VNPT hoàn thành tái cơ cấu sớm hơn 5 năm so với lộ trình

21:05, Thứ Hai, 08/02/2016 (GMT+7)

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT Trần Mạnh Hùng, theo dự kiến trước đây của Hội đồng thành viên, VNPT sẽ hoàn thành lộ trình tái cơ cấu vào năm 2020. Nhưng với nỗ lực của mình, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành tái cơ cấu theo Đề án của Chính phủ sớm hơn 5 năm so với lộ trình đặt ra.

Năm 2014-2015 đánh dấu những thay đổi lớn về mô hình tổ chức của Tập đoàn theo hướng “Chuyên biệt - Khác biệt - Hiệu quả”. Với tư tưởng xuyên suốt để quán triệt là “Đổi mới là tất yếu” - “ Đổi mới phải toàn diện, triệt để”, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã xác định nhiệm vụ sắp xếp lại tổ chức bộ máy phải đi kèm với triển khai các công cụ quản trị kinh doanh hiện đại, thực hiện Tái cơ cấu từng bước một cách khoa học và thận trọng, đảm bảo 2 mục tiêu của đổi mới là tái cơ cấu thành công và hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời không làm ảnh hưởng tới khách hàng.

VNPT đã triển khai từng bước các nhiệm vụ quan trọng: sắp xếp lại doanh nghiệp, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, tái cơ cấu ngành nghề kinh doanh - sản phẩm, đổi mới nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp. Năm 2015, thực tế kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) của VNPT đã có những khởi sắc, thậm chí mặc dù đang trong giai đoạn triển khai Tái cơ cấu nhưng kết quả SXKD của VNPT lại tốt hơn nhiều so với những năm trước, tổng lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn năm 2014 tăng trưởng 18% và năm 2015 tăng trưởng 22%.

Triển khai tái cơ cấu, khó khăn lớn nhất với Tập đoàn VNPT chính là phá bỏ rào cản tâm lý né tránh thay đổi của cán bộ công nhân viên (CBCNV). Năm 2015, lần đầu tiên VNPT tái cơ cấu mạnh mẽ và trên diện rộng với việc dịch chuyển gần 2 vạn lao động từ khối kỹ thuật sang khối kinh doanh trong 63 viễn thông tỉnh, thành phố, luân chuyển 40% số lượng cán bộ chuyên viên thuộc khối cơ quan Tập đoàn xuống cơ sở. Điều này không tránh khỏi việc ảnh hưởng tâm tư, nguyện vọng của phần lớn đội ngũ người lao động trong Tập đoàn. Tập đoàn đã ưu tiên kinh phí giải quyết lao động dôi dư, đào tạo lại lực lượng lao động.

 

 

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Tập đoàn VNPT ngày 24/12/2015.

 Trong hai năm 2014 và 2015, Tập đoàn đã chi hơn 300 tỷ đồng giải quyết hơn 3000 lao động dôi dư, góp phần ổn định tư tưởng cho đội ngũ người lao động. Đảng ủy Tập đoàn đã chỉ đạo các cấp ủy đảng từng bước ổn định tư tưởng, tâm lý CBCNV.

Theo Chủ tịch Trần Mạnh Hùng, "cũng có lúc ở nơi này, nơi kia, người lao động còn có những vướng mắc về tư tưởng, khi đó, tổ chức Đảng lại càng phải phát huy vai trò lãnh đạo, cùng chuyên môn, Công đoàn động viên, tuyên truyền giải thích để người lao động hiểu rõ sự cần thiết phải thay đổi, thay đổi để phát triển".

Năm 2016: quyết liệt thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm

Tại Hội nghị Triển khai kế hoạch VNPT năm 2016 diễn ra ngày 24/12/2015, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo, 5 nội dung công việc chính, để Tập đoàn VNPT thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra theo đúng các chủ trương, định hướng của Chính phủ, của Bộ TT&TT.

Thứ nhất, tích cực chủ động chuẩn bị ngay các điều kiện cấn thiết để sẵn sàng triển khai thực hiện Điều lệ mớingay sau khi được Chính phủ ban hành.

Có thể nói, với việc Chính phủ ban hành Điều lệ mới sau khi đã thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2014-2015 theo Quyết định số 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2016, Tập đoàn VNPT sẽ bước sang 1 trang lịch sử mới - Tập đoàn đã thực sự có sự thay đổi cả về lượng và về chất. Song, Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Tập đoàn đang đứng trước những cơ hội và cả những thách thức mới. Do đó, đòi hỏi toàn Tập đoàn, từ tập thể Lãnh đạo của Tập đoàn xuống các đơn vị thành viên phải đoàn kết, đồng sức, đồng lòng để đưa con tàu lớn VNPT vượt sóng gió, đến bến bờ mới tươi sáng hơn.

Thứ hai, Tập đoàn VNPT cần xác định việc đổi mới là rất cần thiết và là quá trình thường xuyên, liên tục, do đó cần tiếp tục chủ động, thường xuyên tự đổi mới phù hợp với thực tiễn hoạt động SXKD để không ngừng phát triển. Trước hết, Tập đoàn tiếp tục thực hiện công tác sắp xếp đổi mới doanh nghiệp; tiếp tục thoái vốn ra khỏi các doanh nghiệp mà Tập đoàn không cần nắm giữ vốn để tập trung nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh chính.

Phát triển đồng bộ 4 trụ cột của Tập đoàn đó là Hạ tầng, Kinh doanh, Dịch vụ và Công nghiệp theo đúng định hướng phát triển của Tập đoàn là chuyên biệt, chuyên nghiệp và hiệu quả. Trong đó, chú ý phát triển công nghiệp công nghệ thông tin. Đây là một thế mạnh vốn có của Tập đoàn từ những ngày đầu ra đời đã hợp tác với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực này. Công nghiệp công nghệ thông tin được phát triển sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững và nâng cao sức cạnh tranh của Tập đoàn. Vì vậy Tập đoàn cần đặt ra mục tiêu phấn đấu trong năm 2016, khi hội đủ yếu tố sẽ có thể thành lập Tổng công ty Công nghiệp CNTT.

Thứ ba, chủ động nghiên cứu, nắm bắt cơ hội để đầu tư và kinh doanh có hiệu quả công nghệ 4G ngay từ giai đoạn thử nghiệm. Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin để phát triển các sản phẩm, dịch vụ CNTT, GTGT phấn đấu là nhà cung cấp dịch vụ được tin cậy nhất, sản phẩm công nghệ cao do VNPT sản xuất 100% đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, coi đây là yếu tố quyết định sự thành công của giai đoạn sắp tới để Tập đoàn VNPT tạo nên sự khác biệt, phát triển bền vững và lâu dài.

Thứ tư, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy trình quy chế nội bộ của Tập đoàn như: Phân công phân nhiệm, phối hợp giữa HĐTV và Ban Tổng giám điều hành; cơ chế kinh tế giữa Công ty mẹ và Công ty con hạch toán độc lập... theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với nâng cao trách nhiệm để tạo tính chủ động trong hoạt động điều hành của Ban điều hành và của các đơn vị thành viên. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện những sai sót, bất cập trong hoạt động sản xuất kinh doanh để có giải pháp xử lý phù hợp, hiệu quả.

Thứ năm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, quản trị kinh doanh hiện đại. Tiếp tục rà soát sắp xếp bố trí lại nguồn nhân lực để nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng và hiệu quả, đảm bảo đưa Tập đoàn VNPT phát triển tốt hơn nữa trong giai đoạn mới.

Bản thân Tập đoàn VNPT cũng đã đặt ra những mục tiêu phấn đấu cụ thể cho năm 2016: VNPT sẽ tập trung nâng cao chất lượng mạng lưới, chất lượng dịch vụ di động để dịch vụ di động VinaPhone trở thành dịch vụ được khách hàng đánh giá có chất lượng tốt nhất. Song song với đó, VNPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống kênh phân phối, điểm bán hàng, đổi mới mạnh mẽ công tác chăm sóc khách hàng để năm 2016 mạng VinaPhone trở thành mạng di động có chất lượng chăm sóc khách hàng tốt nhất. VNPT sẽ tập trung chuyển dịch cơ cấu dịch vụ truyền thống sang dịch vụ CNTT và dich vụ giá trị gia tăng...

Tin rằng, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả cán bộ công nhân viên, Tập đoàn VNPT sẽ luôn giữ vững danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, là một trong những Tập đoàn Viễn thông - CNTT hàng đầu của Việt Nam.

Theo vnmedia.vn


 

.
.
.

.
.
.