Apple phải trả cho Qualcomm bao nhiêu tiền để chấm dứt kiện tụng ?

09:19, 21/04/2019

Ước tính Apple có lẽ đã trả cho Qualcomm từ 5 tỷ đến 6 tỷ USD để giải quyết vụ kiện tụng giữa hai công ty, đánh giá của nhà phân tích Timothy Arcuri của UBS cho hay.

Ước tính Apple có lẽ đã trả cho Qualcomm từ 5 tỷ đến 6 tỷ USD để giải quyết vụ kiện tụng giữa hai công ty, đánh giá của nhà phân tích Timothy Arcuri của UBS cho hay.

Theo ước tính của UBS dựa trên hướng dẫn của Qualcomm với dự kiến thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng thêm 2 USD khi thanh toán, Apple còn có thể đồng ý trả từ 8 đến 9 USD tiền bản quyền bằng sáng chế cho mỗi chiếc iPhone.

Ước tính của UBS cho thấy Apple đã trả giá cao để chấm dứt một cuộc chiến pháp lý kéo dài qua nhiều châu lục và đe dọa khả năng Apple phát hành iPhone 5G đồng thời gây áp lực lên mô hình kinh doanh cấp phép bằng sáng chế của Qualcomm - đóng góp hơn một nửa lợi nhuận của công ty.

Kể từ khi có tin Apple chấp nhận thanh toán tiền bản quyền bằng sáng chế, cổ phiếu Qualcomm đã tăng hơn 38%. Cổ phiếu Apple cũng tăng cao hơn 2%.

 

CEO của Apple Tim Cook
CEO của Apple Tim Cook

 

Vào ngày 16/4, hai "ông lớn" công nghệ Apple và Qualcomm đã nhất trí kết thúc tất cả các vụ kiện tụng giữa hai bên trên phạm vi toàn cầu.

Theo tin từ trang CNN Business, thỏa thuận này bao gồm một khoản không được công bố cụ thể mà nhà sản xuất iPhone sẽ trả cho hãng sản xuất con chip.

Sau khi kết thúc tranh chấp, Apple và Qualcomm sẽ tiếp tục hợp tác. Hai bên đã công bố một hợp đồng cấp phép sử dụng bằng sáng chế có thời hạn 6 năm và lựa chọn gia hạn thêm 2 năm nữa. Ngoài ra, hai công ty cũng công bố một thỏa thuận cung cấp con chip trong nhiều năm.

Hôm thứ Hai, Apple và Qualcomm đã ra trước tòa án ở San Diego, trong một phiên tòa xét xử dự kiến kéo dài 4-6 tuần về các tranh chấp liên quan đến lượng tài sản trị giá hàng chục tỷ USD giữa hai bên. Trong đó, Apple đòi Qualcomm bồi thường 27 tỷ USD, còn Qualcomm muốn Apple phải trả 7 tỷ USD.

(theo Người đưa tin)

.