3 tính năng của Priv mà mọi điện thoại Android đều "thèm muốn"

20:00, Thứ Sáu, 27/11/2015 (GMT+7)

BlackBerry mới ra mắt Priv, chiếc smartphone chủ lực nhằm mang lại sự sùng bái về khả năng phân quyền (Privilege) và bảo mật (Privacy) mà làm nên sự thành công trước đây của Blackberry trong thời hoàng kim. Priv là chiếc điện thoại BlackBerry đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android thay vì hệ điều hành cao nhất của Blackberry OS 10 đã trang bị trên BlackBerry Z10 và Q10. Sự độc đáo không chỉ dừng ở đó, chiếc điện thoại này còn đi kèm một trong các yếu tố về hình thức lai, một thiết bị cho phép bạn vừa sử dụng màn hình cảm ứng cũng như một bàn phím trượt từ ngay bên dưới màn hình.

Các thông số kỹ thuật của BlackBerry Priv phải nói một cách thành thật là khá ấn tượng. Màn hình P-OLED kích thước 5,4 inch, cong ở 2 cạnh, độ phân giải 1440x2560 pixel. Bộ vi xử lý Snapdragon 808 SoC giống như điện thoại LG G4 và Nexus 5. Bộ nhớ trong 32GB, RAM 3GB, có hỗ trợ khe cắm thẻ micro SD để mở rộng bộ nhớ khi cần thiết. Camera phía sau có bộ cảm biến 18 MP trang bị tính năng ổn định hình ảnh quang học OIS và camera 2MP phía trước. Những thông số kỹ thuật này người dùng có thể tìm thấy trên khá nhiều điện thoại Android, tuy nhiên những điều làm nên sự khác biệt của Priv nằm ở yếu tố hình thức và cách thương hiệu này xử lý các phần mềm trên nó. Chính vì vậy, bài viết này muốn nói tới 3 điều bài mà các nhà sản xuất Android muốn “học tập” Priv để ứng dụng trong các sản phẩm của họ.

BlackBerry Hub

Nói đúng ra, BlackBerry Hub không phải là một công nghệ độc quyền trên Priv. Chúng ta đã thấy các Hub trên BB10 và một số hình thức trong các thiết bị BlackBerry trước đó. Về cơ bản, BlackBerry Hub đóng vai trò như một hộp thư thống nhất cho Emails, tin nhắn văn bản, tin nhắn nhanh giống như trong Facebook Messenger, WhatsApp, BBM… Nó hoạt động như một tập hợp dữ liệu và bạn không phải kiểm tra riêng lẻ từng ứng dụng xem liệu có thông điệp nào mới đến hay không để trả lời. “Hub” sẽ mang tất cả các thông báo vào một chỗ nơi bạn có thể phản hồi thông điệp đó ngay tại Hub một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần thao tác vuốt từ dưới lên theo hình chữ L “lộn ngược” và thế là trung tâm quản lý của Hub sẽ hiện ra.

Phân chia các thông báo một cách thông minh khi hiển thị trong Notification

Bạn có thường gặp phải tình huống khi để quên điện thoại trong vài giờ và khi cầm điện thoại lên thì bạn bị choáng ngợp bởi số lượng những thông báo đổ tới điện thoại? Bạn phải xử lý từng ứng dụng một. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn xem các email của bạn có gì mới không? Đây là cách BlackBerry thêm vào một hàng các biểu tượng ứng dụng một cách rất gọn gàng trước khi thông báo được mở ra như trên các điện thoại  Android. Kích vào biểu tượng ứng dụng sẽ chỉ cho bạn thấy thông báo bên trong các ứng dụng cụ thể. Cách này thực sự thuận tiện để xem các thông báo của các ứng dụng mà không bị choáng ngợp và dễ dàng bỏ qua. Trên Priv, không phải tất cả các ứng dụng đều được hỗ trợ như vậy, chỉ những ứng dụng được các nhà phát triển thêm phần tính năng đó mới có. Chúng ta có thể tưởng tượng tính năng này sẽ có mặt trên tất cả các điện thoại Android, tuy nhiên dường như điều đó chỉ có trong tưởng tượng mà thôi.

Widgets Pop-Up

Các widget pop-up cho phép người dùng truy cập vào các widget liên quan đến ứng dụng ngay lập tức. Thay vì làm đầy trang chính với các widget này, bạn hãy bật nó bằng cách chọn widget pop-up trong menu Launcher. Bạn sẽ thấy hình 3 dấu chấm xuất hiện dưới bất cứ shortcut ứng dụng. Vuốt xuống trên biểu tượng ứng dụng và widget sẽ hiện ra. Ví dụ, người dùng có thể xem ngay được nội dung ứng dụng nhỏ Widget cung cấp như thông tin thời tiết mà không cần phải mở ứng dụng ra.

Điện thoại thông minh Priv có thể sẽ không đạt thành công rực rỡ hay trở thành chiếc điện thoại mang BlackBerry trở về thời huy hoàng trước đây, nhưng có một điều chắc chắn Priv là một trong những thiết bị độc đáo mà chúng ta có thấy được rất nhiều thú vị trong đó.

Thảo Nguyên (Theo Webtrickz)

.
.
.

.
.
.