Mỹ hối thúc các nước tái phân bổ tần số cho 5G

13:44, Thứ Ba, 10/11/2015 (GMT+7)

Hôm thứ Tư vừa qua, khi phát biểu tại Hội nghị vô tuyến thế giới lần thứ 15 (WRC-15) đang diễn ra ở Geneva (Thụy Sỹ), ông Tom Wheeler, Chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) cho biết Mỹ muốn các nước đạt được các thỏa thuận trên phạm vi toàn cầu về tái phân bổ phổ tần số cho 5G, thiết bị bay không người lái (drone) và cho giám sát máy bay trên phạm vi toàn cầu.

Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới lần thứ 15 đang diễn ra ở Geneva (Thụy Sỹ)
Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới lần thứ 15 đang diễn ra ở Geneva (Thụy Sỹ)

Ông Wheeler cho biết hội nghị WRC-15 là nơi đủ quyền lực để đưa ra các quyết định này. Theo ông Wheeler thì bên cạnh sự cần thiết phổ tần số cho thông tin di động thế hệ mới còn cần phải có quy hoạch tần số cho thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực dân sự hiện đang phát triển bùng nổ và cho giám sát máy bay trên toàn cầu.

Ông Wheeler cho rằng câu hỏi lớn nhất cho các nước trên thế giới đang tham gia hội nghị lần này là sự cần thiết của băng tần phải theo trình tự thủ tục và quy mô nền kinh tế để phụ vụ nghiệp vụ vô tuyến điện và quyền lực thực sự của quá trình chuyển đổi phải phục vụ con người chứ không chỉ riêng cho các vấn đề kinh tế.

Mỹ cho biết họ sẽ đầu thầu băng tần số VHF vào ngày 29-3 năm sau và mong muốn các nước cũng sẽ có cùng cách làm để giảm chi phí cho nền kinh tế.

Đại sứ Decker Anstrom, người dẫn đầu đoàn đại biểu của Mỹ tham dự hội nghị WRC-15, cho biết hiện có rất nhiều cách nhìn khác nhau giữa các đại biểu tham dự hội nghị đối với ba vấn đề trên và một số tranh cãi liên quan đến phổ tần số dành cho thiết bị bay không người lái (drone) sử dụng trong dân sự. Theo ông Anstrom thì riêng đối với thị trường drone ở Mỹ sẽ có trị giá 80 tỷ USD vào thập niên tới.

Theo ông Anstrom thì drone có thể sử dụng cho giám sát các sự cố ở các nhà máy điện hạt nhân, kiểm tra an toàn cho các đường ống dẫn dầu và dẫn khí đốt, bảo vệ động vật hoang dã hay trợ giúp trong dự báo thời tiết.

Ông Anstrom cho biết ông rất lạc quan về một thỏa thuận toàn cầu đối vấn đề thứ ba mà ông đang quan tâm là phổ tần số cho theo dõi máy bay sẽ đạt được vào đầu tuần tới.

Theo nhandan.vn
 

.
.
.

.
.
.