Nhà mạng Palestine được phép xây dựng mạng 3G tại khu vực tranh chấp lãnh thổ với Israel

14:17, Thứ Ba, 24/11/2015 (GMT+7)

Mới đây, hai nhà mạng của Palestine là Paltel và Wataniya vui mừng công bố họ đã được phép xây dựng mạng di động 3G của riêng mình tại Bờ Tây và dải Gaza, 2 địa phận của Palestine nhưng bị Israel chiếm đóng. Tin vui này có được sau khi thỏa thuận giữa Israel và Palestine được ký kết.

Nhà mạng Palestine sẽ không phải phụ thuộc vào hạ tầng mạng của Israel nữa
Nhà mạng Palestine sẽ không phải phụ thuộc vào hạ tầng mạng của Israel nữa

Trước khi đạt được thỏa thuận này, các nhà mạng Palestine chỉ được phép xây dựng và khai thác mạng 2G và phải thuê lại cơ sở hạ tầng mạng 3G của các doanh nghiệp Israel. Do đó, khi nhu cầu sử dụng dịch vụ dữ liệu trên các ứng dụng mạng xã hội và video của người dân tăng cao, các nhà mạng không thể đáp ứng được nhu cầu này và đương nhiên họ đã bị thua lỗ và phải chứng kiến làn sóng rời mạng.

Việc hạn chế các nhà mạng Palestine xây dựng mạng 3G cho đến nay là kết quả của một điều khoản trong Hiệp ước hòa bình tạm thời giữa Palestine và Israel. Theo đó, Israel cho rằng việc phân bổ tần số vô tuyến để triển khai 3G tại Bờ Tây sông Jordan là điều khá khó khăn vì không có đủ tần số cho 3G. Chính vì vậy, trong những năm qua, các nhà mạng Palestine đã phải thuê lại hạ tầng mạng 3G của nhà mạng Israel để cung cấp dịch vụ cho khách hàng của mình.

Tuy nhiên, sau một nghiên cứu mới đây của Bộ Truyền thông Israel về khả năng an toàn thì Chính quyền Israel đã ra quyết định cho phép các doanh nghiệp viễn thông của Palestine được phép triển khai mạng 3G của mình.

Theo Bộ trưởng Bộ Dân sự Palestine, thỏa thuận này không chỉ là một tin vui với nhà mạng trong nước mà còn là một bước tiến gần hơn tới việc giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn đọng trong hiểu biết giữa hai bên.

Còn theo hãng tin Reuter thì Bộ Truyền thông Israel đã phân bổ một số tần số 4G tốc độ cao cho các nhà mạng di động nước này từ đầu năm nay.

Lê Hường (Theo telecoms.com)
 

.
.
.

.
.
.