Công nghệ thoại chất lượng cao VoLTE đã được thương mại hóa tại 29 quốc gia

10:04, Thứ Hai, 01/02/2016 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến ngày 25/01/2016, công nghệ thoại chất lượng cao qua mạng LTE (VoLTE) đã được tổng cộng 118 nhà mạng đầu tư triển khai, nghiên cứu, thử nghiệm tại 56 quốc gia. Trong đó bao gồm 46 mạng VoLTE thương mại tại 29 quốc gia.

Công nghệ thoại chất lượng cao VoLTE đã được thương mại hóa tại 29 quốc gia
Công nghệ thoại chất lượng cao VoLTE đã được thương mại hóa tại 29 quốc gia

Một số thị trường 4G phát triển sớm như Đức, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thoại chất lượng cao khi mỗi quốc gia có từ 2 đến 3 nhà mạng cùng triển khai và thương mại hóa công nghệ này. Đặc biệt, nhà mạng Vodafone của Anh đã cung cấp dịch vụ VoLTE thương mại tại 5 quốc gia nước ngoài (Australia, Đức, Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha) nhưng lại nhường cơ hội khai thác thị trường trong nước cho nhà mạng 3 UK.

Trung Quốc, thị trường 4G LTE lớn nhất thế giới cũng không nằm ngoài cuộc đua khi trong số 3 nhà mạng của nước này thì China Mobile đã thương mại hóa VoLTE trong khi China Unicom đang triển khai còn China Telecom đang thử nghiệm.

Thị trường di động lớn thứ hai thế giới, Ấn Độ, hiện được đánh giá là thị trường đang phát triển nhưng cũng có tới 3 nhà mạng (Bharti Airtel, RIL, Videocon) đang thử nghiệm công nghệ này.

Hiện dịch vụ LTE thương mại đã có mặt tại 145 quốc gia nhưng chủ yếu chỉ dành riêng cho dịch vụ dữ liệu. Các cuộc gọi vẫn được thực hiện trên mạng 3G và 2G. Chính vì vậy việc triển khai và thương mại hóa VoLTE sẽ mở ra một kỉ nguyên mới cho ngành công nghệ không dây. Các nhà mạng di động hi vọng chất lượng của VoLTE sẽ giúp họ thu hút và giành lại khách hàng từ các dịch vụ VoIP hiện có.

Theo dự báo của GSA, với 39 mạng đang trong quá trình triển khai, 25 mạng đang thử nghiệm và 5 mạng quy hoạch, số mạng VoLTE thương mại sẽ tăng lên thành ít nhất là 80 mạng ngay trong năm 2016. Nếu con số này trở thành hiện thực thì cùng với việc nâng cấp LTE lên LTE-Advanced, triển khai và thương mại hóa VoLTE sẽ sớm trở thành một xu hướng công nghệ mới trên phạm vi toàn cầu.

Lê Hường (Theo GSA)
 

.
.
.

.
.
.