Bảo vệ dữ liệu laptop từ nguy cơ bị đánh cắp

14:29, Thứ Sáu, 21/06/2013 (GMT+7)
Máy tính xách là tài sản cá nhân có giá trị dễ bị đánh cắp. Đây là sáu bước để giúp bạn bảo vệ những dữ liệu quan trọng đang được lưu trữ trên máy tính xách tay. 
* Sử dụng mật khẩu đăng nhập: Tính năng đặt mật khẩu khi đăng nhập Windows thường hay được người dùng vô hiệu hoá để rút năng thời gian truy cập vào Windows. Nhưng thực chất tính năng giúp bạn ngăn chặn sự truy cập trái phép từ người lạ với ý đồ đánh cắp hoặc sao chép thông tin dữ liệu quan trọng đang được lưu trữ trong máy tính trong một khoảng thời gian nhât định tuỳ theo độ bảo mật của mất khẩu đã được tạo ra. Vì vậy, bạn nên tạo mật khẩu đăng nhập càng dài càng tốt và phải trộn lẫn chữ cái, chữ thường, chữ số và các ký tự đặc biệt.

* Mã hoá ổ đĩa hoặc các phân vùng: Bạn có thể thực hiện các phương pháp thuật toán để mã hoá bảo mật cao hoặc các ứng dụng hỗ trợ miễn phí như TrueCrypt, DiskCryptor nhằm bảo vệ toàn bộ ổ đĩa hoặc chỉ cần mã hoá các phân vùng, thư mục riêng biệt đang lưu trữ các thông tin, dữ liệu nhạy cảm, quan trọng v.v…

* Thường xuyên tạo các bản sao lưu dữ liệu: Hãy thường xuyên tạo các bản sao lưu để ngăn chặn việc dữ liệu bị đánh cắp hoặc máy tính xách tay bị mất cắp và lưu trữ tại các ổ đĩa ngoài, thiết bị di động hoặc trên các hệ thống đám mây.

* Sử dụng các dịch vụ theo dõi trực tuyến: Sử dụng các phần mềm hoặc các dịch vụ hỗ trợ cho phép bạn theo dõi mọi hoạt động của máy tính xách tay.
* Sử dụng công nghệ Anti-Theft: Nếu máy tính xách tay đang chạy với bộ vi xử lý của Intel, bạn có thể sử dụng công nghệ Anti –Theft để bảo vệ laptop khi bị thất lạc hoặc đánh cắp để bảo vệ các thông tin, dữ liệu quan trọng. Ban có thể tim hiểu thông tin chi tiết tại đây.

Quang Đức

.
.

.
.
.