Những thay đổi đáng chú ý trong Ubuntu 13.10

13:33, Thứ Tư, 11/09/2013 (GMT+7)
Tháng 10/2013, phiên bản kế tiếp của hệ điều hành Ubuntu (V 13.10) có tên mã nguồn là Saucy Salamander sẽ chính thức được phát hành. Có rất nhiều tính năng mới trong phiên bản này, một trong số đó đã gây tranh cãi lớn trong thế giới Linux, tuy vậy Ubuntu vẫn tiếp tục là một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất hiện nay. 

Bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy đâu là những thay đổi trong Ubuntu 13.10 so với các phiên bản trước đó.


Desktop interface 

Ubuntu 13.10 sẽ tiếp tục với giao diện Unity hiện tại mà cụ thể là Unity 7, có nhiều bản sửa lỗi và một số tính năng mới được thêm vào. Nổi bật trong đó là tính năng Smart Scopes (100 phạm vi tìm kiếm khác nhau được hỗ trợ thông Dash) và In-Dash Payments (cho phép bạn tìm kiếm những thứ như âm nhạc và sau đó phải trả phí trực tiếp từ kết quả tìm được trong Dash). Unity cũng sẽ được hưởng một vài chỉ báo mới giúp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. 
 

Smart Scopes

Như đã đề cập ở trên, Smart Scopes cuồi cùng sẽ được phát hành và trở thành một tính năng vẫn còn nhiều tranh cãi. Khi bạn mở Unity Dash và nhập từ cần tìm, Dash lập tức tìm kiếm trên các đường dẫn khác nhau để cho ra kết quả, các đường dẫn ở đây bao gồm màn hình desktop, ổ cứng ngoài, Amazon.com và nhiều hơn nữa. Nhưng với Smart Scopes, kết quả sẽ đến từ hơn 100 đường dẫn khác nhau giúp bạn có thể xác định thêm nhiều vị trí hơn so với giao diện Unity thông thường.

Một số đường dẫn trong Smart Scopes gồm: Applications, Calculator, Chromium bookmarks, Commands, Dev Help, Facebook, Files and folders, Google Drive, Manpages, Picasa, Videos, Amazon, VirtualBox và Yelp

Compiz

Được biết đến là một tính năng giúp kích hoạt hiệu ứng đồ họa động trên màn hình của Ubuntu, phiên bản mới của nó được gọi là Compiz 0.9.10 bao gồm một số bản vá lỗi và các tinh chỉnh hiệu năng cho desktop để thực hiện nhanh hơn và mượt mà hơn. 


Mir

Đây sẽ là công cụ giúp cho Ubuntu có thể có mặt trên các thiết bị di động lẫn PC trong các phiên bản tương lai. Mặc dù phiên bản hoàn chỉnh của Mir không được lên kế hoạch cho đến khi phát hành LTS tiếp theo (14.04), nhưng sẽ có một phiên bản khác của Mir sử dụng XMir để chạy trên Unity 7. Mir chỉ được cung cấp cho các card ở đó sử dụng drivers chuẩn, còn đối với card dựa trên drivers độc quyền thì X server hiện tại sẽ được sử dụng. 

Locally Integrated Menus

Với Ubuntu 13.10, chúng ta cũng có thể thấy các trình đơn tích hợp đường dẫn -  Locally Integrated Menus đã sẵn sàng theo mặc định. Các trình đơn này xuất hiện trên panel tại góc trái phía trên màn hình, nó như một drop-down, cho các cửa sổ Maximized và cả bên trong các cửa sổ Unmaximized. Trước đây, tính năng này đã được dự định có mặt trong Ubuntu 12.04, nhưng cuối cùng đã bị trì hoãn. 
 

Video driver changes

Những thay đổi trong trình điều khiển Video (Video Driver) sau đây có thể đến trong Ubuntu 13.10 với sự hỗ trợ sau: Nvidia Optimus, Nvidia Prime, Radeon UVD, RadeonSI và màn hình cảm ứng thích hợp.

Software

Một số thay đổi về phần mềm trong Ubuntu 13.10:
  • Mặc dù có tin đồn rằng Chrome sẽ trở thành trình duyệt mặc định, song Saucy Salamander lại đi kèm với trình duyệt Firefox.
  • LibreOffice 4.1 sẽ là bộ ứng dụng văn phòng mặc định.
  • Rhythmbox là trình nghe nhạc mặc định.
  • Thunderbird là trình duyệt Email mặc định

 An Nhiên
.
.

.
.
.