiệm và thân thiện với môi trường

07:27, Thứ Ba, 17/05/2011 (GMT+7)

Các công ty và tổ chức đều có nhiều điểm khác biệt nhau, nhưng có một điểm chung của họ là phụ thuộc vào các thao tác in ấn. Và một thực tế là mực và giấy in cùng với các phụ kiện có liên quan đang ngày một tăng giá, điều này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến việc gia tăng chi phí của các doanh nghiệp. Theo một báo cáo của Recycler (http://tinyurl.com/3oteqmk) thì các tổ chức, các doanh nghiệp trung bình dành từ 1 đến 3% doanh thu hàng năm cho chi phí in ấn.

Tất nhiên, trong thời buổi khủng hoảng kinh tế hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp cũng đang mong muốn tìm kiếm một giải pháp giúp tiết kiệm chi phi in ấn song song với tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên (chủ yếu là cây xanh-nguyên liệu chủ yếu dùng để sản xuất giấy in). Sau đây là một số giải pháp mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

1/ Sử dụng Ecofont

Sẽ không có gì xa lạ khi bạn nghe các khuyến nghị để sử dụng font chữ Century Gothic (tải về miễn phí tại http://tinyurl.com/3v99pl8) nếu bạn muốn sử dụng mực in ít hơn, nhưng sẽ là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn sử dụng Ecofont (http://www.ecofont.com), một phần mềm có tính năng “đục lỗ” các chữ cái trong các phiên bản in của nó.

Phần mềm này không yêu cầu phải thay đổi font chữ bạn đang sử dụng, và nó hoạt động với các tài liệu hiện có của bạn. Nó cũng tương thích với hầu hết tất cả các máy in. Sự khác biệt chính là khi in, các lỗ nhỏ của phông chữ được lựa chọn sẽ giúp tiết kiệm hơn 25% mực in.

Ecofont đã giành được một giải thưởng “thiết kế môi trường” của châu Âu vào năm 2010. Người sử dụng phần mềm Ecofont cũng nhận được một giấy xác nhận từ Ecofont và một logo màu xanh lá cây thể hiện sự thân thiện với môi trường.

2/ Sử dụng GreenPrint

Nhắm tới mục tiêu tránh lãng phí giấy in cho những thứ không cần thiết, GreenPrint (http://www.printgreener.com) là một gói phần mềm cho phép bạn xem trước công việc in ấn và sau đó loại bỏ các trang không cần thiết, chẳng hạn như những trang trống hoặc những trang có chỉ có hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này để tạo ra một tập tin PDF chứa nội dung của văn bản cần in để gửi qua email nhằm tiết kiệm chi phí in ấn và chi phí vận chuyển.

Kết quả là người dùng có thể tiết kiệm được một lương giấy in đáng kể, do đó tiết kiệm được mực in và điện năng tiêu thụ. Trong thực tế, phần mềm này thậm chí còn giúp theo dõi và báo cáo số lượng các trang đã in và số lượng cây cối cũng như tiền bạc mà bạn đã tiết kiệm được. Phiên bản Enterprise của GreenPrint sẽ có thêm chức năng điều khiển việc in ấn của các nhân viên nhằm giảm thiểu chi phí in ấn. Riêng phiên bản GreenPrint Home Premium dành cho Windows và Mac sẽ có giá bán là 19 USD.

3/ Sử dụng ACTPrinter

Đối với các tài liệu mà bạn chỉ muốn in để mang theo bên mình thì bạn sẽ có một lựa chọn khác là sử dụng một phần mềm để "in" nó vào iPhone/iPad hoặc tạo ra một tập tin PDF nhằm thay thế cho giấy in, điều này sẽ giúp cho bạn “nhẹ gánh” phần nào khi đi công tác xa. Phần mềm ACTPrinter của Houdah sẽ là một lựa chọn xứng đáng. ACTPrinter có giá bán 1,99 USD trên iTunes (http://tinyurl.com/3s52evn) và các phần mềm đi kèm để cài trên máy Mac hoặc Windows là miễn phí. Hy vọng trong tương lai không xa Houdah sẽ phát triển một phiên bản dành cho Android cũng như cho Linux.

4/ Sử dụng máy in đời mới

Giải pháp này không có nghĩa là khuyên bạn nên chạy ra ngoài và mua một máy in thương hiệu mới nếu bạn chưa cần, nhưng máy in đời mới có xu hướng được trang bị rất nhiều chức năng cải thiện hiệu quả in ấn hơn so với các dòng máy đời cũ, đặc biệt nếu nó cũng được dán một tem chứng nhận như EnergyStar. Bởi vì theo tiêu chuẩn này, máy in có xu hướng chạy mát hơn và lâu hơn, với một thiết bị như vậy thậm chí nó có thể giúp bạn tiết kiệm được tiền điện cho máy điều hòa nhiệt độ và tiết kiệm cả chi phí bảo trì.

 

5/ Giải pháp thay thế mực in

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó chính là hộp mực của máy in, hiện nay, nó vẫn là một trong những bộ phận đắt tiền nhất của một chiếc máy in. Không có gì ngạc nhiên khi lựa chọn thay thế các hộp mực đã hết bằng các hộp mực mua từ nhà sản xuất hoặc bơm lại mực in trong các trường hợp không tìm mua được mực chính hãng. Và  rõ ràng điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được một số tiền đáng kể so với việc mua một chiếc máy in mới. Tất nhiên, nếu nhu cầu in ấn hình ảnh của doanh nghiệp cao thì bạn có thể sử dụng các giải pháp mực in phun liên tục.

Ngoài ra, còn có các dòng máy in với ruy băng (toners) được thiết kế với tính thân thiện với môi trường. EA Eco-Toner của Fuji Xerox là một trong số này, nó có thể giúp giảm tiêu thụ điện năng lên đến 40%.

Vo Xuân Vỹ (Tham khảo từ Pcworld.com)

.
.

.
.
.