Google thử nghiệm cung cấp Internet tốc độ 5G từ "drone"

11:37, Thứ Hai, 01/02/2016 (GMT+7)

Google vừa công bố dự án mang tên Skybender với mục tiêu thử nghiệm công nghệ sóng milimet mới để cung cấp dịch vụ truy nhập Internet với tốc độ cao hơn 40 lần so với 4G hiện tại.

Theo đó, Google đang thử nghiệm việc sử dụng các máy bay không người lái (drone) chạy bằng năng lượng mặt trời để cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao tới người dùng  trên mặt đất.

Trung tâm điều hành máy bay không người lái trong dự án Skybender của Google
Trung tâm điều hành máy bay không người lái phát sóng Internet trong dự án Skybender của Google

Được biết, công nghệ sóng millimet hiện đang được nhiều hãng công nghệ khám phá để sử dụng trong các hệ thống di động 5G. Với tốc độ dữ liệu về mặt lý thuyết gấp 40 lần 4G LTE hiện nay, người sử dụng có thể tải về một bộ phim chỉ trong giây lát. Nhưng có một trở ngại là các tín hiệu sóng millimet chỉ truyền qua khoảng cách chỉ bằng 1/10 so với 4G LTE. Để giải quyết hạn chế này, giáo sư trường đại học Washington cho biết Google đã phải sử dụng công nghệ siêu âm tổ hợp pha (phased arrays) để cho phép máy bay không người lái truyền các tín hiệu sóng millimet đi xa hơn và về trái đất.

Để triển khai dự án này, Google đã xây dựng trung tâm điều khiển bay riêng, có vị trí tách biệt với các thiết bị đầu cuối.

Google không phải là hãng duy nhất có dự án liên quan đến sử dụng máy bay không người lái và công nghệ sóng milimet để phục vụ cho công tác truyền thông và cải thiện tốc độ truyền dữ liệu. Bởi lẽ, trước đó, vào năm 2014, nhóm nghiên cứu Darpa của Quân đội Mỹ đã thực hiện chương trình mang tên Mobile Hotspots. Trong đó, đã sử dụng các máy bay không người lái để truyền tin với tốc độ 1Gb/giây cho các đơn vị thông tin đang hoạt động tại các vùng xa trung tâm điều hành.

Lê Hường (theo theguardian.com)

.
.
.

.
.
.