Châu Âu đề xuất chuyển băng tần 700 MHz sang cho 5G

07:09, Chủ Nhật, 07/02/2016 (GMT+7)

Ủy ban Châu Âu vừa đưa ra đề nghị chuyển băng tần 700 MHZ đang sử dụng cho truyền hình hiện nay sang phục vụ cho việc triển khai 5G vào năm 2020.

Hiện nay, băng tần UHF 700 MHZ được sử dụng chủ yếu để phát sóng truyền hình mặt đất nhưng sắp tới sẽ được dùng cho dịch vụ di động tốc độ cao, hỗ trợ Internet of Things (IoT).

Châu Âu đề xuất chuyển băng tần 700 MHz sang cho 5G
Châu Âu đề xuất chuyển băng tần 700 MHz sang cho 5G

Một thành viên của Ủy viên Ban quản lý kinh tế kỹ thuật số và xã hội Châu Âu cho biết: "Chúng ta không thể cung cấp internet di động chất lượng cao cho mọi người nếu không có cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ. Băng tần 700 MHz được đánh giá là lý tưởng để triển khai 5G và IoT. Cũng như 4G, tôi muốn châu Âu dẫn đầu trong lĩnh vực 5G. Đó là lí do vì sao tất cả các thành viên châu Âu đều phải hành động ngay từ bây giờ để có một mạng 5G đầy đủ, hoàn chỉnh và đồng bộ vào năm 2020".

Một số quốc gia đã chấp nhận đề nghị của Ủy ban Châu Âu. Pháp và Đức đã cho phép sử dụng tần số 700MHz cho các dịch vụ điện thoại di động. Trong khi đó, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Anh đều đã có kế hoạch để triển khai quá trình này trong vài năm tới.

Trước đó, Tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới năm 2015 (WRC-15), diễn ra từ ngày 2-27/11/2015 tại Geneva, Thụy Sỹ, Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) đã quyết định phân bổ băng tần 700 MHz (cụ thể là 694-790 MHz) cho ngành công nghiệp di động toàn cầu.

Quyết định này đã mở đường cho các nhà sản xuất thiết bị và nhà mạng di động cung cấp dịch vụ băng rộng di động với mức giá rẻ hơn, dễ chấp nhận hơn cho các khu vực hiện còn chưa có sóng di động hoặc mức thâm nhập băng rộng di động còn hạn chế do mức giá sử dụng dịch vụ này còn khá cao so với thu nhập của người dân.

700 MHz đã được ITU quyết định chuyển từ băng tần khu vực thành băng tần hài hòa quốc tế
700 MHz đã được ITU quyết định chuyển từ băng tần khu vực thành băng tần hài hòa quốc tế

Còn trước đó, vào tháng 9/2014, với hy vọng tránh bị tụt hậu trong băng rộng di động, Ủy ban châu Âu đã lên kế hoạch chuyển băng tần 700MHz, vốn được dùng riêng cho truyền thanh và truyền hình sang cho các nhà mạng di động. Châu Âu muốn tránh việc chia nhỏ phân bổ băng tần đối với các băng tần thấp hơn và không muốn bị tụt hậu so với Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản về định hướng tương lai sử dụng băng tần 700MHz.

Việc phân bổ băng tần tại châu Âu khá khó khăn, vì một số quốc gia như Italy vẫn phụ thuộc vào băng tần 700MHz để phát các tín hiệu truyền hình số, trong khi những nước khác như Bỉ lại không.

Trong khi đó, sự phát triển của băng rộng di động 4G hiện nay và 5G sau này được dự đoán sẽ cần đến băng tần 700MHz và những băng tần thấp hơn. Một số quốc gia châu Âu như Phần Lan, Đức và Thụy Điển đã cam kết sẽ dùng băng tần 700MHz cho băng rộng di động.

Cũng nằm trong chuỗi sự kiện có liên quan đến băng tần 700 MHz, vào cuối năm 2015, Pháp đã tổ chức bán đấu giá 8 khối phổ tần trong băng tần này và thu về được 2,8 tỷ Euro.

Lê Hường (Theo telecoms.com)

.
.
.

.
.
.