Qualcomm quyết định không chia tách sau khủng hoảng

18:01, Thứ Năm, 17/12/2015 (GMT+7)

Đúng như dự đoán của các chuyên gia kinh tế, sau khi xem xét lại cấu trúc tài chính doanh nghiệp hiện tại cũng như những lợi thế và thách thức của cấu trúc này, Hội đồng quản trị và ban điều hành của Qualcomm đã quyết định duy trì mô hình hiện tại thay vì chia tách công ty thành hai bộ phận như những đồn đoán trước đây.

Điều này đồng nghĩa với việc, Qualcomm tiếp tục đặt nhiều hy vọng vào việc giữ cả hai bộ phận sản xuất chip Snapdragon và mảng kinh doanh cấp phép bằng sáng chế công nghệ vô tuyến lại với nhau. Qualcomm cho rằng việc duy trì mô hình hoạt động hiện tại là lựa chọn tốt nhất giúp công ty lật ngược tình thế khi thu nhập sụt giảm và ngăn đà trượt dài của cổ phiếu bởi lẽ mô hình kinh doanh kép này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua và đã mang lại rất nhiều thành công cho Qualcomm.

Điểm lại những khó khăn đã qua

Trong tháng 7 vừa qua, doanh thu của hãng bị sụt giảm 14% trong khi thu nhập dòng bị giảm tới 47% và điều này đã dẫn đến quyết định cắt giảm 4.500 việc làm ngay sau đó và cổ đông yêu cầu công ty phải xem xét lại các hoạt động của mình.

Thực ra thì tăng trưởng doanh thu của Qualcomm đã chững lại từ cuối năm 2014 khi công ty bị mất đi các đơn hàng từ Samsung Electronics và các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc trì hoãn việc thanh toán tiền phí bản quyền. Việc Samsung chuyển sang sử dụng chip Exynos của riêng mình cho dòng điện thoại cao cấp Galaxy gần như đã phá vỡ vị trí thống trị của Qualcomm trên thị trường chip kết hợp giữa bộ vi xử lý với modem kết nối mạng tốc độ cao.

Còn vào đầu năm nay, Qualcomm đã phải đóng khoản tiền phạt lên đến 975 triệu USD để giải quyết một vụ điều tra chống độc quyền ở Trung Quốc, để có thể tiếp tục việc kinh doanh bản quyền tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới này.

Qualcomm liên tục vướng phải các cuộc chiến pháp lý dai dẳng
Qualcomm liên tục vướng phải các cuộc chiến pháp lý dai dẳng

Ngoài ra, tại thị trường lớn thứ hai của mình, Hàn Quốc, Qualcomm cũng bị cáo buộc vi phạm pháp luật. Quốc gia này cũng đang xem xét buộc công ty phải chuyển cách tính phí bản quyền sang dựa trên chi phí sản xuất thay vì số lượng chíp bán ra. Ngoài ra, trong khi Đài Loan cũng đã bắt đầu một cuộc điều tra với công ty này, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang xem xét các hoạt động của Qualcomm. Thêm vào đó, Liên minh châu Âu EU cũng cáo buộc mảng kinh doanh chipset của công ty này đã chi tiền cho khách hàng để họ không sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh với Qualcomm.

Áp lực chia tách đến từ bên ngoài công ty

Ý tưởng về việc chia tách Qualcomm làm hai đã được nhen nhóm từ đầu năm nay bởi các nhà vận động đến từ quỹ đầu tư Jana Partners LLC. Quỹ này đã mua toàn bộ cổ phiếu của Qualcomm trên thị trường để trở thành quỹ đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất. Vào tháng 7 vừa qua, đại diện của Jana Partners cũng đưa ra thông báo xem xét lại chiến lược của công ty, dẫn đến việc cắt giảm lao động và thay đổi ban quản trị.

Áp lực chia tách đến từ cổ đông
Áp lực chia tách đến từ cổ đông

Thách thức trước mắt của Qualcomm là thuyết phục các cổ đông, vốn đang thất vọng vì giá cổ phiếu sụt giảm 36% trong năm nay, rằng công ty có thể tăng trưởng doanh thu trở lại và chống đỡ hiệu quả sự giám sát pháp lý ngày càng tăng với hoạt động kinh doanh của mình. Sự sụt giảm giá cổ phiếu của Qualcomm đã làm giá trị thị trường của công ty này chỉ còn 72 tỷ USD, giảm đáng kể so với mức đỉnh 130 tỷ USD của năm 2014, khi Qualcomm vượt qua Intel để trở thành công ty kinh doanh chíp lớn nhất của nước Mỹ.

Tương lai không ảm đảm như đồn đoán

Qualcomm cho biết hiện doanh thu điện thoại và giá bán các thiết bị cầm tay cao hơn dự kiến, các yếu tố cơ bản để tính phí bản quyền, giúp tăng lợi nhuận của quý hiện tại. Qualcomm dự kiến thu nhập trên mỗi cổ phiếu “sẽ bằng hoặc cao hơn một cách khiêm tốn” mức dự báo trước đây là 80 đến 90 cent mỗi cổ phiếu, trong khi các nhà phân tích dự báo mức trung bình sẽ là 87 cent mỗi cổ phiếu. Giá cổ phiếu Qualcomm đã tăng 2,7% lên đến 48,08 USD vào lúc 10h 39 sáng theo giờ New York.

Lê Hường (theo http://telecoms.com)
 

.
Tags: Qualcomm
.
.
.

.
.
.