Nghị quyết về Chính phủ điện tử: VNPT đi tiên phong

08:23, Thứ Sáu, 16/10/2015 (GMT+7)

Hôm qua (14/10), Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử.

Nhằm đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, tăng tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng; đồng thời còn nâng vị trí về Chính phủ điện tử của Việt Nam theo xếp hạng của Liên hợp quốc – Đó là mục tiêu của Nghị quyết về Chính phủ điện tử.

Với Nghị quyết này, tất cả các bộ, ngành Trung ương, chính quyền các cấp tại các địa phương sẽ có các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến. Theo tinh thần này, ban đầu sẽ được triển khai tại các cơ quan Trung ương, UBND các tỉnh và các quận/huyện của các thành phố lớn; sau đó sẽ dần mở rộng đến các phường/huyện, xã trên phạn vi cả nước. Qua đó, mọi người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ công qua mạng, đồng thời còn giám sát, theo dõi chất lượng, thời gian đáp ứng/giải quyết các dịch vụ của chính mình tại các cơ quan công quyền.

Tập đoàn VNPT là doanh nghiệp tiên phong trong triển khai Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử. Ảnh: VNPT ký kết hợp tác với UBND tỉnh Bình Dương.
Tập đoàn VNPT là doanh nghiệp tiên phong trong triển khai Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử. Ảnh: VNPT ký kết hợp tác với UBND tỉnh Bình Dương.

Cũng theo tinh thần Nghị quyết, các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ chỉ đạo triển khai đẩy mạnh phát triển CNTT và các ứng dụng CNTT trong công tác quản lý nhà nước và trong việc giải quyết các thủ tục hành chính; triển khai các hệ thống thông tin điện tử (kho dữ liệu) quốc gia về dân cư, đất đai, xây dựng, việc làm, doanh nghiệp...

Là tập đoàn chủ lực về VT-CNTT của Việt Nam, từ 2 năm trước, VNPT đã bắt đầu tiến hành ký kết thỏa thuận với UBND các tỉnh/thành và bộ/ngành Trung ương về phát triển các dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực VT-CNTT giai đoạn 2015-2020; xây dựng Chính quyền điện tử cho các địa phương và các bộ/ngành này. Đến nay, VNPT đã triển khai ký kết về phát triển các dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực VT-CNTT với hơn 40 địa phương và nhiều bộ, ngành Trung ương.

Theo đó, các VNPT địa phương với sự trợ giúp từ Tập đoàn, đã xây dựng thành công các trang thông tin điện tử, hệ thống văn bản điện tử và các kho dữ liệu cần thiết, giúp các tỉnh/thành đã ký để phục vụ công tác quản lý và cung cấp dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp theo nhu cầu khi cần.

VNPT ký kết hợp tác về VT-CNTT với UBND tỉnh Sóc Trăng.
VNPT ký kết hợp tác về VT-CNTT với UBND tỉnh Sóc Trăng.

Hiện, VNPT vẫn tiếp tục làm việc với UBND các tỉnh còn lại cũng như với các bộ/ngành, doanh nghiệp lớn để cùng nhau hợp tác, phát triển về CNTT, các ứng dụng CNTT trong quản lý, kinh doanh và phục vụ đời sống.

Với hạ tầng mạng viễn thông trải khắp cả nước, cùng với các dịch vụ tiện ích cho xã hội (sử dụng) như: Điện thoại cố định và di động VinaPhone, thuê bao băng rộng MegaVNN và FiberVNN, kênh thuê riêng, MyTV, VnEdu, … và mới đây là các ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế, VNPT đang góp phần đẩy nhanh Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử đi vào cuộc sống.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.