Sẽ có 9 triệu thuê bao băng rộng cố định thế hệ mới DOCSIS 3.1 vào năm 2017

08:59, Thứ Sáu, 29/01/2016 (GMT+7)

Hãng nghiên cứu thị trường ABI Research vừa đưa ra dự báo, chuẩn cáp băng rộng cố định thế hệ mới DOCSIS 3.1 sẽ có 9 triệu thuê bao vào năm 2017, chiếm thị phần hơn 1% thuê bao băng rộng cố định toàn cầu.

Sẽ có 9 triệu thuê bao băng rộng cố định DOCSIS 3.1 vào năm 2017
Sẽ có 9 triệu thuê bao băng rộng cố định DOCSIS 3.1 vào năm 2017

Theo lý thuyết, DOCSIS 3.1 có thể cho tốc độ truy cập Internet lên đến 10Gbps và tốc độ upload là 1Gbps. Có được tốc độ “khủng khiếp” này là do DOCSIS 3.1 có thể hỗ trợ tính năng Active Queue Management, một loại giao thức giúp giảm thiểu độ trễ trong hoạt động truyền tải và đáp ứng nhiệm vụ như chơi game trực tuyến, phục vụ ngành công nghiệp truyền hình cáp và cho phép tải nhiều nội dung video ở chất lượng 4K một cách dễ dàng.

DOCSIS 3.1 là thế hệ kế tiếp của DOCSIS 3.0, được công bố lần đầu tiên vào năm 2006. Tuy nhiên, mãi cho tới gần đây, công nghệ nâng cấp mạng băng rộng cố định này mới được quan tâm triển khai, ứng dụng nhưng chủ yếu vẫn chỉ ở một số thị trường băng rộng cố định phát triển.

Tính đến nay, đã có một số nhà cung cấp giải pháp công nghệ băng rộng cố định như SAGEMCOM, Technicolor và Teleste Corporation đã thương mại hóa giải pháp DOCSIS 3.1 của mình. Trong khi đó, vào cuối năm ngoái, nhà mạng Vodafone công bố đã trở thành một trong những nhà mạng đầu tiên trên thế giới nâng cấp thành công hạ tầng mạng băng rộng cố định truyền thống lên mạng đạt chuẩn tốc độ Gbps bằng việc sử dụng chuẩn cáp mới mang tên DOCSIS 3.1.

Ngoài ra, một số nhà mạng châu Âu như Altice, TDC và Telenet cũng đã công bố rộng rãi lộ trình nâng cấp mạng băng rộng cố định của mình lên  DOCSIS 3.1 ngay trong năm 2016 này.
 

Lê Hường (Theo cellular-news.com)

 

.
.
.

.
.
.