Thống nhất tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên dành cho Big data

22:20, Thứ Hai, 21/12/2015 (GMT+7)

Mới đây, các thành viên Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) đã đi đến thống nhất bộ tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên dành cho dữ liệu lớn (Big Data).

Bộ tiêu chuẩn này mô tả chi tiết các yêu cầu, khả năng và các trường hợp sử dụng của Big Data dựa trên đám mây cũng như những tầm nhìn chiến lược ở mức cao và mối quan hệ của Big Data với các hệ sinh thái khác.

Ngoài ra, bộ tiêu chuẩn còn giới thiệu vai trò, tầm quan trọng, những đặc tính của các hệ sinh thái Big Data cũng như chỉ ra các cách thức mà các hệ thống điện toán đám mây có thể được sử dụng để cung cấp các dịch vụ Big Data.

Theo chuẩn mới này, Big Data là một giải pháp hiệu quả, có khả năng mở rộng để đối phó với sự gia tăng ngày càng nhanh chóng của khối lượng dữ liệu. Từ đây, ngành công nghiệp có thể khai phá những mô hình kinh doanh hoặc phát triển những tính năng khiến cho thông tin ngày càng trở lên có ích và có thể quản lý được.

Được biết, bộ tiêu chuẩn này được phát triển bởi nhóm nghiên cứu ITU-T's Study Group 13. Các chuyên gia đầu ngành về Big Data đã đứng ra chịu trách nhiệm về mạng, điện toán đám mây và các khía cạnh mạng của các hệ thống truyền thông di động trong tương lai.

Sự ra đời của bộ tiêu chuẩn này được toàn ngành công nghiệp vô tuyến đánh giá cao khi mà Big Data và phân tích Big Data đang là xu hướng phát triển tất yếu của lĩnh vực CNTT – TT. Nhu cầu người dùng dữ liệu đang gia tăng đáng kể và nó tạo thành một lượng dữ liệu khổng lồ, ở nhiều định dạng khác nhau và nếu liên kết được những thông tin này sẽ giúp tạo ra giá trị gia tăng rất lớn. Các công nghệ Big Data ra đời chính là để hiện thực hóa nhu cầu này và việc thống nhất bộ tiêu chuẩn nói trên sẽ là tiền đề để Big Data nhanh chóng được đưa vào áp dụng trong nhiều lĩnh vực.

Lê Hường (Theo telecomasia.net)

.
.
.

.
.
.