Chủ tịch VNPT VinaPhone Lương Mạnh Hoàng: "4G là bước đi chiến lược"

09:25, Thứ Ba, 19/01/2016 (GMT+7)

Phát biểu tại Lễ khai trương thử nghiệm 4G cùng chuỗi sự kiện Trải nghiệm các dịch vụ 4G trên nền tảng công nghệ LTE Advanced của Tổng Công ty VNPT VinaPhone tại Phú Quốc và Thành phố HCM ngày 18/1, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông – Phan Tâm cho rằng, năm 2016 hội tụ tương đối đầy đủ các điều kiện để Việt Nam triển khai băng rộng di động 4G.

Thời điểm chín muồi cho 4G

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, thực hiện kế hoạch phát triển viễn thông quốc gia giai đoạn 2015-2020, trên cơ sở nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp viễn thông di động, tình hình triển khai công nghệ 4G trên toàn thế giới, kinh nghiệm triển khai 3G tại Việt Nam, Bộ TT&TT đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định lộ trình triển khai 4G tại Việt Nam với chuẩn công nghệ được lựa chọn là LTE-Advanced (LTE-A). Theo lộ trình đã được phê duyệt, thời điểm triển khai chính thức 4G là trong năm 2016. Đây là thời điểm chín muồi do kinh nghiệm triển khai 4G trên thế giới đã được đánh giá, tổng kết tương đối đầy đủ. Điều này giúp cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam tranh thủ được các bài học thành công và thất bại của các doanh nghiệp đi trước, xây dựng được chiến lược đầu tư, kinh doanh hiệu quả ngay từ đầu.

Lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương và Lãnh đạo TCT VNPT Vinaphone khai trương sự kiện
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm (thứ 3 từ trái sang) cùng Lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương và Lãnh đạo TCT VNPT Vinaphone khai trương sự kiện

Hơn nữa cho đến nay cũng đã có hơn 3250 chủng loại thiết bị 4G trên thị trường, điều này giúp các doanh nghiệp và người sử dụng có nhiều lựa chọn với giá cả và chất lượng phù hợp với nhu cầu của mình. Sau một thời gian phát triển chậm, thuê bao 3G tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, nhu cầu sử dụng các dịch vụ đòi hỏi băng thông rộng cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy có thể nói năm 2016 hội tụ tương đối đầy đủ các điều kiện để Việt Nam triển khai băng rộng di động 4G, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Chính vì vậy, để giảm thiểu rủi ro khi triển khai công nghệ 4G, cuối năm 2015, Bộ TT&TT đã cấp giấy phép thử nghiệm 4G cho một số doanh nghiệp viễn thông, trong đó có Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. VNPT đã lựa chọn thử nghiệm công nghệ LTE-A (Cat4) có khả năng cung cấp dịch vụ với tốc độ hàng trăm Mb/giây, gấp nhiều lần so với tốc độ 3G hiện nay.

Bước ngoặt lớn đối với mạng VinaPhone

Theo đại diện VNPT VinaPhone, trong giai đoạn thử nghiệm, VNPT phủ sóng 4G toàn bộ huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm và một số quận tại Trung tâm TP. Hồ Chí Minh với 100 trạm phát sóng 4G. Thật bất ngờ, kết quả đo kiểm công nghệ 4G của VinaPhone tại phòng Lab của VNPT tại tp HCM vào ngày 15/1 vừa qua, đạt tốc độ xấp xỉ 600Mb/giây. Với kết quả này, VinaPhone đã trở thành nhà mạng đầu tiên ở Đông Nam Á đạt được tốc độ đó, sau nhà mạng Telstra của Australia.

“4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin. Bên cạnh những trải nghiệm khác biệt đối với người sử dụng, 4G còn là điều kiện phát triển các ứng dụng, giải pháp cho doanh nghiệp, chính quyền trong một kỷ nguyên “Internet kết nối mọi thứ” (Internet of Things). Chúng tôi đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G, tiến tới sẽ là nhà mạng tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam”, ông Lương Mạnh Hoàng – Chủ tịch Tổng Công ty VNPT Vinaphone cho biết tại buổi lễ khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G ngày 18/1/2016.

VNPT VinaPhone giới thiệu dịch vụ 4G tốcđộ cao.

Có thể thấy với những nỗ lực để có được vùng phủ sóng 3G lớn nhất hiện nay, sự kiện ra mắt dịch vụ 4G sử dụng công nghệ LTE-A của Vinaphone được coi là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự tham gia của Vinaphone trong việc nâng cấp công nghệ, nhằm mang đến những tiện ích tối đa cho người dùng hiện nay.

Việc triển khai 4G sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người dùng lẫn nhà mạng. Công nghệ 4G/LTE-A cung cấp băng thông rộng hơn, truyền tải dữ liệu nhanh hơn, dung lượng lớn hơn, được đánh giá là điều kiện lý tưởng để hiện thực hóa mục tiêu mọi lúc- mọi nơi- mọi người khi cung cấp các dịch vụ đa phương tiện chất lượng cao, hàm lượng nội dung lớn như truyền hình trực tiếp, xem phim HD theo yêu cầu HD VOD, hội nghị truyền hình HD Video Conferencing, văn phòng di động mobile office, khám chữa bệnh từ xa, thương mại điện tử, chính phủ điện tử.

"Công nghệ hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách chúng ta sống và làm việc trong tương lai không xa. Được trải nghiệm các dịch vụ quen thuộc nhưng đã có sự thay đổi về chất. Là nhà mạng đầu tiên đưa 3G vào Việt nam, VinaPhone luôn giữ độ tiên phong về công nghệ và 4G là bước đi chiến lược" , Ông Lương Mạnh Hoàng chia sẻ thêm.

Hiện các dịch vụ VinaPhone 4G được cung cấp thử nghiệm gồm dịch vụ xem video chất lượng cao (Mobile TV), dịch vụ truyền video Live Streaming (Mobile Broadcast), truyền hình hội nghị (Cloud Video Conferencing) và dịch vụ sử dụng máy tính ảo (Daas). Đây là những dịch vụ cần tốc độ và dung lượng rất cao về dữ liệu, cần độ trễ thấp và thể hiện rõ nhất sự khác biệt giữa dịch vụ 4G và 3G (tốc độ 4G trung bình sẽ cao hơn 3G khoảng 10-20 lần, độ trễ của dịch vụ thấp, đặc biệt vùng phủ sóng ổn định hơn hẳn so với 3G.

Các du khách nước ngoài hào hứng trải nghiệm dịch vụ 4G VinaPhone

Với khả năng ưu việt như vậy thì giá 4G liệu có quá tấm với của đại đa số người tiêu dùng Việt Nam? Đại diện VNPT VinaPhone cho rằng, giá của dịch vụ dữ liệu 4G sẽ không tăng so với 3G ở cùng một mức dung lượng sử dụng, thậm chí người dùng còn có nhiều lựa chọn hấp dẫn, ưu đãi trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay.

Thứ trưởng Phan Tâm tin rằng, tiềm năng phát triển và ưu thế vượt trội của 4G so với 3G sẽ mở ra những cơ hội phát triển mới không chỉ cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam mà cho cả nền kinh tế khi đã tiến bước ngày càng sâu vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, khi mà yêu cầu nâng cao năng suất, chuyển đổi mô hình tăng trưởng ngày càng bức thiết trong giai đoạn hội nhập ngày càng sâu rộng.

Để tận hưởng sự khác biệt của công nghệ 4G do VNPT VinaPhone cung cấp thử nghiệm, người dùng có thể tới 6 địa chỉ gồm Số 80 Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM; Số 121 Pasteur, Quận 3, TP.HCM; FPT Shop, Số 331 Nguyễn Trung Trực, khu phố 5 Dương Đông, Trung tâm Viễn thông Phú Quốc, Phú Quốc; Số 2 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc; Safari Vinpearl Phú Quốc; Khách sạn Sài Gòn Phú Quốc.

Trong ngày trải nghiệm dịch vụ hôm nay, 18/1/2016, các thuê bao sẽ được đổi sim 4G miễn phí tại 6 điểm trải nghiệm của Vinaphone, đồng thời nhận gói cước khuyến mại miễn phí sử dụng dữ liệu 4G hoặc 3G trong vòng 7 ngày kể từ ngày trải nghiệm.

P.V

.
.
.

.
.
.