Có 2,3 triệu mã độc tấn công vào Android

10:10, Thứ Ba, 01/03/2016 (GMT+7)

Công ty an ninh mạng G Data (Đức) vừa cho biết, trong năm 2015 hãng đã phát hiện có đến 2,3 triệu phần mềm, mã độc tấn công vào hệ điều hành Android - Theo Softpedia.

Theo thống kê của công ty này, có đến 2.333.777 phần mềm, mã độc hại nhắm vào Android trong năm 2015, tăng 50% so với năm 2014 - với 1.548.129 mẫu malware đã được phát hiện.

G Data cho biết, cứ mỗi 11 giây lại có một malware mới xuất hiện trên nền tảng Android.

Số malware Android cũng tăng mạnh trong Qúy 4/2015, với 758.133 mẫu được phát hiện, tăng 32% so với quý trước.

G Data cũng phát hiện ra, tin tặc sử dụng trung bình khoảng 2,5 ứng dụng để phát tán các malware, bao gồm cả mới lẫn cũ.

Số liệu thống kê của G Data.
Số liệu thống kê của G Data.

G Data lý giải, số malware tăng mạnh trên nền tảng Android trong năm 2015 bởi “hệ sinh thái” này đang có bước phát triển khá mạnh mẽ; và ngày càng có nhiều người sử dụng smartphone, máy tính bảng vào các giao dịch tài chính, ngân hàng.

Trong khi đó, mục đích chính của các hacker là lợi ích tài chính. Bởi thế, phần mềm, mã độc nhắm vào Android gia tăng là điều dễ hiểu.

Những malware Android nguy hiểm nhất có thể kể ra như: Acecard, Xbot, Mazar BOT và nhóm Asacub. Hầu hết các malware này bao gồm các tính năng trojan, ăn cấp thông tin và thậm chí là cả ransomware (mã độc tống tiền), G Data cho hay.

Các nhà nghiên cứu của G Data cũng cho rằng, một trong số những nguyên nhân gia tăng malware là do Internet of Things (IoT). Nhiều thiết bị IoT đã lưu giữ những thông tin nhạy cảm và đôi khi được quản lý bằng các ứng dụng. Tin tặc sẽ nhắm vào những hỗ hổng của các ứng dụng trên thiết bị IoT để khai thác thông tin người dùng. Ngay các bản cập nhật firmware cũng không loại trừ được các phần mềm độc hại này.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.