Google khởi động dự án cung cấp mạng 5G từ drone

13:12, Thứ Năm, 18/02/2016 (GMT+7)

Google đang âm thầm phát triển và thử nghiệm dự án với tên gọi SkyBender, dùng những chiếc máy bay không người lái (drone) hoạt động bằng năng lượng mặt trời để phủ sóng mạng internet.

Theo nguồn tin từ The Guardian, với tên gọi Project SkyBender, dự án đang được gã khổng lồ tìm kiếm Google triển khai trên khu vực có diện tích khoảng 15000 feet (khoảng 1400m2) tại sân bay vũ trụ ở bang New Mexico.

Dự án cung cấp mạng 5G từ drone của Google.
Dự án cung cấp mạng 5G từ drone của Google. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Dải sóng milimét do các drone của Google cung cấp được cho là “công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao của tương lai” và có thể sẽ thành phần thiết yếu của hệ thống mạng di động 5G tới đây.

Hiện, Google đang bí mật phát triển và thử nghiệm những chiếc máy bay drone hoạt động bằng năng lượng mặt trời, sử dụng bước sóng milimét, cung cấp mạng internet tốc độ cao gấp 40 lần so với chuẩn 4G LTE cho người dùng dưới mặt đất.

The Guardian còn cho biết, Google sẽ thử nghiệm kỹ thuật này trên những chiếc drone hoạt động bằng năng lượng mặt trời mang tên Centaur, đồng thời sử dụng cả công nghệ của Google Titan - bộ phận được thành lập sau khi họ mua lại hãng máy bay drone Titan Aerospace năm 2014, và đây là một phần trong kế hoạch cung cấp internet cho người dùng ở các nước đang phát triển, cạnh tranh với dự án tương tự của Facebook.

Google cũng cho biết, do được cung cấp từ các thiết bị bay, nên họ đã có giải pháp ăng ten giàn định pha giúp ổn định tín hiệu thu, hứa hẹn sẽ mở rộng phạm vi truyền dữ liệu bằng sóng milimét.

Theo thống kê của Internet Live Stats, chỉ có 40% các khu vực trên toàn thế giới đã được phủ sóng internet, nhiều địa bàn thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa hiện chưa có internet. Vì vậy, phổ cập Internet là một trong những dự án đầy tham vọng của Google và nhiều tập đoàn công nghệ khác.

Hiện, dự án vẫn trong vòng bí mật và Google chưa tiết lộ thông tin gì. Không có bất cứ bức ảnh nào cho việc thử nghiệm này vì Google không cho phép chụp ảnh tại đây.

Trước đó, dự án Project Loon - cũng của Google, nhằm mang Internet đến các khu vực đang phát triển bằng khinh khí cầu từng được giới công nghệ quan tâm, theo dõi.

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.