Sử dụng nhiều màn hình để làm việc năng suất hơn

08:37, Chủ Nhật, 09/03/2014 (GMT+7)

Màn hình bổ sung cho phép bạn mở rộng desktop của mình, có nhiều “đất” hơn cho các chương trình đang mở. Việc thiết lập màn hình bổ sung trong Windows khá dễ, và có thể máy tính của bạn đã có những cổng cần thiết.

1. Tại sao lại sử dụng nhiều màn hình?

Đa màn hình cung cấp cho bạn nhiều diện tích hiển thị hơn. Nhiều màn hình mắc vào một máy tính và bạn có thể di chuyển chuột qua lại giữa chúng, kéo chương trình giữa các màn hình như bạn đang có một desktop cực lớn.

Những “tín đồ” của đa màn hình sử dụng chúng để hiển thị nhiều thứ trên màn hình tại một thời điểm. Thay vì ấn Alt+Tab để chuyển đổi công việc và nhìn sang cửa sổ khác, bạn chỉ cần đảo mắt nhìn vào chương trình mà bạn đang sử dụng.

Một số ví dụ của việc sử dụng đa màn hình:

•    Các lập trình viên viết mã nguồn trên một màn hình còn xem tài liệu bằng màn hình khác. Họ chỉ cần liếc qua tài liệu rồi nhìn lại vào không gian làm việc của mình.
•    Bất cứ ai cũng có nhu cầu xem cái gì đó trong khi làm việc. Xem một trang web trong khi viết email, xem tài liệu khác trong khi viết báo cáo, hoặc làm việc với 2 bảng tính lớn và cùng lúc có thể nhìn thấy cả 2.
•    Những người cần theo dõi sát thông tin - cho dù đó là email hay số liệu thống kê cập nhật - trong khi làm việc.
•    Các game thủ muốn mở rộng game trên nhiều màn hình.
•    Những người muốn xem video trên một màn hình trong khi làm việc trên màn hình khác.
•    …

2. Mắc nhiều màn hình

Mắc thêm màn hình bổ sung cho máy tính rất đơn giản. Hầu hết máy tính mới đều có nhiều hơn một cổng cho màn hình - cho dù là DVI, HDMI, VGA cũ, hay cổng kết hợp. Một số máy tính còn có cáp chia tách, cho phép bạn kết nối nhiều màn hình với một cổng duy nhất.

Phần lớn máy tính xách tay cũng đi kèm với các cổng cho phép bạn kết nối với màn hình bên ngoài. Cắm màn hình vào cổng DVI hoặc VGA của laptop, và Windows sẽ cho phép bạn cùng lúc sử dụng cả màn hình tích hợp của máy tính xách tay lẫn màn hình bên ngoài.

Tất cả điều này phụ thuộc vào các cổng có trên máy tính và màn hình được kết nối thế nào. Nếu có màn hình VGA cũ và chiếc máy tính xách tay hiện đại (chỉ có cổng DVI hoặc HDMI), bạn cần bộ chuyển đổi cho phép cắm cáp VGA của màn hình vào cổng mới.

3. Quản lý nhiều màn hình với Windows

Windows làm cho việc sử dụng nhiều màn hình khá dễ. Chỉ cần cắm màn hình vào cổng thích hợp trên máy tính và Windows sẽ tự động mở rộng desktop lên trên nó. Bạn chỉ cần kéo và thả cửa sổ giữa các màn hình.

Để kiểm soát hoạt động, nhấp chuột phải vào desktop của Windows > chọn Screen resolution > chọn một tùy chọn từ hộp Multiple displays (tùy chọn Extend mở rộng desktop của bạn lên trên màn hình bổ sung, trong khi các tùy chọn khác chủ yếu hữu ích nếu bạn đang sử dụng màn hình bổ sung cho các bài thuyết trình).

Windows 8 cho phép mở rộng thanh tác vụ (taskbar) Windows trên nhiều màn hình. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này trong cửa sổ Taskbar Properties (mở ra bằng cách nhấp chuột phải vào taskbar > chọn Properties). Bạn cũng có thể chọn nơi muốn Windows hiển thị các nút taskbar đối với những chương trình đang mở - trên taskbar của bất kỳ màn hình nào hoặc chỉ trên taskbar của màn hình liên quan.

Windows 7 không tích hợp các tính năng thuận tiện này - màn hình thứ hai sẽ không có taskbar. Để mở rộng taskbar lên trên màn hình bổ sung, bạn sẽ cần tiện ích của bên thứ ba như Dual Monitor Taskbar (miễn phí, nguồn mở).

Bạch Nam Anh.
.
.

.
.
.