Cách giúp tăng không gian lưu trữ trên iPhone

05:24, Thứ Sáu, 02/10/2015 (GMT+7)

Người dùng thường trong tình trạng thiếu bộ nhớ trên các thiết bị di động vì nhu cầu chụp ảnh, quay phim cũng như cài đặt ứng dụng nhiều. Vậy làm cách nào để có thể tăng không gian lưu trữ trên các thiết bị của Apple. Bài viết này sẽ đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích.

1) Xóa những ứng dụng (Apps) không dùng đến

Trong khi nhiều ứng dụng chỉ chiếm dụng dung lượng tầm 10Mb đến 50Mb thì có những trò chơi dung lượng lên đến 500Mb, 1Gb. Ngoài ra, có thể nhắc đến một loại hình ứng dụng gắn với các tài liệu cần tải thêm như những ứng dụng về khoa học và lịch sử, bài hát, dạy học. Với những ứng dụng này, bạn đầu tải về thì không chiếm nhiều dung lượng nhưng trong quá trình sử dụng, người dùng rất có thể tải thêm nhiều phần khác bổ sung trong ứng dụng khiến dung lượng chiếm dụng ngày càng lớn. Vì vậy, với tất cả các ứng dụng và trò chơi trên thiết bị iOS mà bạn không hoặc rất ít sử dụng đến nó thì tốt nhất hãy xóa đi để tiết kiệm bộ nhớ.

Để xóa một ứng dụng trên iOS, người dùng chỉ cần chạm và giữ vào biểu tượng muốn xóa cho đến khi biểu tượng lắc lư và xuất hiện dấu X ở góc. Bấm vào dấu X đó để tiến hành xóa ứng dụng.

2) Kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm dụng nhiều bộ nhớ nhất

Không chỉ dừng lại ở việc xóa các ứng dụng bạn không sử dụng. Vào Cài đặt> Cài đặt chung> Sử dụng và bấm vào “Quản lý dung lượng” trong phần “Dung lượng”. Khi các ứng dụng được liệt kê xuất hiện sẽ có con số cụ thể về dung lượng chiếm dụng bộ nhớ của từng ứng dụng (có thể mất một vài phút để cho việc liệt kê này xuất hiện hết).

Bây giờ di chuyển qua danh sách và kiểm duyệt. Ứng dụng gây tốn kém bộ nhớ của bạn nhất sẽ nằm trên cùng – thông thường đó ứng dụng lưu trữ hình ảnh (Ảnh & Camera), Video, Nhạc... Đó có thể là ứng dụng OTT như Viber, Zalo, Facebook nếu bạn thường xuyên trao đổi thông tin và hình ảnh thông qua những ứng dụng này.

3) Tắt Photo Stream và Chỉ lưu ảnh HDR

Chúng ta đều biết rằng hình ảnh chiếm rất nhiều bộ nhớ trên các thiết bị, bộ nhớ của thiết bị iOS thì có hạn và người dùng thường lười biếng việc sao lưu ảnh và video trên thiết bị ra bộ nhớ ngoài hoặc xóa bớt những bức ảnh cũ đi.

Ngoài ra, còn một vấn đề không phải người dùng nào cũng biết là việc chụp ảnh ở chế độ HDR gây tốn bộ nhớ một cách mặc định và chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập để khắc phục vấn đề này. Bản chất của chế độ chụp ảnh HDR đó là thiết bị sẽ chụp 3 hình ảnh ở 3 độ phơi sáng khác nhau và sau đó kết hợp thành một hình ảnh cung cấp chất lượng tốt nhất. Nhưng khi một hình ảnh HDR được tạo ra thì 3 hình ảnh ban đầu “chụp nháp” cũng được lưu mặc định. Do đó, chụp HDR gây nhanh đầy bộ nhớ.

Để vô hiệu hóa việc lưu các ảnh với độ phơi sáng khác nhau cùng với ảnh HDR, bạn hãy vào Cài đặt> Ảnh & Camera, để OFF phần “Lưu ảnh thường”.

Để không thể đồng bộ ảnh, vào Cài đặt> Ảnh & Camera và chuyển lựa chọn “Kho ảnh của tôi” sang OFF. Điều này sẽ xóa việc tự động tải ảnh mới lên và gửi chúng đến tất cả các thiết bị iCloud của bạn khi chúng được kết nối Wifi.

4) Xem ra cho các ứng dụng Newsstand

Newsstand (Quầy báo) là thư mục chuyên dụng của Apple có chứa tất cả các tạp chí điện tử mà bạn đã đăng ký. Một số tạp chí chỉ lưu hai hoặc ba số phát hành gần nhất, bản phát hành cũ không được tải về iPhone của bạn. Nhưng có một số ít tạp chí và báo thì để chế độ lưu mọi thứ mãi mãi. Với những tạp chí điện tử như vậy, người dùng nên cân nhắc có nên gỡ đi không để tiết kiệm bộ nhớ thay vì xóa đi những dữ liệu khác quý giá hơn những thông tin không còn hữu ích trên những tờ báo cũ đó nữa.

5) Thiết lập chế độ tự động xóa Tin nhắn

Lịch sử tin nhắn của bạn có thể chiếm dụng mất hàng Gigabyte bộ nhớ, đặc biệt khi bạn thường xuyên gửi hoặc nhận được rất nhiều hình ảnh thông qua tin nhắn. Hãy thiết lập bạn có thể tự động xóa tin nhắn cũ bằng cách vào Cài đặt> Tin nhắn > "Giữ tin nhắn" đặt nó là 30 ngày hoặc 1 năm (chế độ mặc định là “Mãi mãi”). Ngoài ra hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt việc lưu trữ tin nhắn âm thanh và Video sẽ hết hạn sau hai phút mặc dù thiết lập này là mặc định của iOS.

Bạn cũng có thể xóa toàn bộ bài riêng lẻ bằng cách mở ứng dụng tin nhắn và sau đó sang trái trên một sợi và khai thác Delete. Chỉ cần chắc chắn bạn đã lưu bất kỳ hình ảnh bạn muốn vĩnh viễn giữ được trước khi xóa các thread.

6) Xóa tin nhắn thoại (Voicemail Messages)

Tin nhắn thoại thường làm đầy không gian lưu trữ của bạn nhanh chóng nếu bạn không bao giờ xóa chúng. Để xóa Thư thoại trực quan cá nhân đi đến các ứng dụng điện thoại sau đó nhấn vào nút Voicemail. Tìm các thư thoại bạn muốn xóa và sau đó vuốt sang trái vào thư thoại đó, nút Delete màu đỏ sẽ xuất hiện để bạn xóa.

7) Nhận lưu trữ ngoài

Một trong những điểm hạn chế của iPhone so với các dòng điện thoại khác đó là không hỗ trợ thẻ nhớ SD để tăng bộ nhớ lưu trữ cũng như cổng USB/SD giúp người dùng nhanh chóng kiểm tra hình ảnh trên các thẻ nhớ ngoài rất tiện dụng. Tuy nhiên, có một số thiết bị có thể sử dụng WiFi và cổng Lightning của Apple để kết nối với thiết bị Apple nhằm tăng bộ nhớ. Các thương hiệu như PQI iConnect mà có thể được cắm trực tiếp vào điện thoại và quản lý thông qua một ứng dụng trực quan.

8) Sao lưu ảnh trên Dropbox

Sử dụng Photo Stream không phải là cách duy nhất mà bạn có thể sao lưu các bức ảnh bạn chụp trên iPhone đồng bộ theo thời gian thực. Bạn có thể sử dụng tính năng upload ảnh trong Dropbox để làm việc đó trực tiếp từ iPhone đến Dropbox.

Để làm được việc này, bạn vào phần Settings trong ứng dụng Dropbox và chọn ON ở phần Camera Upload.

Hải An

.
.
.

.
.
.