Chậm triển khai băng rộng di động có thể làm các quốc gia mất hàng tỷ USD

13:25, Thứ Sáu, 11/12/2015 (GMT+7)

Chỉ sau 2 tuần Hội nghị thông tin vô tuyến điện thế giới lần thứ 15 (WRC-15) kết thúc, Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSMA) đã phát đi những động thái mang tính thúc giục các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương (APAC) cần nhanh chóng phân bổ băng tần 700MHz để sử dụng cho triển khai và cung cấp dịch vụ băng rộng di động tại các khu vực chưa được phủ sóng băng rộng di động hoặc đang gặp khó khăn khi triển khai mạng băng rộng cố định.

Vai trò cũng như giá trị kinh tế của băng tần 700MHz đã được WRC-15 khẳng định và GSMA không muốn có bất kỳ một sự chậm trễ nào, đặc biệt là đối với các thị trường băng rộng di động đang phát triển và mới nổi.

Theo ước tính, sự chậm trễ trong triển khai và cung cấp dịch vụ băng rộng di động có thể làm các quốc gia APAC mất đi hàng tỷ USD. Ngoài ra, việc phân bổ băng tần này cho băng rộng di động có thể tạo ra 2,1 triệu việc làm cho khu vực này vào năm 2020.

Băng tần 700 MHz khi sử dụng cho di động sẽ cung cấp vùng phủ sóng rộng lớn hơn băng tần cao hiện nay nên sẽ rất có lợi khi phủ sóng ở vùng nông thôn, vùng sâu và vùng xa.
Băng tần 700 MHz khi sử dụng cho di động sẽ cung cấp vùng phủ sóng rộng lớn hơn băng tần cao hiện nay nên sẽ rất có lợi khi phủ sóng ở vùng nông thôn, vùng sâu và vùng xa.

Một thống kê công bố trên wearesocial.net cho biết, khu vực APAC hiện có dân số hơn 4 tỷ người, mức thâm nhập Internet trung bình của khu vực này chỉ đạt 36%, thấp hơn mức trung bình toàn cầu. Tuy nhiên, Internet (cả băng rộng và cố định) phát triển không đồng đều giữa các nền kinh tế APAC. Chẳng hạn, trong khi tỷ lệ thâm nhập Internet của New Zealand, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Đài Loan, Hồng Kông đều đạt trên mức 80 đến 90% thì tỉ lệ này chỉ là 19% tại Ấn Độ, 15% tại Pakistan, 13% tại Lào, 5% tại Myanmar và thậm chí là nhỏ hơn 1% tại Triều Tiên.

APAC còn khá nhiều quốc gia có mức thâm nhập Internet thấp hơn mức trung bình thế giới
APAC còn khá nhiều quốc gia có mức thâm nhập Internet thấp hơn mức trung bình thế giới

Trước đó, tại WRC-15, theo quyết định của ITU, băng tần 700MHz sẽ được sử dụng hài hòa trên toàn cầu, được tính toán là sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các hãng sản xuất thiết bị đầu cuối, chuyển vùng quốc tế và phát triển các dịch vụ viễn thông. Băng tần 700 MHz khi sử dụng cho di động sẽ cung cấp vùng phủ sóng rộng lớn hơn băng tần cao hiện nay nên sẽ rất có lợi khi phủ sóng ở vùng nông thôn, vùng sâu và vùng xa.

Quyết định này sẽ mở đường cho các nhà sản xuất thiết bị và nhà mạng di động cung cấp dịch vụ băng rộng di động với mức giá rẻ hơn, dễ chấp nhận hơn cho các khu vực hiện còn chưa có sóng di động hoặc mức thâm nhập băng rộng di động còn hạn chế do mức giá sử dụng dịch vụ này còn khá cao so với thu nhập của người dân.

Lê Hường (telecomasia.net)
 

.
.
.

.
.
.