Chủ tịch VNPT VinaPhone: "Có thể xây dựng thành phố thông minh với 4G"

11:08, Thứ Sáu, 22/01/2016 (GMT+7)

Việc xây dựng thành phố thông minh đã và đang trở thành xu thế phát triển mạnh mẽ của thời đại, là một cuộc cách mạng về quản lý đô thị và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Đặc biệt, với việc triển khai 4G, việc xây dựng dự án thành phố thông minh sẽ khả thi hơn.

Việc phát triển thành phố thông minh đã và đang trở thành xu hướng chung của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Đây thực sự là một cuộc cách mạng về quản lý đô thị cho dù có nhiều mô hình khác nhau. Các quốc gia thường lựa chọn một số thành phố và ứng dụng thí điểm việc quản lý theo mô hình thành phố thông minh vào những lĩnh vực mang lại hiệu quả cao nhất.

Mô hình cho thành phố thông minh


Với điều kiện của Việt Nam, ông Thiều Phương Nam - Tổng Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương tin rằng, việc quản lý giao thông bằng việc ứng dụng thành phố thông minh sẽ phù hợp. Bởi đây là vấn đề còn nhiều băn khoăn lớn cho các cấp quản lý tại nước ta. Xu hướng đô thị hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ trên toàn cầu. Hiện nay, có khoảng 50% dân số thế giới sống trong các đô thị. Dự kiến đến năm 2030, số dân cư thành thị tăng lên 70%. Tại Việt Nam, số lượng người dân sống trong các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM cũng tăng lên rất nhanh. Vì vậy, việc quản lý các nguồn tài nguyên trong các thành phố trở thành một thách thức lớn. Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang xem xét việc xây dựng thành phố thông minh là một định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển quốc gia.

Các thành phố thông minh là những thành phố mà ở đó Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) được ứng dụng vào mọi hoạt động đem lại hiệu quả cao trong quản lý hành chính, trong phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông, xã hội và cộng đồng. Các thành phố thông minh giám sát hạ tầng trọng yếu trong đó có cầu, đường, đường hầm, đường sắt, xe điện ngầm, sân bay, cảng biển, thông tin liên lạc, nước, điện, thậm chí là các tòa nhà lớn, để tối ưu các nguồn lực và an ninh. Các thành phố này đã và đang cung cấp tối đa các dịch vụ cho công dân. Mối quan hệ của một thành phố thông minh với các công dân của thành phố là những gì để phân biệt với một thành phố truyền thống. Khác với việc cung cấp dịch vụ công của các thành phố truyền thống, các thành phố thông minh ứng dụng mạnh mẽ CNTT-TT để cung cấp dịch vụ cho công dân của mình. Do vậy, một thành phố thông minh trên hết là một thành phố hướng tới con người, phụ thuộc vào một hạ tầng CNTT-TT và sự phát triển đô thị liên tục.

Để đạt được điều đó, về mặt kỹ thuật, công nghệ kết nối phải đáp ứng được nhu cầu quản lý đô thị theo mô hình thành phố thông minh. Chúng ta đã chế tạo được những cảm biến có thể gửi thông tin về cho trung tâm điều khiển ở các thành phố, mạng viễn thông thế hệ thứ tư (4G) đã phát triển đến giai đoạn LTE-Advanced với tốc độ truyền dữ liệu lên đến mức 600 Mbps. Tại Việt Nam, hôm 18/1, VNPT VinaPhone đã thử nghiệm thành công mạng LTE-Advanced (4G) với tốc độ tải về dữ liệu lên đến 584 Mbps tại đảo Phú Quốc.

“Với 4G, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng dự án thành phố thông minh. Người dân có thể trải nghiệm y tế từ xa, bác sĩ có thể ở bất cứ đâu có thể thăm bệnh, tác động đến sức khỏe của bệnh nhân một cách rõ nhất… Cùng 4G, TP HCM có quyền được hy vọng cải thiện về giao thông thông minh, giảm khí thải ô nhiễm, có quyết định kinh doanh sáng suốt nhờ phân tích dữ liệu lớn nhờ 4G”, Chủ tịch VNPT VinaPhone Lương Mạnh Hoàng khẳng định.

Chủ tịch VNPT VinaPhone Lương Mạnh Hoàng:
Chủ tịch VNPT VinaPhone Lương Mạnh Hoàng: "Cùng 4G, TP HCM có quyền được hy vọng cải thiện về giao thông thông minh, giảm khí thải ô nhiễm, có quyết định kinh doanh sáng suốt nhờ phân tích dữ liệu lớn nhờ 4G”,

Trong giai đoạn thử nghiệm, VNPT phủ sóng 4G toàn bộ huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm, và một số quận tại Trung tâm TP Hồ Chí Minh với 100 trạm phát sóng 4G. Theo dự kiến sau khi được cấp phép, VNPT sẽ tập trung mở rộng lắp đặt các trạm tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh có thị phần cao như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Nam Định, …giúp người dùng trên toàn quốc có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ tiện ích mạng VinaPhone 4G mang lại.
 

Người dân được trải nghiệm dịch vụ 4G của VNPT VinaPhone.


"Công nghệ 4G hứa hẹn làm thay đổi cách chúng ta sống và làm việc trong tương lai không xa. Được trải nghiệm các dịch vụ quen thuộc nhưng đã có sự thay đổi về chất. Là nhà mạng đầu tiên đưa 3G vào thị trường Việt Nam, VinaPhone luôn giữa độ tiên phong về công nghệ và 4G là bước đi chiến lược. Chúng tôi mong muốn, 4G không chỉ nâng cao các dịch vụ truyền thống và còn đưa ra các dịch vụ mới. Trên thực tế, chúng tôi sẽ xây dựng một hệ sinh thái dịch vụ và các nhân tố liên quan, đưa 4G trở thành một môi trường ứng dụng trong đó khách hàng, các doanh nghiệp, các tổ chức nhà nước chính quyền đều có thể tận hưởng giá trị và cùng sáng tạo. Trên thế giới, và không lâu nữa, ở Việt Nam 4G sẽ mở ra kỷ nguyên IoT, và chúng ta sẽ chứng kiến những thay đổi vượt qua trí tưởng tượng của nhiều người.”, ông Hoàng nói.

Có thể thấy, 4G thực sự là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin. Bên cạnh những trải nghiệm khác biệt đối với người sử dụng, 4G còn là điều kiện phát triển các ứng dụng, giải pháp cho doanh nghiệp, chính quyền trong một giai đoạn "Internet kết nối mọi thứ - Internet of Things". VNPT đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G, tiến tới sẽ là nhà mạng tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam.

B.H

 

.
.
.

.
.
.