Những điều cần biết về mạng di động ảo Project Fi của Google

16:04, Thứ Ba, 16/02/2016 (GMT+7)

Project Fi là gì?

Project Fi là dự án mạng di động của Google, cung cấp dịch vụ thông qua hai nhà mạng của Mỹ (T-Mobile và Sprint) và thiết bị di động sẽ tự động lựa chọn kết nối tối ưu. Đồng thời máy cũng có thể kết nối với mạng Wifi trong hệ thống mạng, tức là gọi và nhắn tin qua Wifi nếu có sóng.

Project Fi chủ yếu tập trung vào đơn giản hoá thanh toán, người dùng có thể trả 20 USD cho việc nhắn tin và nghe gọi không giới hạn, và 10 USD cho mỗi GB dữ liệu di động. Đầu mỗi tháng bạn sẽ ước tính hạn mức sử dụng và thanh toán. Cuối tháng số lượng dữ liệu không dùng sẽ được hoàn lại tiền, đây là điểm khác biệt lớn nhất của Fi so với các dịch vụ khác, hoặc người dùng phải trả thêm nếu sử dụng vượt mức, tuy nhiên giá vẫn là 10 USD cho mỗi GB dữ liệu di động.

Cách Project Fi hoạt động?

Project Fi hoạt động với một thẻ SIM đặc biệt cùng một phần mềm trên máy. Phần mềm Wifi Assistant sẽ tự động kết nối máy với mạng Wifi khả dụng khi sóng điện thoại yếu, tự động điều chỉnh băng thông giúp hạn chế sử dụng dữ liệu di động, hay thậm chí là chia sẻ kết nối để tối ưu cho chất lượng thoại hoặc nhắn tin.

Khi sử dụng Project Fi, người dùng có thể chuyển tiếp cuộc gọi tới số Fi hay bất kỳ thiết bị nào, cũng như thư thoại, gọi và nhắn tin qua ứng dụng Hangouts. Đặc biệt khi thay đổi cách kết nối giữa các nhà mạng hay Wifi thì cuộc gọi vẫn không bị ngắt quãng vì dữ liệu thoại của người dùng đã được Google lưu trên nền điện toán đám mây. Với Project Fi, các kết nối dùng chung 1 số định danh (theo SIM khi đăng ký dịch vụ) trên mọi thiết bị, có khả năng tự chuyển đổi giữa sóng di động và Wifi, tự động chọn ưu tiên cho loại kết nối nào đang mạnh hơn tại thời điểm đó.

Project Fi hiện có mặt tại hơn 120 quốc gia trên thế giới mà không yêu cầu thêm chi phí hay nhắn tin đăng ký dịch vụ. Người dùng có thể gọi Wifi thoả thích tới mọi nơi. Dữ liệu di động vẫn ở mức 10 USD/GB với tốc độ 256kbps.

Cách sử dụng Project Fi?

Hiện tại, chỉ những điện thoại thông minh như Nexus 6P, Nexus 5X và Nexus 6 là hoạt động tốt với thẻ SIM của dự án Fi để có thể kết nối vào mạng di động. Người dùng có thể đăng kí nhận lời mời tham gia Project Fi để nhận thẻ SIM và mua máy từ Google với 24 tháng trả góp, không cần phí kích hoạt dịch vụ hay điều khoản nào.

Vậy làm thế nào để người dùng có thể nhận được cuộc gọi từ những thiết bị khác thay vì các thiết bị trên? Cuộc gọi đến sẽ đổ chuông trên bất cứ thiết bị nào nếu người dùng đăng nhập vào tiện ích Google Hangouts với tài khoản sử dụng dành cho Project Fi. Cuộc gọi đi có thể được thực hiện với ứng dụng Hangouts trên thiết bị chạy hệ điều hành Android hay iOS cũng như tiện ích nhúng Hangouts bên trong Gmail nếu bạn đang trực tuyến trên máy tính.

Nếu so sánh về lợi ích kinh tế thì Project Fi không quá rẻ so với chi phí của các nhà mạng khác, nhưng người dùng có thể kiểm soát dung lượng sử dụng dễ dàng và một số tiện ích thú vị khác. Hiện tại đối với thị trường Việt Nam, Project Fi không hỗ trợ việc truyền tải dữ liệu, cuộc gọi và tin nhắn thông qua mạng di động. Còn với cuộc gọi thông qua kết nối Wifi thì tính khả dụng tùy thuộc vào quốc gia người dùng gọi đến có hỗ trợ Project Fi hay không và giá cước cũng khác nhau đối với các quốc gia có hỗ trợ. Cụ thể, chỉ gọi tới Mỹ là miễn phí còn đâu các quốc gia có hỗ trợ khác như Pháp, Ấn Độ hay Mexico thì mức cước dao động từ 1 đến 6 Euro mỗi phút.

Tương lai của Project Fi?

Trước hết có thể thấy lợi ích của 2 nhà mạng lớn tại Mỹ là Sprint và T-Mobile khi tham gia Project Fi là họ sẽ có thêm một nguồn thu cho việc sử dụng hạ tầng của mình (tỉ lệ phân chia cụ thể không được bên nào tiết lộ). Về phía Google, họ không chỉ có thêm nguồn thu mà còn giúp thúc đẩy doanh số bán Nexus khi dòng điện thoại này là những sản phẩm duy nhất hỗ trợ loại thẻ SIM đặc biệt dùng trong dự án Fi.

Ngoài ra, Project Fi sẽ đóng vai trò cạnh tranh tạo áp lực giảm giá thành các dịch vụ di động tốc độ cao như 3G, 4G. Điều này đồng nghĩa giúp lượng người dùng các dịch vụ web của Google tăng lên, hãng sẽ thu được nhiều tiền quảng cáo hơn. Tuy nhiên, tất cả vẫn còn đang là viễn cảnh phía trước, những trải nghiệm thực tế của người dùng mới là sự đánh giá thành công hay thất bại của dự án Fi trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm thông tin về Project Fi, bạn đọc có thể tham khảo tại địa chỉ: https://fi.google.com

T.N 

.
.

.
.
.