Dùng ứng dụng OTT nào để không bị tin nhắn rác làm phiền?

15:27, Thứ Tư, 23/03/2016 (GMT+7)

Người dùng Smartphone Việt Nam có lẽ đã khá quen thuộc với các dịch vụ OTT nước ngoài như Viber, Skype... Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích mà nó mang lại thì người dùng lại khá đau đầu với việc nhận được quá nhiều tin nhắn rác. VietTalk - một ứng dụng OTT được xây dựng và phát triển bởi VNPT, tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại đang tạo sự chú ý với cơ chế lọc tin rác hiệu quả cùng nhiều tính năng ưu Việt khác.

Nhiều hiểm họa từ ứng dụng OTT ngoại

Với đa phần người dùng smartphone Việt hiện nay, các dịch vụ OTT như Viber, Skype, Facetime, WhatsApp, Line, Kakao Talk, Zalo… đã trở nên khá quen thuộc do nó cho phép nhắn tin, gọi điện miễn phí. Tuy nhiên, đổi lại thì người dùng sẽ bị thu thập thông tin để phục vụ cho những mục đích khác.

Người dùng Viber bị ngập chìm trong tin nhắn rác

Với các OTT ngoại, hệ thống máy chủ dịch vụ đặt tại nước ngoài nên các chính sách thu thập thông tin người dùng không theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu các thông tin cá nhân bị sử dụng phi pháp, người dùng sẽ là đối tượng chịu sự thiệt thòi vì không biết kêu ai.

Đó là chưa kể tới sự cố bảo mật có thể gây nguy hại tới người dùng. Ví dụ Skype liên tiếp bị phát hiện "dính" Trojan, mã độc nghe lén có khả năng ghi âm lại các cuộc gọi cũng như các tin nhắn của người dùng. Hay người dùng Viber thì ngập chìm trong tin nhắn rác từ thực phẩm chức năng chuyên giảm cân nam nữ, làm trắng da, tăng cường sinh lý... cho đến game, mua sắm trực tuyến, du lịch và thuốc lá điện tử. Đây là một trong những lý do chính khiến Viber đánh mất người dùng và rút văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Tích hợp cơ chế riêng để chặn tin rác

VietTalk - một ứng dụng OTT được xây dựng và phát triển bởi VNPT, tuy sinh sau đẻ muộn nhưng đang tạo sự chú ý của người dùng với nhiều tính năng ưu việt.

VietTalk được tích hợp một cơ chế lọc tin rác tương tự như của các nhà mạng, trong đó quy định mỗi người dùng chỉ được gửi một lượng tin nhắn nhất định trong một khoảng thời gian. Chính vì vậy, tình trạng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trên ứng dụng cũng cực kỳ hãn hữu và ngay lập tức nhận được cảnh báo từ ứng dụng để người dùng tránh bị thiệt hại.

Về vấn đề thu thập thông tin người dùng và tính bảo mật, VietTalk của VNPT là một OTT thuần Việt nên việc thu thập thông tin người dùng phải tuân thu quy định của pháp luật Việt Nam, người dùng hoàn toàn được bảo vệ. Cho tới nay, sau hơn một năm tung ra thị trường, hiện vẫn chưa có bất kỳ vụ tấn công, đánh cắp dữ liệu người dùng VietTalk nào xảy ra.

Ngoài ra, VietTalk còn cho phép người dùng cài đặt mật khẩu cho những cuộc trò chuyện của mình để giảm thiểu tình trạng bị người khác đọc trộm.

Nhiều tính năng hấp dẫn khác

Ngoài ưu điểm về tính bảo mật, cơ chế lọc tin rác, VieTalk còn có nhiều tính năng khá độc đáo như Call out, SMS out. Tính năng này cho phép người dùng ứng dụng vẫn giữ được liên lạc với bạn bè, người thân kể cả khi họ không cài đặt ứng dụng hay có cài đặt mà hiện không online.

Sẽ có nhiều người thoạt nghĩ rằng nếu không online thì dùng điện thoại di động gọi trực tiếp là xong, có gì đâu mà nổi bật. Điểm nổi bật chính là bạn vẫn thực hiện cuộc gọi/nhắn tin với chất lượng không khác gì gọi từ di động nhưng giá cước thì rẻ hơn so với cước gọi trực tiếp thông thường tới hơn 40%. Mức cước gọi từ ứng dụng tới cố định, di động VietTalk đang áp dụng là 720 đ/phút gọi nội nội mạng VinaPhone, cố định VNPT và 800 đ/phút gọi ngoại mạng. Cước SMS là 120 đ/SMS nội mạng và 300 đ/SMS ngoại mạng.

Bên cạnh đó, tất cả các thuê bao VinaPhone sẽ hoàn toàn được miễn phí cước dữ liệu khi sử dụng ứng dụng. Vì vậy, dù ở nơi có wifi hay không có wifi thì bạn vẫn có thể truy cập và sử dụng VietTalk miễn phí bởi sóng 3G của VinaPhone đã có mặt ở mọi nơi.

Bạn có thể lựa chọn sử dụng gói VietTalk cơ bản hoàn toàn miễn phí với giá cước dịch vụ như trên hoặc chọn đăng ký gói V2 chỉ 2.000 đ/ngày để được miễn phí tin nhắn từ ứng dụng tới thuê bao VinaPhone và miễn phí 10 phút cố định VNPT, di động VinaPhone.

Để cài đặt và sử dụng VietTalk, bạn đọc download tại đây: http://viettalk.vn/download.html.

Thúy Hằng

.
.
.

.
.
.