Con người đã thất bại 0-3 trước trí tuệ nhân tạo

19:06, Chủ Nhật, 13/03/2016 (GMT+7)

Vừa qua kiện tướng cờ vây thế giới Lee Se-dol đã thua cuộc 3-0 trước cỗ máy AlphaGo của Google.

Cỗ máy chơi cờ vây sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) có tên AlphaGo vừa đã dành chiến thắng trước kiện tướng cờ vây thế giới Lee Se-dol với tỉ số 3-0. Tuy nhiên trên lý thuyết hiện vẫn còn 2 ván đấu diễn ra vào ngày chủ nhật và thứ ba tuần sau vì trò chơi này được chia làm 5 ván.

AlphaGo là một chương trình chơi cờ vây được phát triển bởi DeepMind, công ty chuyên về AI được Google mua lại 2 năm về trước, nó sử dụng hệ thống máy học (machine learning) và hệ thống nơron thông tin để hình thành trí thông minh nhân tạo.

Lee Se-dol
Lee Se-dol

Từ lâu cờ vây được mọi người cho là không thể dùng máy để chiến thắng con người mặc dù trước đó các môn cờ khác như ca rô hay cờ tướng đã xảy ra. Sự việc máy chiến thắng con người trong môn cờ vây này đã đặt ra một cột mốc mới trong ngành AI.

"Cờ vây là một loại trò chơi rất hay và nó dạy tôi nhiều điều về cuộc sống hơn cả các loại cờ khác. Thật là tuyệt vời khi theo dõi trận cờ vây giữa máy với người và còn tuyệt hơn khi thấy trí thông minh nhân tạo đã thắng. Tôi thật vinh dự khi Lee Se-dol và công ty DeepMind đã làm nên lịch sử" - Sergey Brin, đồng sáng lập/chủ tịch công ty Alphabet cho biết.

Con người đã thất bại 0-3 trước trí tuệ nhân tạo
Con người đã thất bại 0-3 trước trí tuệ nhân tạo

"Thật sự thì tôi thấy sững sờ không nói nên lời. AlphaGo có thể tính tính hàng vạn bước đi trong 1 giây nhưng điều tuyệt vời là Lee Se-dol có thể đẩy AlphaGo lên tới giới hạn của nó. Tuy thua cuộc nhưng anh ấy quả là người thông minh và thật sự có tài năng đấy" - nhà sáng lập DeepMind, ông Demis Hassabis, chia sẻ.

Trong khi đó, Lee Se-dol đã nói: "Tôi xin lỗi vì tôi không đạt được như kì vọng của mọi người". Tuy nhiên anh đã thuyết phục mọi người hãy theo dõi hai trận đấu tiếp theo còn lại.

Theo genk.vn

.
.
.

.
.
.