Thêm 20 triệu euro cho ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

10:42, Thứ Tư, 20/05/2015 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trương Chí Trung, ông Rémi Genevey, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cùng ký kết thỏa ước

Lễ ký kết diễn ra chiều ngày 19/5/2015 tại Bộ Tài chính, Hà Nội. Chương trình được thực hiện nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong các cải cách ngành nhằm chống biến đổi khí hậu một cách hiệu quả, đồng thời khuyến khích sự phát triển có mức phát thải các bon thấp. Khoản hỗ trợ ngân sách cho chương trình SPRCC được giải ngân dựa theo kết quả thảo luận về các chính sách và cải cách được phê duyệt.

Việt Nam là một trong những nước bị tác động và ảnh hưởng nhiều nhất bởi những cực đoan khí hậu, và đặc biệt liên quan tới những thách thức trên. Do vậy, theo giới chuyên gia, Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng quốc gia sang mô hình tăng trưởng xanh.

Năm 2009, AFD và JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) đã cùng khởi xướng chương trình SP-RCC thông qua đề xuất cấp hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ Việt Nam, nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó chống biến đổi khí hậu. Sau đó, nhiều nhà tài trợ quốc tế đã cùng tham gia chương trình này, nhất là Ngân hàng Thế giới.

Khoản hỗ trợ ngân sách cho giai đoạn 5 này đưa tổng cam kết hỗ trợ ngân sách của AFD cho chương trình SPRCC lên mức 100 triệu Euro.

Cùng với khoản hỗ trợ ngân sách, AFD đã dành cho Chính phủ Việt Nam những ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật, góp phần xác định các mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành thép, chuẩn bị kế hoạch hành động về hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà của thành phố Đà Nẵng, hay tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa Pháp và Việt Nam về vấn đề theo dõi chi tiêu công dành cho khí hậu và năng lượng tái tạo.

Chống biến đổi khí hậu hiện là một trong những định hướng chiến lược cho hoạt động của AFD tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2006-2014, AFD đã dành cho Việt Nam 471 triệu euro cho 16 dự án phát triển có lợi ích kép về Khí hậu : giảm thiểu (giao thông công cộng, năng lượng) cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu (chống lũ lụt, thủy lợi, nông nghiệp bảo tồn).

Nhiều cải cách được hỗ trợ trong phạm vi chương trình SPRCC sẽ có thể được Việt Nam tận dụng trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Khí hậu Paris 2015 (Hội nghị Các bên lần thứ 21 - COP 21 sẽ diễn ra tại Paris vào tháng 12/2015), đại diện AFD cho biết.

Cần biết rằng, vài năm trở lại đây Việt Nam đã tham dự nhiều Hội nghị, Hội đàm chuyên đề ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới một Việt Nam xanh trong tương lai không xa. Các nước trong khu vực, cộng đồng Asean,… tán thành, cũng như ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc ứng biến, sẵn sàng trước những cực đoan khí hậu.

Quốc Dũng

.
.
.

.
.
.