Người dùng di động Việt mất tiền oan vì dùng ứng dụng “lậu”

09:03, Thứ Hai, 05/05/2014 (GMT+7)

Nguyên nhân chủ yếu là do người dùng xài lậu các ứng dụng/game miễn phí được chia sẻ đầy rẫy trên mạng. Đây là mảnh đất màu mỡ của giới tội phạm mạng. Chỉ cần cài cắm các ứng dụng/game “độc hại” vào các kho ứng dụng “chùa” trên mạng là giới tội phạm “tha hồ” thu tiền về.

Khi thiết bị di động bị dính mã độc, chúng thường bị điều khiển gửi tin nhắn vào các đầu số viễn thông định trước có mức thu phí cao trên mỗi tin nhắn. Theo bản báo cáo công bố ngày 29/4 của Kaspersky Lab, Việt Nam vừa lọt vào danh sách các quốc gia (gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia Đông Âu) bị dính nhiều mã độc trên di động có chức năng nhắn tin SMS đến tổng đài nước ngoài thu phí 2 USD/tin nhắn.

Thậm chí, loại mã độc trên còn có khả năng chặn tất cả tin nhắn gửi đến số thuê bao nạn nhân và đánh cắp tất cả thông tin người dùng trên thiết bị.  

Để phòng ngừa nguy cơ trên, các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng di động chỉ nên tải ứng dụng từ các kênh chính thống, chẳng hạn như chợ ứng dụng Google Play (Android), iTunes App Store (Apple), Windows Phone Store (Windows Phone), hay Amazon App Store.

Ngoài ra, khi cài đặt ứng dụng, người dùng cần để ý xem ứng dụng tải xuống có đòi quyền “được nhắn tin” hay không. Có những ứng dụng không liên quan gì tới chức năng này nhưng vẫn đòi được nhắn tin SMS tới tổng đài nào đó thì rõ ràng chúng có vấn đề.

Thêm vào đó, người dùng cũng không nên kích hoạt tùy chọn cho phép cài đặt ứng dụng Android từ một nguồn thứ ba. Các ứng dụng “độc hại” thường lợi dụng cơ chế này để xâm nhập bất hợp pháp và thiết bị.

Các thiết bị di động được khuyến cáo nên cài đặt phần mềm bảo mật, nhất là khi người dùng thường xuyên kết nối vào mạng. Một số ứng dụng bảo mật cho di động từ các hãng như Kaspersky, Avast, AVG, BitDefender… cũng là gợi ý hữu ích cho người dùng.

 

Gia Nguyễn

.
.
.

.
.
.