Giải nén tập tin hàng loạt với ExtractItAll

14:00, Thứ Bảy, 21/05/2011 (GMT+7)
ExtractItAll là một tiện ích miễn phí giúp bạn giải nén cùng lúc hàng loạt tập tin ngay cả khi chúng được bảo vệ bằng mật khẩu. Đơn giản, gọn nhẹ và tiện lợi, ExtractItAll xứng đáng là lựa chọn cho bạn khi phải làm việc với một lượng lớn những tập tin nén. Thay vì phải giải nén từng tập tin và nhập từng mật khẩu, chỉ một lần thiết lập duy nhất, ExtractItAll sẽ tự động làm việc thay bạn từ đây về sau.

Phần mềm hỗ trợ những định dạng file nén thông dụng như 7-zip (.7z), Rar (.rar, .r00, .r01…, .part1.rar, .part01.rar) và Zip (.zip). Download ExtractItAll tại đây rồi chạy trực tiếp file ExtractItAll.exe không cần cài đặt. Bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu như một phần mềm portable. Chương trình cần môi trường .Net Framework 3.5 trở lên để hoạt động.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần kéo thả các tập tin mong muốn vào cửa sổ chương trình rồi nhấn nút Start phía dưới để giải nén những tập tin không có mật khẩu.

Còn khi gặp phải những tập tin bị mã hoá bằng mật khẩu, bạn chuyển qua tab Password Manager, nhập mật khẩu vào ô Add Password rồi nhấn Add để thêm vào danh sách. Nếu phải làm việc với nhiều file nén và mỗi file lại sử dụng một mật khẩu khác nhau, bạn nhập lần lượt tất cả mật khẩu theo cách trên. Từ đây về sau nếu có một tập tin nào đó được nén với mật khẩu giống như mật khẩu đã lưu, bạn không cần phải nhập lại mà ExtractItAll sẽ tự động dò tìm trong danh sách mật khẩu phù hợp để giải nén. Một "điểm cộng" đặc biệt của ExtractItall là chương trình đã thống kê sẵn 1523 mật khẩu thông dụng thường được dùng để bảo vệ tập tin trên những website chia sẻ dữ liệu. Do đó nếu bạn download phải một tập tin bị mã hoá mà không biết mật khẩu, hãy cứ thử để ExtractItAll ra tay!

Tiếp theo ở tab Settings, phần mềm cung cấp hai tuỳ chọn để bạn thiết lập đường dẫn chứa dữ liệu sau khi giải nén. Chọn dynamic subdirectory để lưu dữ liệu trong thư mục con giống tên với file nén. Còn nếu muốn lưu dữ liệu ở một địa chỉ nhất định, chọn fixed directory và nhập đường dẫn mong muốn. Ngoài ra bạn có thể chọn giải nén những tập tin nhỏ trước bằng cách đánh dấu vào ô Try to extract small file first.

Trần Văn Ngọc Tân
.
.

.
.
.