Kinh hoàng tốc độ 5G tại Nhật Bản: 2Gbps!

18:12, Thứ Năm, 28/01/2016 (GMT+7)

Ngày hôm qua, 27/1/2016, nhà mạng NTT DoCoMo của Nhật Bản vừa công bố đã hợp tác với một số nhà cung cấp thiết bị như Huawei, Nokia Networks, Samsung, Ericsson và Fujitsu để thử nghiệm 5G trong môi trường thực tại thủ đô Tokyo và đạt được tốc độ truyền dữ liệu trên 2Gbps.

Để có được tốc độ này, thử nghiệm đã sử dụng các tín hiệu tần số cao 70-GHz và công nghệ sóng milimet.

Nhật Bản đang nỗ lực dẫn đầu thế giới về thời điểm thương mại hóa công nghệ 5G
Nhật Bản đang nỗ lực dẫn đầu thế giới về thời điểm thương mại hóa công nghệ 5G

DoCoMo cho biết, trong nhiều lần thử nghiệm trên môi trường thực thì đây là lần đạt kết quả cao nhất. Trước đó, tốc độ mạng 5G thử nghiệm bị hạn chế do nhà mạng chưa giải quyết được những vấn đề liên quan đến mật độ trạm gốc và vấn đề khuếch tán tín hiệu phản xạ.

 Để khắc phục những vấn đề này, DoCoMo và nhóm đối tác đã sử dụng 2 công nghệ mới: Tạo chùm (Beamforming) và Theo dõi chùm (Beam Tracking).

Trong đó, công nghệ tạo chùm giúp tập trung sóng vô tuyến theo một hướng nhất định còn công nghệ theo dõi chùm giúp điều khiển hướng sóng theo vị trí di chuyển của thiết bị di động.

Trước đó, vào tháng 11/2015, DoCoMo đã hợp tác với Samsung để triển khai thử nghiệm 5G tại thủ đô Suwon của Hàn Quốc. Thử nghiệm lần đó sử dụng tín hiệu 28-GHz để mang lại tốc độ truyền dữ liệu 2,5Gbps trong môi trường phương tiện di chuyển ở tốc độ 60km/h.

Ngoài ra, vào tháng cuối năm 2015, DoCoMo đã hợp tác với Ericsson, Fujitsu và Huawei  để thử nghiệm một số công nghệ quan trọng, được nhận định là bước tiếp theo cho việc đề xuất chuẩn hóa công nghệ 5G. Một trong số đó là công nghệ đa đầu vào, đa đầu ra, đa người dùng (MU-MIMO).

Lê Hường (theo telecomasia.net)

 

.
.
.

.
.
.