Những điều quan trọng cần biết trước khi nâng cấp lên Windows 10

08:07, Thứ Năm, 30/07/2015 (GMT+7)

Có nhiều luồng thông tin dẫn đến việc nhiều người hiện vẫn chưa rõ ràng về chính sách khi đăng ký nâng cấp lên Windows 10 - phiên bản hệ điều hành mới nhất của "gã khổng lồ phần mềm". Các vấn đề bạn cần biết trước khi nâng cấp lên Windows 10.

1. Windows 10 thực sự miễn phí cho mọi người khi nâng cấp từ Windows 7, Windows 8.1 có bản quyền

Nhiều người có thể đang hiểu nhầm rằng Windows 10 sẽ chỉ miễn phí cho năm đầu tiên - điều này hoàn toàn sai. Trên thực tế, Windows 10 đang có sẵn để nâng cấp miễn phí trong năm đầu tiên nó ra mắt. Nói một cách dễ hiểu là nếu bạn đang sử dụng Windows 7, Windows 8.1 có bản quyền và bạn muốn nâng cấp miễn phí lên Windows 10 thì hãy tiến hành trước ngày 29/7/2016.
Sau khi nâng cấp, bạn có thể sử dụng nó trên thiết bị bạn sử dụng để đăng ký nâng cấp lên Windows 10 một cách miễn phí hoàn toàn, việc bạn sử dụng bản Windows này cho máy tính khác là điều không thể.

Đối với những người sử dụng Windows Windows 7/8.1 không bản quyền (pirat, vui lòng truy cập đường dẫn sau để biết thêm chi tiết).

2. Nâng cấp lên Windows 10 không làm mất các chương trình đã cài đặt

Việc này gây nên sự lưỡng lự của người sử dụng khi muốn nâng cấp lên Windwos 10 vì họ sợ phải mất thời gian để cài lại các chương trình trên hệ điều hành Windows đang dùng. Tin vui là bạn hoàn toàn có thể nâng cấp lên Windows 10 mà không làm mất các chương trình đã cài đặt, nhưng không phải là 100%. Hầu hết các chương trình đang chạy trênWindows 7/8.1 sẽ tiếp tục sử dụng được trên Windows 10, điều chắc chắn là phần mềm diệt virus của bạn sẽ bị loại bỏ trong suốt quá trình nâng cấp, bạn có thể cài lại phần mềm này sau khi nâng cấp thành công.

Bạn được khuyến cáo nên kiểm tra sự tương thích của các chương trình đã cài đặt trên Windows hiện tại với Windows 10 để chủ động trong việc sử dụng hệ điều hành mới này.

3. Bạn sẽ không cần đến mã bản quyền của Windows 7/8.1 nữa

Bạn sẽ không bị yêu cầu nhập mã bản quyền Windows 7/8.1 trong suốt quá trình nâng cấp lên Windows 10 nên các thao tác như tìm lại mã bản quyền từ máy tính bạn đang sử dụng là điều không cần thiết.

4. Bạn có thể hạ cấp (downgrade) xuống Windows 7/8 từ Windows 10

Khi sử dụng Windows 10, bạn thấy không thích hợp với công việc và nhu cầu của bạn thì việc quay trở lại Windows 7/8.1 là việc hiển nhiên. Một vài chương trình của bên thứ 3 (third party) như EaseUS System GoBack cho phép bạn tạo bản sao lưu hệ điều hành Windows 7/8.1 trước khi nâng cấp lên Windows 10 một cách dễ dàng.

5. Nâng cấp nhưng không làm mất dữ liệu của bạn

Hãy tưởng tượng việc này cũng giống như bạn cài đặt các chương trình nên khi nâng cấp lên Windows 10 sẽ không xóa dữ liệu của bạn. Vì vậy các dữ liệu, ảnh và các tệp tin khác của bạn sẽ được giữ lại trong suốt quá trình nâng cấp.

6. Bạn có thể cài lại hoặc cài mới hoàn toàn (clean install) Windows 10 sau khi nâng cấp

Nhiều người dùng muốn cài đặt theo dạng clean instal sau khi năng cấp để tránh tồn tại "rác" của quá trình nâng cấp hoặc của hệ điều hành Windows 7/8.1 sau một thời gian dài sử dụng. Nếu như chưa nâng cấp lên Windows 10, bạn không thể làm điều này (ngoài trừ bạn tự tải bộ cài định dạng .ISO từ Microsoft rồi cài đặt từ đĩa DVD hoặc USB, cách này bạn không được hưởng chính sách nâng cấp miễn phí từ Windows 7/8.1 có bản quyền). 

Tuy nhiên, ngay khi bạn nâng cấp Windows 7/8.1 lên Windows 10, bạn có thể cài đặt hoàn toàn mới hệ điều hành mới này.

7. Đừng lo lắng về dung lượng ổ đĩa trống được yêu cầu từ Windows 10

Nếu như phân vùng ổ đĩa (partition) nơi bạn đã cài đặt Windows 7/8.1 bị giới hạn về dung lượng trống, bạn có thể hoàn thành quá trình nâng cấp bằng cách kết nối một ổ đĩa cắm ngoài qua cổng USB. Khi công cụ nâng cấp tìm thấy dung lượng trống có sẵn không đủ, nó sẽ yêu cầu bạn kết nối ổ đĩa cắm ngoài vào để tiếp tục quá trình cài đặt.

8. Một số tính năng bạn yêu thích sẽ không có trên sẵn Windows 10

Hiện tại, Windows Media Center không còn là một thành phần của Windows 10 nên nếu bạn nâng cấp, các ứng dụng như Windows Media Center, Media Center trên Windows 7/8.1 sẽ bị loại bỏ trong quá trình nâng cấp. Ngoài ra, các gadget trên màn hình desktop cũng không có sẵn trên Windows 10.

Các điểm lưu ý trên là những lý do chính đáng để bạn nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất và có thể là mã thương mại cuối cùng của Microsoft khi hãng có ý định biến Windows trở thành một dịch vụ.

Quốc Phong

.
.
.

.
.
.