6 lý do có thể khiến bạn lưỡng lự khi quyết định mua Nokia X

15:19, Thứ Năm, 20/03/2014 (GMT+7)

1. Giao diện người sử dụng thiếu cá tính

Thay vì giao diện thuần Android, Nokia lại trộn lẫn vài nét phong cách hệ điều hành Windows Phone và Android, thậm chí màu mang đậm dáng dấp của Windows Phone hơn. Ở Windows Phone, dù tất cả các ứng dụng đều được biến thành các ô Live Tile và được bày ra hết trên màn hình nhưng việc giữ cho chúng cùng một font màu đem lại cho người ta một cảm giác về sự đồng bộ. Tuy nhiên với Nokia X, việc cố gắng giữ nguyên trạng giao diện của Windows Phone bằng cách đẩy giao diện tập hợp các ứng dụng ra thành màn hình chính nhưng lại không có sự gắn kết hợp lý về mặt bố cục giữa các icon đã khiến cho nó phá vỡ đi sự đồng bộ này. Chưa kể, cảm giác giật lắc dù cấu hình không phải quá yếu cũng khiến cho người dùng ít nhiều cảm thấy bị ức chế.

2. Dùng phiên bản Hệ điều hành cũ kỹ

Đột phá với việc chuyển giao sử dụng hệ điều hành thông dụng và được ưa chuộng nhất hiện nay nhưng không hiểu sao Nokia X lại chỉ được cài HĐH Android 4.1.2, phiên bản vốn có nhiều giới hạn thực thi.

3. Camera yếu  

Với thông số cảm biến máy ảnh chính 3MP, độ phân giải 800x480px, Nokia X chỉ dừng lại ở mức chấp nhận được. So với một chiếc điện thoại cùng tầm giá khác là Lumia 520, ảnh chụp từ camera của Nokia X có chi tiết kém hơn, có độ tương phản và khả năng chống lóa kém hơn, đặc biệt là khi chụp các vật thể ở vùng tương phản mạnh (như chuyển sắc độ từ màu trắng qua màu tối) thì xuất hiện hiện tượng ám xanh khá nặng. 

4. Không thể lấy nét tự động

Đặc biệt, máy không có cơ chế lấy nét tự động (AF) mà chỉ có cơ chế lấy nét cố định (Fixed Focus - FF) với mục đích giảm giá thành. Điều này khiến người dùng khó chỉnh điểm nét theo mong muốn. Bên cạnh đó, tốc độ chụp ảnh của Nokia X cũng không được như ý muốn. tốc độ trễ 3 – 5s cho một tấm hình khiến Nokia X mất điểm nghiêm trọng.

5. Ứng dụng nghèo nàn

Giá Nokia X là 1 điểm lợi thế lớn, tuy nhiên Nokia X không tiếp cận được Play Stores trong khi các mẫu smartphone Android có giá rẻ tương đương lại truy cập thoải mái vào Google Play Stores. Trong khi đó, kho ứng dụng của Nokia X khá nghèo nàn, bạn sẽ không tìm thấy những ứng dụng thân thuộc trừ một số ứng dụng nổi tiếng được cài sẵn.

Dù Nokia khẳng định, người dùng cũng có thể tải các ứng dụng do Google phát hành vào thiết bị. Tuy vậy, có lẽ vẫn cần phải chờ để xác nhận xem những ứng dụng nào của Google sẽ tương thích với các thiết bị của Nokia.

6. Rớt giá nhanh

Theo khảo sát từ ngày ra mắt thị trường, 11/3, giá Nokia X từ xấp xỉ 2,6 triệu đồng giờ chỉ còn 2,3 triệu đồng, thậm chí các cửa hàng còn khuyến mãi thêm phụ kiện cũng như giảm giá mua phụ kiện số khác. Với tâm lý đa dạng của người tiêu dùng Việt đều khá hồ hởi với sản phẩm giá rẻ, nhưng khi sản phẩm bị giảm giá thì cũng là điều khiến họ lưỡng lự hơn với quyết định xuống tiền.

Đ.T

.
.
.

.
.
.