6 trình soạn thảo "đỉnh" nhất cho lập trình viên

07:30, Thứ Sáu, 09/08/2013 (GMT+7)
Nếu bạn là lập trình viên (làm semi – hay full time), công cụ quan trọng nhất đó chính là trình soạn thảo mã nguồn. Hãy quên đi các phần mềm văn phòng, các phần mềm nhóm, hay các ứng dụng kinh doanh khác. Bạn chỉ cần một công cụ cung cấp các tính năng đặc biệt dành cho lập trình viên như: hỗ trợ các ngôn ngữ khác nhau, cho phép thêm chú thích, nổi bật hay tô sáng cú pháp, cải thiện hiệu quả tốc độ soạn thảo.

Các ứng dụng có tính năng soạn thảo mã nguồn là rất nhiều, nhưng hầu hết lập trình viên không có thời gian tìm trình soạn thảo phù hợp. Vì vậy chúng ta hãy xem xét và thử dùng 6 trình soạn thảo được ưa chuộng nhất hiện nay.


Đây là trình soạn thảo văn bản chính thức trên nền tảng GNOME (cũng như Unity) dành cho Linux. Gedit hỗ trợ soạn thảo văn bản theo chuẩn mã quốc tế, cấu hình tô sáng cú pháp, Undo/Redo, chỉnh sửa tập tin từ xa, hỗ trợ in ấn/clipboard, tìm kiếm/thay thế, đi đến dòng được chỉ định, tự động thụt đầu dòng, đẩy văn bản xuống dòng, hỗ trợ plugin, và nhiều tính năng khác. Trang plugin của ứng dụng cũng cung cấp khá nhiều tiện ích nhỏ để bổ sung tính năng (bao gồm các plugin đến từ bên thứ ba, như Macro Record and Play, Smart Highlighting,…). Gedit được tạo ra bởi các lập trình viên, dành cho lập trình viên – vì vậy nó dễ sử dụng, phục vụ hiệu quả cho công việc. Đây là ứng dụng miễn phí theo giấy phép GPL.
 


Là trình soạn thảo mã nguồn hỗ trợ tô sáng cú pháp trên các ngôn ngữ khác nhau. Nó đi kèm với một trình soạn thảo hex, chức năng tìm sự khác biệt giữa hai tài liệu, hỗ trợ template, tùy chọn kiểm tra chính tả, tự động hoàn thành mã, và dò tìm mã nguồn. Chương trình được cấu hình sẵn cho các loại tập tin và ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất (như Visual Basic, C++, SQL, PHP, ASP, và Python) và bạn có thể tùy chỉnh các thiết lập về cú pháp. Ngoài ra còn có FTP Client, tính năng Macro Recorder.

Người dùng chương trình này để chỉnh sửa mã HTML sẽ rất hài lòng với những công cụ hỗ trợ màu có sẵn. Bạn sẽ được cung cấp một bảng chọn màu sắc, được gọi là Eye Dropper, hữu ích để lấy mã màu HTML.

Việc tải về và cài đặt nó không có vấn đề cũng như không gặp nhiều khó khăn. Nếu bạn chọn chế độ cài đặt Custom, bạn sẽ có quyền tự do lựa chọn các thành phần muốn cài, và nếu muốn cài đặt nhanh và đầy đủ, hãy lựa chọn chế độ Full.
 


Đây là trình soạn thảo mã nguồn đơn giản với các tính năng bổ sung làm cho nó dễ hơn để chỉnh sửa mã. Chương trình này được cung cấp miễn phí và là mã nguồn mở, với các tính năng tùy chỉnh màu sắc mã nguồn cho các ngôn ngữ khác nhau, cũng như HTML và CSS. Nếu sử dụng trình quản lý style tích hợp, người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc, cỡ chữ, định dạng và các thiết lập khác liên quan đến định dạng mã nguồn.

Trình soạn thảo có nhiều chế độ hiển thị, bao gồm chế độ cửa sổ kép cho phép hiển thị hai tài liệu bên cạnh nhau. Notepad++ cũng hỗ trợ các plugin để cho phép chương trình được bổ sung thêm chức năng. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ chỉnh sửa theo thẻ. Mặc định, nó không hỗ trợ tích hợp trình duyệt web, và do đó bạn phải dùng trình duyệt web như Google Chrome, Firefox để hiển thị các mã nguồn liên quan đến tạo trang web.

Notepad++ hữu ích, và thích hợp cho lập trình viên thích chỉnh sửa mã nguồn bằng tay. Đặc biệt cho những ai thường xuyên chỉnh sửa nhiều tập tin cùng một lúc, hay học lập trình HTML và CSS.
 


Ứng dụng này có giá 59,99 USD và liệu nó có phải là một ứng dụng quá đắt để đầu tư? Nếu bạn đang tìm kiếm một trình soạn thảo với các tính năng như: Macro (bao gồm một trình soạn thảo Macro), tô sáng cú pháp/in ấn, chỉnh sửa tập tin có dung lượng lên đến 2GB, kiểm tra chính tả, tìm kiếm và thay thế sử dụng biểu thức, cấu hình bàn phím, chức năng lập chỉ mục, và nhiều tính năng khác – thì giá để mua ứng dụng này sẽ không phải là vấn đề quan tâm nữa.

Đây là một ứng dụng dành cho Windows và có giao diện thực đơn lệnh chuyên nghiệp. Nó cũng tích hợp một máy tính với đầy đủ tính năng tính toán dành cho lập trình viên, và chức năng lịch (cho phép bạn chèn ngày tháng vào mã nguồn), và thậm chí bao gồm một danh sách truy cập nhanh rất hữu ích như mã quốc gia, các thẻ HTML, và thông tin tham khảo như ANSI, OEM, lỗi, và màu HTML.
 


Đây là trình soạn thảo trên Windows và cung cấp chủ yếu các tính năng chính cho các lập trình viên web. Công cụ này đặc biệt thích hợp trong việc chỉnh sửa HTML, PHP, CSS, ASP, Perl, JavaScript, Java… Nó bao gồm một trình xem mã HEX, hỗ trợ tô sáng cú pháp, hỗ trợ lệnh FTP (cho phép tải tập tin lên máy chủ), tùy biến phím tắt. Bên cạnh đó nó cũng tích hợp một trình duyệt web riêng để xem các trang web sau khi chỉnh sửa mã nguồn. Ứng dụng này có giá 35 USD cho một bản quyền, 150 USD cho năm bản quyền, 230 USD cho mười bản quyền và lên đến 900 USD cho giấy phép một trăm bản quyền.
 


Đây là một ứng dụng hỗ trợ đa nền tảng dành cho Windows, Mac OS X, Linux. Công cụ này có nhiều tính năng hơn so với các công cụ ở trên. Nó có thể soạn thảo mã nguồn phát triển web (bao gồm CSS, thẻ HTML, thẻ điều hướng), các công cụ tìm kiếm mạnh, tích hợp sẵn trình duyệt tập tin hệ thống, công cụ cho soạn thảo (xây dựng mã, hỗ trợ phương thức, hàm và thực thi chương trình), hỗ trợ đánh giá (XML, HTML, JavaScript, và CSS), so sánh tập tin, trình khách FTP/SFTP, chuyển văn bản đến tập tin HTML, HTML Tidy Tool (tự động sửa các lỗi HTML – theo chuẩn W3C), và nhiều tính năng khác.

Ứng dụng này có giá 49,95 USD. Nếu mua từ 20 người dùng trở lên sẽ có giá 42,95 USD trên mỗi bản quyền.
 

Hoàng Lê
.
.

.
.
.