Cần Thơ có "vườn ươm" công nghệ cao Hàn Quốc

09:36, Thứ Hai, 16/11/2015 (GMT+7)

Chiều 14/11, “Vườn ươm công nghệ công nghiệp” Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP) vừa được khánh thành tại Khu công nghiệp Trà Nóc II, Cần Thơ.

Đây là cơ sở “ươm tạo”, nghiên cứu phát triển kỹ thuật, tư vấn, đào tạo nhân lực, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP. Cần Thơ và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu và đổi mới công nghệ.

Các đại biểu Việt Nam và Hàn Quốc cắt băng khánh thành vườn ươm. Ảnh: Internet. Ảnh: Internet.
Các đại biểu Việt Nam và Hàn Quốc cắt băng khánh thành vườn ươm. Ảnh: Internet. Ảnh: Internet.

KVIP được khởi công xây dựng từ cuối năm 2013, trên diện tích hơn 13.000 m2, với tổng mức đầu tư gần 21,3 triệu USD - trong đó, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ không hoàn lại 17,7 triệu USD, phần còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam, với trên 3,4 triệu USD.

Theo Quyết định số 1193/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 30/7/2015, khi tham gia “Vườn ươm” tại KVIP, các doanh nghiệp được hưởng nhiều chính sách ưu đãi để có thể thực hiện công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm, kỹ thuật, công nghệ,…

Tại đây, ông Yoon Sang Jick, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc, cho biết, hiện đã có 20 doanh nghiệp Hàn Quốc chờ được chuyển vào khu tổ hợp vườn ươm và con số này sẽ còn tăng lên trong tương lai.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc hình thành hai đơn vị này tại thành phố Cần Thơ là dự án rất quan trọng nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi Lễ.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Internet.

Vườn ươm chắc chắn sẽ góp phần nâng cao giá trị cho nông nghiệp Việt Nam và nâng cao thu nhập cho người dân của đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới, ông Nhân khẳng định.

Cũng tại buổi Lễ, đã có 3 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết. Đó là bản ký kết giữa Viện Công nghệ tiên tiến Hàn quốc với Ban quản lý dự án ODA TP. Cần Thơ; giữa KVIP với Hiệp hội Chế biến lương thực Hàn quốc; và giữa KVIP với Sở Công Thương TP. Cần Thơ.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.