Chuyển Học viện CN BCVT về Viettel: Nhiều bất cập…

18:07, Thứ Hai, 11/05/2015 (GMT+7)

Trước đề xuất của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) xin được chuyển nguyên trạng Học viện về Tập đoàn này và đề xuất trên đã được Bộ Quốc phòng đề đạt lên Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chia sẻ, trong mấy ngày qua, Bộ TT&TT liên tục nhận được điện thoại, đơn, thư của CB.CNV trong ngành không đồng tình việc này, trang Ictnews cho hay.

Cổng vào Học viện CN BCVT (nguồn Internet)

Với trên 60 năm truyền thống vẻ vang, mặc dù qua nhiều giai đoạn với các tên gọi khác nhau, nhưng Học viện luôn gắn bó chặt chẽ, khắng khít với sự phát triển của ngành Bưu điện, từ Tổng cục Bưu điện, tới Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (nay là Tập đoàn VNPT và TCTy Bưu điện Việt Nam) và Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) – là những đơn vị chủ quản của Học viện qua các thời kỳ. Các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của ngành đã đóng góp rất nhiều công sức, trí tuệ, nguồn lực cho sự hình thành và phát triển của Học viện; Ngược lại, Học viện cũng đào tạo ra nhiều lớp cán bộ lãnh đạo, quản lý và kỹ thuật cho Ngành Bưu điện và nhiều ngành/lĩnh vực khác. Thế nên khi chuyển về Tập đoàn Viettel thì bề dày lịch sử truyền thống, tên tuổi của một đơn vị với hơn 60 năm gắn bó với ngành Bưu điện sẽ như thế nào? Đây là tâm tư, nguyện vọng vo cùng chính đáng của hàng vạn cán bộ, công nhân viên chức trong ngành TT&TT hiện nay.

Khung cảnh Hội trường Học viện CN BCVT cơ sở TP.HCM trong ngày khai giảng.

Trong bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Nguyễn Huy Luận, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TT&TT, nguyên Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Giám đốc Học viện CN BCVT đã bày tỏ bức xúc khi nghe tin Học viện bị đề nghị chuyển về Viettel. Ông viết, Học viện đã trải qua các giai đoạn phát triển từ khi được thành lập năm 1953 với tên gọi trường Bưu điện - Vô tuyến, sau đó được đổi tên thành Trường Đại học Kỹ thuật Thông tin liên lạc và cuối cùng là Học viện CN BCVT, chúng đều gắn với sự phát triển của ngành Bưu điện Việt Nam, đặc biệt là Tập đoàn VNPT. VNPT đã gây dựng, tạo điều kiện cho Học viện lớn mạnh, có sự phát triển vượt bậc trong thời gian qua, trở thành một trong những cơ sở đào tạo có uy tín trong hệ thống các trường đào tạo ở Việt Nam, cung cấp nguồn nhân lực viễn thông, CNTT chất lượng cao cho VNPT nói riêng và ngành Bưu điện nói chung, kể cả cho xã hội.

Còn CBCNV của chính Học viện thì sao? “Chúng tôi kiến nghị Thủ tướng không chuyển Học viện CNBCVT về Viettel” – Đó là khẳng định của Ban Chấp hành Đảng bộ Học viện đã họp hội nghị mở rộng; đồng thời cũng là tâm tư, ý nguyện của Hội nghị cán bộ chủ chốt, gồm Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành công đoàn, đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trưởng/Phó và Chủ tịch công đoàn các đơn vị có con dấu trực thuộc Học viện, Trưởng/Phó các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm chức năng của Học viện với 100% đại biểu tham dự Hội nghị biểu quyết không đồng ý chuyển Học viện về Viettel. Với kết quả ấy, ngày 6/5 vừa qua, Học viện đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng và các bộ ngành không chuyển Học viện về Viettel. Học viện CN BCVT mong muốn vẫn là một đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính trực thuộc Bộ TT&TT để hoàn thành nhiệm vụ và sứ mạng đào tạo đa ngành trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, phục vụ nhiều hơn cho toàn xã hội.

Hơn nữa, trước đề xuất của Bộ Quốc phòng về việc chuyển nguyên trạng Học viện CN BCVT về Tập đoàn Viettel quản lý, các chuyên gia viễn thông và giáo dục đều cho rằng, việc điều chuyển một cơ sở đào tạo của xã hội về doanh nghiệp là đi ngược với chủ trương. Đây là việc hệ trọng của ngành, cần có sự cân nhắc thấu đáo. Thêm nữa, việc Học viện bị "chuyển" liên tục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đào tạo cũng như tâm tư của chính CBCNV, học viên, trang Vietnamnet cho biết.

Trước đó, với lý do là Viettel đang có nhu cầu lớn về nguồn lực cho nhiệm vụ nghiên cứu, Bộ Quốc Phòng đã có tờ trình gửi Văn phòng Chính phủ, đề xuất chuyển nguyên trạng Học viện CN BCVT về Tập đoàn Viettel. Và Bộ Quốc Phòng lý giải, đề xuất này nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc cùng Viettel cuối tháng 3. Theo đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương lựa chọn trường đại học, học viện, viện nghiên cứu phù hợp để điều chuyển về Viettel, xây dựng trung tâm nghiên cứu công nghệ cao, viễn thông, công nghệ thông tin và vũ khí quân sự.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.