Shairport4w: Mang tính năng AirPlay vào trong Windows

15:17, Thứ Hai, 16/05/2011 (GMT+7)

Tính năng AirPlay có thể được xem là tính năng hấp dẫn nhất mà Mac và thiết bị iOS có được, điều này khiến người dùng Windows luôn tỏ ra “thèm khát”. Nhưng liệu chỉ vì AirPlay mà người dùng phải chuyển đổi từ Windows sang Mac để sử dụng phải chăng là quá lãng phí.

Nay có một cách khá mới mẻ cho phép người dùng có thể tưởng thức AirPlay ngay trên hệ điều hành Windows của mình thông qua một ứng dụng miễn phí có tên Shairport4w nhỏ gọn.

Shairport4w sẽ biến Windows hoạt động như một bộ thu sóng. Trong trường hợp người dùng không quen với AirPlay (trước đây gọi là AirTunes) thì hãy nhớ rằng đây là một tính năng cho phép truyền thông trực tuyến thông qua mạng WLAN của Apple, cho phép một thiết bị có thể phát sóng nhạc gửi đến một bộ thu sóng. Thiết bị gửi sóng bao gồm các máy tính Mac hoặc Windows chạy iTunes và các thiết bị của Apple như iPod, iPhone và các iPad chạy iOS 4.2 trở lên. Tuy nhiên các thiết bị thu sóng chỉ được giới hạn cho AirPort Express, Apple TV và một số loa cả hãng thứ ba hỗ trợ AirPlay.

Shareport4w yêu cầu phải được cài đặt dịch vụ Bonjour của Apple. Nếu đã cài đặt iTunes trên hệ thống, máy bạn người dùng hiển nhiên đã được cài đặt Bonjour. Nếu không, trong quá trình cài đặt Shairport4w lần đầu tiên người dùng sẽ nhận được một nhắc nhở tải về Bonjour để cài đặt theo mặc định. Một khi Bonjour được cài đặt, chỉ cần tiến hành khởi động Shairport4w là có thể làm việc với chương trình.

Người dùng sẽ nhận được một giao diện làm việc chính của Shairport4w với giao diện khá trực quan. Tuy nhiên, nếu màn hình không hiển thị thì người dùng có thể bằng nhấp phải vào biểu tượng của chương trình trên thanh trạng thái và chọn Show.

Bây giờ, chỉ định một tên để nhận biết máy tính của mình trên mạng và nhấp vào nút “Set”. Người dùng có thể giảm thiểu các ứng dụng để tăng tối ưu hóa cho hoạt động thưởng thức AirPlay bằng cách lựa chọn “setup once and forget” trước mỗi ứng dụng.

Bây giờ, đơn giản chỉ cần khởi chạy iTunes trên bất kỳ máy tính hoặc thiết bị cầm tay như Apple iPhone, iPod Touch iPad hoặc kết nối với cùng một mạng không dây và trong menu AirPlay, người dùng sẽ thấy tên của mình được sử dụng để xác định máy tính. Tất cả những gì còn lại để làm bây giờ là chọn bài hát và bắt đầu phát nó trên máy tính Windows của mình có cài đặt Shairport4w.

Đáng chú ý của Shairport4w chính là người dùng có thể thiết lập mật khẩu bảo vệ để cho phép những người quen biết mới có thể vào thưởng thức.

Shairport4w là một ứng dụng miễn phí, mã nguồn mở và được cung cấp dưới dạng xách tay với một tập tin thực thi duy nhất mà không cần cài đặt. Ứng dụng hỗ trợ cả hệ thống Windows XP/Vista/7 32-bit lẫn 64-bit. Bạn có thể tải Shairport4w về sử dụng tại địa chỉ http://sourceforge.net/projects/shairport4w/.

Thùy Linh AOF

.
.

.
.
.