"Băng rộng di động cần được tạo điều kiện phát triển tốt nhất"

08:38, Thứ Ba, 10/11/2015 (GMT+7)

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của băng rộng di động đối với sự phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu, ngay trong phiên khai mạc Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới lần thứ 15 (WRC-15), đại diện Hiệp hội Di động Toàn cầu (GSMA) đã kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới hãy phân bổ những phổ tần thích hợp nhất cho ngành công nghiệp đang phát triển này.

Toàn cảnh Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới lần thứ 15 (WRC-15), Geneva, Thụy Sỹ
Toàn cảnh Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới lần thứ 15 (WRC-15), Geneva, Thụy Sỹ

Ngoài ra, thông điệp này tiếp tục được đưa ra tại một số phiên đàm phán do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức. Theo ITU, mỗi quốc gia đều có một vai trò nhất định trong việc xác định những phổ tần hài hòa toàn cầu để hỗ trợ nhà mạng phát triển và cung cấp các dịch vụ di động thế hệ tiếp theo.

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng dữ liệu di động đang tăng theo cấp số nhân trên toàn cầu. Theo dự báo của Cisco, lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu sẽ tăng 10 lần giai đoạn 2014-2019. Khi lưu lượng dữ liệu tăng đột biến, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lực và phổ tần là một yếu tố quan trọng giúp nhà mạng đảm bảo được chất lượng của các dịch vụ thông tin di động mà họ cung cấp.

Giám đốc công nghệ của GSMA là ông Alex Sinclair cho biết WRC-15 sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển của băng rộng di động toàn cầu. Mỗi chính phủ đều có một cơ hội duy nhất trong việc đảm bảo phân bổ phổ tần cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của kỷ nguyên số cũng như hướng tới xây dựng một nền kinh tế di động trong thập kỷ tới. Quá trình từ khi nhận diện quốc tế, phân bổ phổ tần cho đến triển khai mạng có thể sẽ kéo dài trong 10 năm nhưng đây đều là những bước đi quan trọng và không thể bỏ cách bởi lẽ quy trình này còn góp phần quyết định đến mức giá thiết bị, chất lượng dịch vụ và khả năng thâm nhập thị trường của các dịch vụ băng rộng di động tốc độ cao trong những năm tới.

Ngành công nghiệp di động đã có những đóng góp quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo một thống kê, chỉ tính riêng trong năm 2014, ngành công nghiệp này đã đóng góp 3.000 tỷ USD cho nền kinh tế thế giới, tương đương với 3,8% GDP toàn cầu. Trong 5 năm tới, con số này được ước tính sẽ tăng lên thành 3.900 tỷ USD và 4,2% GDP. Ngoài ra, ngành công nghiệp này còn tạo ra 28,7 triệu việc làm.

Băng rộng di động đã đóng góp 3.000 tỷ USD cho nền kinh tế thế giới vào năm 2014
Băng rộng di động đã đóng góp 3.000 tỷ USD cho nền kinh tế thế giới vào năm 2014

Dựa trên các ước tính của ITU và các nhà mạng thành viên của GSMA, 600-800MHz là lượng băng thông bổ sung cần phải được xác định dành cho phát triển băng rộng di động trên toàn cầu. Lượng băng thông này sẽ là một yếu tố để băng rộng di động tiếp tục đạt được những cột mốc phát triển mới cả về số lượng người dùng, chất lượng dịch vụ và tỉ lệ đóng góp GDP từ nay đến năm 2020.

Theo đó, GSMA đề xuất với WRC-15 chuyển băng tần 700 MHz từ băng tần dành cho một khu vực thành băng tần hài hòa quốc tế và sẽ được phân bổ sử dụng cho cả châu Âu, Trung Đông và châu Phi, hay còn gọi là ITU Region 1 theo phân chia địa lý của ITU.

Ngoài ra GSMA cũng tiếp tục kêu gọi các chính phủ tăng cường sử dụng băng tần sub-700MHz UHF bởi lẽ băng tần này đã được hỗ trợ mạnh mẽ tại một số thị trường di động lớn thuộc Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Trung Đông. Trước đây, băng tần này được sử dụng cho phát sóng truyền hình mặt đất và sau này được giải phóng cho các dịch vụ di động. Ưu điểm của băng tần này nằm ở khả năng phủ sóng lớn, có thể đến mức liên khu vực nên rất cần thiết cho triển khai băng rộng di động tại cấc vùng nông thôn, vùng sâu và vùng xa.

Phát biểu của ông Sinclair được đưa ra cùng ngày tổ chức GSMA phát hành bản báo cáo Plum Consulting cho biết việc sử dụng thêm băng tần C cho băng rộng di động ở London (Anh) và Thẩm Quyến (Trung Quốc) sẽ tạo ra thêm 440 triệu USD lợi ích về kinh tế trong khi vẫn đảm bảo được sự phục vụ của các dịch vụ viễn thông thiết yếu khác.

Báo cáo của GSMA chỉ ra rằng băng C dùng được cho băng rộng di động thông qua sự phát triển của công nghệ dùng chung bằng tần giữa các dịch vụ vô tuyến khác nhau đang hoạt động trên băng tần này như thông tin vệ tinh hay các tuyến truyền dẫn vi-ba. Báo cáo Plum cho biết các trạm thu phát sóng 4G sử dụng băng C có thể hoạt động tốt khi được thiết lập cách xa các trạm thu phát vệ tinh 5km.

Hội nghị WRC-15 là sự kiện thông tin vô tuyến lớn nhất thế giới, quyết định các tiêu chuẩn có giá trị áp dụng toàn cầu và chính thức nhất về vô tuyến, quy định các thể lệ, băng tần sử dụng cho thông tin vô tuyến và các vấn đề liên quan khác trên toàn cầu với sự tham gia của tất cả các nước thành viên đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 02 đến 27/11/2015.

Lê Hường (Theo gsma.com)

.
.
.

.
.
.