Phần Lan đứng đầu thế giới về thanh toán điện tử

08:07, Thứ Năm, 28/01/2016 (GMT+7)

Đây là kết quả thống kê mới nhất về chỉ số tiền số tại các châu lục vừa được công bố...

Ngày 26/1 vừa qua, Thời báo Tài chính Anh cho hay, Citigroup và Đại học Imperial College London (Anh) vừa thực hiện một thống kê về chỉ số tiền số (digital money index), trong đó bao gồm tất cả giao dịch không thanh toán bằng tiền mặt hoặc séc, cho thấy, khoảng cách ngày càng lớn giữa các quốc gia về sự sẵn sàng sử dụng phương thức thanh toán số.

Thanh toán điện tử.

Thanh toán điện tử đang ngày càng phổ dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Phần Lan đứng đầu thế giới về chỉ số tiền số và đây là năm thứ ba liên tiếp quốc gia này đạt được điều này. Vị trí thứ hai là Singapore và thứ ba là Mỹ. Đứng thứ tư là Vương quốc Anh, đã tiến ba bậc trong năm 2015.

Tại Anh, nhiều ngân hàng cho biết, việc sử dụng công nghệ thanh toán số đã tăng mạnh trong vài năm gần đây.

Cụ thể, tháng 1/2016, ứng dụng thanh toán di động Pingit của ngân hàng Barclays đã cán mốc một triệu lượt giao dịch, trong khi cách đây một năm, con số này là 100.000 lượt.

Hình thức thanh toán điện tử ngày càng hấp dẫn cũng khiến lượng sử dụng thẻ cho các giao dịch nhỏ tăng mạnh tại tất cả các ngân hàng ở Anh.

Bên cạnh đó, các ứng dụng với hình thức thanh toán được tích hợp như dịch vụ Uber trong việc đi lại cũng giúp giảm lượng người sử dụng tiền mặt.

Cũng theo báo này, trong khi phương thức thanh toán qua di động ngày càng phổ biến rộng rãi ở những nước phát triển thì tại những nước kém phát triển, nỗ lực cắt giảm các giao dịch bằng tiền mặt và séc - vốn gây tốn kém tới hàng tỷ USD mỗi năm, hầu như không tiến triển, vẫn "giậm chân tại chỗ."

Ở những nước kém phát triển nhất, chỉ số tiền số không có bất cứ sự cải thiện so với năm 2014, và hành trình tới kỷ nguyên tiền số vẫn còn xa vời - Sandeep Dave, phụ trách chiến lược số toàn cầu của Citigroup nhận định.

Ông Dave cũng cho rằng, chính phủ ở các thị trường đang nổi cần thể hiện vai trò thực sự nhằm đẩy nhanh các giao dịch số, bởi tại chính các nước này, có tới 2/3 giá trị tiền ứng chi từ nguồn của nhà nước vẫn được giải ngân bằng tiền mặt hoặc séc.

Citigroup ước tính rằng, thế giới có thể tiết kiệm được 150 tỷ USD mỗi năm bằng việc số hóa 1/4 các thanh toán bằng tiền mặt và séc, qua đó, cũng giúp giảm gian lận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đang phát biểu tại một diễn đàn về thanh toán điện tử.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại một diễn đàn về thanh toán điện tử.

Tại Việt Nam, Chính phủ vẫn đang tìm mọi cách để đẩy mạnh quá trình thanh toán số trong các ngân hàng, cơ quan, tổ chức và người dân. Tuy nhiên, với thói quen sử dụng tiền mặt, đâu đó, vì lẽ này hay khác, một số người vẫn cố duy trì việc thanh toán bằng tiền mặt và séc để có lợi cho bản thân mình và nhóm của mình.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.