Ngành công nghiệp di động ngày càng có vai trò lớn, sâu và rộng hơn

11:24, Thứ Năm, 25/02/2016 (GMT+7)

Theo báo cáo thường niên của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSMA) mang tên “The Mobile Economy: 2016”, ngoài việc đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu trong phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu nói chung ngành, công nghiệp di động hiện còn đóng một vai trò trung tâm trong việc giải quyết một loạt các thách thức có liên quan đến việc mở đường cho các quốc gia đang phát triển tiếp cận các công nghệ kỹ thuật số và nền kinh tế số.

Trong bài viết này, các hoạt động liên quan đến truyền thông di động như hoạt động của nhà mạng, nhà sản xuất thiết bị, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống phân phối, bán lẻ, dịch vụ nội dung, phát triển ứng dụng và các dịch vụ di động khác sẽ thuộc phạm vi của cụm từ “ngành công nghiệp di động”. 

Theo tổ chức này, trong những năm qua, ngành công nghiệp di động đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng, tăng năng suất lao động, tạo việc làm cũng như tạo ra nhiều hơn các cơ hội cho con người tiếp cận tới các dịch vụ cơ bản như giáo dục và y tế.

Đối với lĩnh vực tài chính

Ngành công nghiệp di động đã góp phần làm tăng số lượng khách hàng được tiếp cận với các dịch vụ tài chính qua di động. Bằng chứng là, hiện có tới 1,9 tỷ người trên toàn thế giới đã có thể thực hiện các giao dịch tài chính trên chính thiết bị di động của mình. Và theo thống kê của GSMA, tính tới cuối năm 2015, đã có tổng cộng 270 loại hình dịch vụ tài chính qua di động được cung cấp tại 90 quốc gia và khoảng hơn 100 loại dịch vụ mới khác sẽ được tung ra vào những năm tới.

Theo GSMA, việc phải phát triển nhiều loại hình dịch vụ tài chính qua di động như vậy là để có thể tiếp cận và đáp ứng tốt các phân khúc thị trường phân chia theo khả năng tài chính, sở thích, trình độ tiếp cận, vị trí địa lý, thậm chí là cả phong tục, tập quán của người dùng.

Đối với việc phổ cập dịch vụ truy cập Internet

Tính tới cuối năm 2015, đã có 2,5 tỷ người dùng cá nhân trên toàn thế giới đã có thể truy cập mạng Internet thông qua thiết bị di động. Với đà thuận lợi như hiện nay, con số này sẽ tăng thêm 1,3 tỷ thành 3,8 tỷ vào năm 2020. Theo đó, ngành công nghiệp di động sẽ giúplàm tăng mức thâm nhập internet từ 44% vào năm 2015 lên 60% vào năm 2020.

Tuy nhiên, vẫn còn sự khác biệt giữa các quốc gia và trình độ phát triển của nền kinh tế giữa các khu vực. Chẳng hạn, trong khi có tới 80 thậm chí là 90% dân số tại các nền kinh tế phát triển đã có thể sử dụng dịch vụ internet di động thì tại các thị trường đang phát triển vẫn còn tới 40% dân số chưa được tiếp cận dịch vụ internet, cho dù là internet cố định.

Với thị trường M2M

Trên cơ sở những sáng kiến, thành tựu, ứng dụng và dịch vụ mới của ngành công nghiệp di động mà số lượng kết nối M2M (máy tới máy hay thiết bị đến thiết bị) qua mạng di động có thể đạt mốc 1 tỷ vào năm 2020.

Theo các chuyên gia, nếu đạt được cột mốc này, ngoài sự hỗ trợ từ kết nối di động, còn phải kể đến các yếu tố như giá thành thiết bị và giá cước của M2M đã giảm rất mạnh trong thời gian qua và sẽ giảm tiếp trong thời gian tới và điều này cho phép ứng dụng trên diện rộng. Bên cạnh đó, M2M cũng là công nghệ có sự an toàn cao, sử dụng nhận dạng thông qua thẻ SIM. Với các thị trường đã triển khai mạng 4G và tiến tới là 5G thì tiềm năng để M2M di động phát triển càng rộng mở hơn.

Vài trò của di động đối với phổ cập Internet, tài chính và M2M
Vài trò của di động đối với phổ cập Internet, tài chính và M2M

Đóng góp vào GDP không ngừng tăng

Trong năm 2014, ngành công nghiệp di động toàn cầu đóng góp 3 nghìn tỷ USD (tương đương 3,8%) GDP toàn cầu. Theo dự báo vào năm này, tỉ lệ đóng góp này sẽ tăng lên 4,2% vào năm 2020. Tuy nhiên, không phải đợi đến năm 2020 mà ngay trong năm 2015, ngành công nghiệp di động đã đóng góp 3,1 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu và chiếm 4,2% GDP. Theo dự báo, số tiền đóng góp sẽ tăng lên thành 3,7 tỷ USD vào năm 2020.

Đóng góp của di động vào kinh tế
Đóng góp của di động vào kinh tế

Ngoài đóng góp vào GDP, trong năm qua, ngành công nghiệp di động đã đóng góp 430 tỷ USD vào các loại quỹ công khai. Con số này được dự báo sẽ tăng lên thành 480 tỷ USD vào năm 2020.

Tạo việc làm

Trong năm 2015, có 17 triệu việc làm được hỗ trợ trực tiếp bởi các hệ sinh thái di động đã được tạo ra. Ngoài ra còn có 15 triệu việc làm được hỗ trợ gián tiếp. Tính gộp lại thì ngành công nghiệp di động đã tạo ra 32 triệu việc làm trong năm qua. Trong đó, riêng các hệ thống phân phối, sản xuất nội dung, phát triển ứng dụng và các dịch vụ trên nền di động đã tạo ra được 12 triệu việc làm trực tiếp. Số việc làm trực tiếp còn lại được tạo ra bởi các nhà cung cấp hạ tầng (1 triệu), nhà mạng (3 triệu) và nhà sản xuất thiết bị (1 triệu).

Đóng góp của di động vào các quỹ công khai và tạo việc làm
Đóng góp của di động vào các quỹ công khai và tạo việc làm

Theo dự báo, ngành công nghiệp di động sẽ tạo ra 20 triệu việc làm trực tiếp và 16 triệu việc làm gián tiếp vào năm 2020.

Cũng trong báo cáo hàng năm này, GSMA còn cung cấp những số liệu có liên quan đến thuê bao và kết nối di động, các hoạt động đầu tư của nhà mạng, xu hướng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và triển vọng của ngành trong thời gian tới. Người đọc có nhu cầu tiếp cận đầy đủ thông tin có thể tải tài liệu theo đường dẫn sau: https://gsmaintelligence.com/research/?file...download.

Lê Hường (theo GSMA)

.
.
.

.
.
.