Đã có kỷ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu bằng cáp quang

07:38, Thứ Bảy, 13/02/2016 (GMT+7)

Bạn muốn tải về một bộ phim có dung lượng 2 GB trong vòng chưa tới 1 giây? Điều này hoàn toàn không phải là viễn tưởng nếu được thực hiện trên mạng cáp quang mà nhóm nghiên cứu mạng quang thuộc trường Đại học London đang phát triển và thử nghiệm.

Theo đó, nhóm nghiên cứu này vừa công bố đã thiết lập một kỷ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu số thông qua mạng cáp quang. Cụ thể là tốc độ mà nhóm nghiên cứu này đã đạt được là 1,125 Terabit/giây, tức là tương đương với khoảng 140 Gigabyte/giây.

Theo Tiến Sĩ Robert Maher, trưởng nhóm nghiên cứu mạng quang thì tốc độ này cao hơn gấp khoảng gần 50 nghìn lần tốc độ kết nối băng rộng trung bình tại Anh hiện nay (24 Mbps).

Hay để dễ so sánh, Tiến sĩ Maher đưa ra 1 ví dụ cụ thể là cả 1 series phim HD Game of Thrones sẽ bay về máy tính của bạn trong vòng chỉ... 1 giây.

Đã có kỷ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu bằng cáp quang
Đã có kỷ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu bằng cáp quang

Để có được kỷ lục tốc độ này, nhóm nghiên cứu đã thiết lập một hệ thống mạng quang mới, sử dụng tới 15 kênh khác nhau để gửi dữ liệu, mỗi kênh có một tín hiệu quang với bước sóng khác nhau. Mỗi kênh được điều chế riêng và sau đó tất cả các kênh này được gộp lại thành 1 đường tín hiệu và đường tín hiệu này được nhóm gọi là "siêu kênh" (Super Channel).

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết, công nghệ này cần chờ thêm một thời gian nữa mới có thể thay thế cho đường cáp quang hiện tại. Và để sẵn sàng trải nghiệm tốc độ “kinh ngạc” này, người dùng hãy tìm cách nâng tốc độ ổ cứng của mình lên trước.

Lê Hường (theo myinforms.com)
 

.
.
.

.
.
.