Việt Nam: Thị trường 4G đã bắt đầu sẵn sàng

08:47, Thứ Hai, 22/02/2016 (GMT+7)

Sự sẵn sàng của nhà mạng trong nước cộng với tâm lý mong muốn trải nghiệm kết nối di động tốc độ cao của người dùng được xem là khởi đầu tốt đẹp giúp cho thị trường 4G phát triển rầm rộ hơn.

Ngay từ cuối năm ngoái, một số nhà mạng tại Việt Nam đã bắt đầu cho phép người dùng thử nghiệm dịch vụ 4G tốc độ cao và đã nhận được sự phản hồi rất tích cực của người dùng. Ngay từ bây giờ, người dùng trong nước đã có thể đổi sang SIM 4G để tận hưởng tốc độ kết nối nhanh hơn với điều kiện thiết bị đầu cuối phải được hỗ trợ.

4G thực tế nhanh hơn 3G bao nhiêu?

Mạng 4G mà chúng ta đang nói tới hiện nay chính là 4G LTE có tốc độ cao hơn nhiều so với 3G. Tuy nhiên, nếu xét theo quy định của ITU, 4G LTE vẫn chưa đạt chuẩn 4G. Vì sao vậy? Vào thời điểm năm 2013, tốc độ 4G LTE trung bình trên thế giới chỉ đạt 10,4 Mbps (3G là 1,5 Mbps). Và như vậy, chuẩn LTE trên thực tế hiện được xem là nhanh gấp 5 đến 7 lần tốc độ 3G.

Với mạng 3G, tốc độ lý thuyết tải xuống (download) là 7.2 Mpbs, nhưng thực tế chỉ đạt khoảng 1.4 Mpbs. Trong khi đó, tốc độ lý thuyết tải xuống của 4G LTE là 100 Mbps nhưng thực tế chỉ đạt khoảng 5-12 Mpbs. Với mạng 4G chuẩn, tức LTE Advanced, tốc độ tối đa sẽ đạt 1Gbps (kết nối cố định). Đó chính là lý do tại sao ITU vẫn coi 4G LTE chưa đạt chuẩn 4G thực thụ.

Quay trở lại Việt Nam, sau những hồ hởi ban đầu, đã có rất nhiều ý kiến người dùng băn khoăn không rõ chất lượng 4G có "thực sự là 4G hay không". Hiển nhiên, đây không phải là nỗi lo mơ hồ nếu xét trên ngữ cảnh 3G hiện nay và trước đây. Ngoài ra, việc nhà mạng sẽ tính phí 4G như thế nào cũng là quan tâm hàng đầu của người dùng.

Về vấn đề cước phí, hiện chưa có gói cước 4G cụ thể nhưng theo ông Nguyễn Nam Long - Tổng giám đốc VNPT-Net, nhiều khả năng các gói dữ liệu sẽ không có gì thay đổi so với 3G bởi khi tốc độ nhanh hơn người dùng sẽ tải nhiều hơn.

Điện thoại của bạn có hỗ trợ 4G hay không?

Trong khi chờ đợi động thái triển khai 4G rộng rãi hơn từ nhà mạng, ngay từ bây giờ bạn đã có thể trải nghiệm dịch vụ 4G miễn là bạn đang ở trong khu vực triển khai thử nghiệm. Vấn đề ở đây là không phải chiếc điện thoại nào cũng hỗ trợ 4G. Và ngay cả khi hỗ trợ 4G thì không phải chiếc điện thoại nào cũng hỗ trợ đúng chuẩn 4G mà các nhà mạng Việt Nam đang triển khai.

VNPT VinaPhone chính thức thử nghiệm dịch vụ 4G.

Hiện tại, các nhà mạng Việt Nam trong đó có Vinaphone đang triển khai thử nghiệm mạng 4G LTE tốc độ cao ở hai băng tần là 1800 MHz và 2600 MHz. Do đó, để sử dụng được mạng 4G này, bắt buộc điện thoại của bạn phải hỗ trợ hai băng tần này.

Thực tế, các mẫu smartphone bán tại Việt Nam hiện nay nếu hỗ trợ 4G thì chủ yếu rơi vào phân khúc trung và cao cấp. Rất ít những mẫu smartphone giá rẻ hỗ trợ 4G, và nếu có cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các thương hiệu điện thoại như Apple, Samsung, LG, HTC, Motorola, Microsoft, BlackBerry, Lenovo, Sony… đều có nhiều model hỗ trợ 4G.

Có thể kể ra đây một số mẫu smartphone hỗ trợ 4G sau:

Apple: Từ các mẫu iPhone 5c, 5s đời cũ cho tới những dòng máy mới như iPhone 6, 6 Plus hay 6s và 6s Plus mới ra đều hỗ trợ 4G LTE.

Samsung: Galaxy A8, Galaxy Note 4, S6, S6 edge hay Note 5 đều hỗ trợ 4G LTE. Samsung là một trong số ít hãng hỗ trợ chuẩn 4G LTE tốc độ cao, lên tới LTE Cat 6 hoặc Cat 9 tương đương với tốc độ 300 Mbps hoặc 450 Mbps.

LG: Các mẫu đời mới như LG G4, LG G Flex 2 có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 450 Mbps trên lý thuyết. Bên cạnh đó, những mẫu như Nexus 5X, LG V10 đều có tốc độ 300 Mbps.

HTC: Trong các smartphone của HTC, chỉ có HTC One M9 và One A9 hỗ trợ tốc độ cao nhất. Các model còn lại đều chỉ đáp ứng được mạng 4G tối đa 150 Mbps (Cat 4).

Motorola: Hầu hết những mẫu smartphone mới của thương hiệu này đều hỗ trợ băng tần 4G như Moto X, Moto X Play Dual và X Style.

Microsoft: Lumia 950, Lumia 950XL, Lumia 930 và Lumia 830 đều hỗ trợ 4G. Riêng 2 mẫu về sau gần như đã không còn được bán trên thị trường.

BlackBerry: Tuy không phải là thương hiệu smartphone phổ biến nhưng BlackBerry có rất nhiều mẫu hỗ trợ 4G LTE, trong đó phải kể đến chiếc Priv mới nhất, kế đến là Passport, Classic, Q10 và Z10 (tùy từng phiên bản).

Lenovo: Danh sách những mẫu smartphone hỗ trợ 4G của Lenovo khá dài, bao gồm VIBE P1, VIBE P1m, VIBE S1, VIBE Shot, VIBE X3, A7010, A7000…, trong đó có cả những mẫu giá rẻ chỉ vài triệu đồng. Nếu bạn muốn trang bị một chiếc smartphone giá rẻ hỗ trợ 4G mà không quá quan tâm tới thương hiệu thì Lenovo sẽ là cái tên mà bạn có thể cân nhắc.

Sony: Các mẫu Xperia Z4 (Z3+), Xperia Z5, Xperia Z5 Premium cao cấp đều hỗ trợ 4G LTE với tốc độ lên tới 450Mbps. Các mẫu smartphone tầm trung và những chiếc Xperia dòng Z trước đây của Sony chỉ hỗ trợ 4G ở Cat4 (150 Mbps).

Kiểm tra điện thoại có được nhà mạng hỗ trợ 4G hay không?

Như đã nói ở trên, hiện tại các nhà mạng Việt Nam chỉ hỗ trợ hai băng tần 4G là 1800 MHz và 2600 MHz. Để kiểm tra xem điện thoại của bạn có hỗ trợ  băng tần này hay không hãy làm theo cách sau.

Trước tiên, bạn mở điện thoại > vào cuộc gọi > bấm lệnh *#06# > máy sẽ hiện ra số IMEI. Hãy nhập số IMEI này vào trang web: http://www.imei.info/. Ngay lập tức các thông tin về thiết bị sẽ hiện ra để người dùng có thể xem máy có hỗ trợ đúng băng tần mà Việt Nam đang triển khai.B.H

.
.
.

.
.
.