Android L mới có “bắt nạt” được iOS 8?

16:07, Thứ Tư, 24/09/2014 (GMT+7)

Android L, phiên bản tiếp theo của Android dự kiến ra mắt vào cuối năm nay, sẽ là phiên bản đầu tiên có khả năng mã hóa dữ liệu theo mặc định.

Google đã xác nhận thông tin này và cho biết Android L có thể “vô hiệu hóa”  không chỉ tin tặc, mà ngay cả các cơ quan thực thi pháp luật cũng khó lòng tiếp cận hòng khai thác thông tin cá nhân trên các thiết bị chạy hệ điều hành di động mới này.


Việc mã hóa dữ liệu đã được tùy chọn trên smartphone và tablet Android từ năm 2011. Các thế hệ smartphone Android mới chỉ mất công chờ đợi chừng vài tháng nữa là sẽ được cung cấp tính năng mã hóa dữ liệu tự động.

Thông tin về Android L được đưa ra ngay sau khi Apple tiết lộ rằng dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị chạy iOS 8, phiên bản mới nhất hệ điều hành di động của mình, được bảo vệ bằng mật mã cá nhân của người sử dụng.

Google bất ngờ có động thái chuyển đổi nhanh chóng hệ điều hành Android phiên bản mới, liên quan đến việc CEO Tim Cook của Apple đưa ra nhiều lời chỉ trích đối với Google về cách thức hãng này bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng trên tờ Washington Post.

Bên cạnh đó, Cook cũng cho biết, Apple đã phải đẩy mạnh công nghệ bảo vệ dữ liệu quyền riêng tư sau khi một loạt hình ảnh rò rỉ của nhiều nhân vật nổi tiếng đã bị đánh cắp từ Apple iCloud và đăng tải lên cộng đồng trực tuyến. Trong khi Apple khẳng định cách thức bảo mật của mình không chịu trách nhiệm trước hoạt động rò rỉ thì Cook cho biết Apple sẽ tăng cường hệ thống cảnh báo an toàn trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến, cùng với đó khuyến khích khách hàng cần tạo các mật khẩu mạnh để tự bảo vệ mình.

Android L ra đời, có phải là “đòn phản pháo” về góc nhìn thiếu thiện chí từ Apple, khi đã có lời chỉ trích Google trong việc bảo mật dữ liệu người dùng? Liệu đây có là đối trọng cân sức với iOS 8, hiện đang được ưa chuộng?

Thu Phương
(theo cnet.com)

.
.
.

.
.
.