Mỹ - Trung bất ngờ lập đường dây hỗ trợ về tấn công mạng

15:25, Thứ Sáu, 04/12/2015 (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thoả thuận về việc lập đường dây hỗ trợ đối với các cuộc tấn công mạng, Bộ tư Pháp Mỹ cho biết.

 Các thoả thuận đã đạt được, trong cuộc hội đàm tại Washington vào ngày thứ 4, giữa các bên tham gia đàm phán bao gồm Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Loretta Lynch, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Guo Shengkun.

Trung Quốc và Mỹ cũng sẽ tiến hành những cuộc tấn công và giải quyết các cuộc tấn công mạng giả lập, cùng một số kịch bản được thiết kế, để nâng cao sự hiểu biết và hợp tác.

Mỹ và Trung Quốc vốn
Mỹ và Trung Quốc vốn "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" về các vấn đề liên quan đến tấn công mạng

Kết quả nói trên đạt được qua nhiều cuộc đàm phán, theo một thoả thuận mang tính bước ngoặt giữa hai nước này vào tháng 9/2015. Các vòng đàm phán tiếp theo sẽ bắt đầu trong tháng 6/2016.

Bộ Công an Trung Quốc nói, thoả thuận này sẽ có một “ảnh hưởng lớn” về việc thực hiện các biện pháp bảo mật Internet, giúp hai bên giải quyết những vấn đề liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

Tuyên bố trên không đề cập việc Mỹ cáo buộc chính phủ Trung Quốc, đã tài trợ cho các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ, đồng thời cũng không nhắc đến việc, cơ quan thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc lên tiếng phủ nhận việc này.

Mới đây, trong tháng 9, Phòng Quản lý Nhân sự (OPM) của Mỹ cho biết, một cuộc điều tra đã phát hiện 5,6 triệu dấu vân tay lưu trữ bị đánh cắp trong các vụ tấn công mạng từ đầu năm đến giữa năm nay, lớn hơn 5 lần so với dự tính. Giới chức Mỹ cáo buộc các tin tặc Trung Quốc đứng đằng sau cuộc tấn công này.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng nói, họ không nhận thấy bất cứ bằng chứng nào chứng minh rằng các dữ liệu về dấu vân tay được hack từ OPM đã được sử dụng cho các mục đích bất chính.

Theo ictnews.cn

.
.
.

.
.
.