EU – Mỹ ký thỏa thuận bảo mật dữ liệu cá nhân trên mạng

08:42, Thứ Tư, 02/03/2016 (GMT+7)

Ngày 29/2, Liên minh châu Âu (EU) đã tiết lộ thông tin về một thỏa thuận mới ký với Mỹ nhằm ngăn chặn chính phủ do thám dữ liệu cá nhân của các công dân châu Âu qua mạng Internet.

VOA tiếng Việt cho biết, Mỹ và EU đã đạt được một thỏa thuận mới đặt ra các quy định việc truyền dữ liệu qua lại 2 bờ Đại Tây Dương, sau khi một tòa án châu Âu hủy bỏ một thỏa thuận trước đó hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo đó, một số điểm mới trong bản thỏa thuận là, chính quyền Tổng thống Barack Obama cam kết hạn chế sử dụng thông tin tình báo mạng và bổ nhiệm một kiểm soát viên để giải quyết khiếu nại của công dân châu Âu liên quan tới vấn đề quyền riêng tư, đồng thời sẽ trừng phạt các công ty không tuân thủ thỏa thuận.

Ủy viên Tư pháp châu Âu, bà Vera Jourova.
Ủy viên Tư pháp châu Âu, bà Vera Jourova. Nguồn: Internet.

VOA cho biết thêm, Ủy viên Tư pháp châu Âu, bà Vera Jourova đã thông báo quyết định này hôm thứ Ba, rằng bà dự kiến thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong khoảng 3 tháng nữa. Bà nói, “thỏa thuận đánh dấu lần đầu tiên Mỹ đưa ra những cam kết có tính ràng buộc với EU”, rằng việc các công chức tiếp cận với thông tin cá nhân sẽ phải có các giới hạn rõ ràng, phải bảo vệ thông tin và chịu sự giám sát.

Theo thỏa thuận này, các công ty hàng đầu của Mỹ, trong đó có Facebook và Google, dựa vào các thỏa thuận như trên làm căn cứ pháp lý nhằm chuyển dữ liệu của khách hàng từ các chi nhánh ở châu Âu về trụ sở chính tại Mỹ.

Trước đó, vào ngày 2/2, Brussels và Washington đã thông báo rằng, hai bên đã ký thỏa thuận bảo vệ quyền riêng tư (Privacy Shield), nhằm thay thế thỏa thuận trước đó vốn đã bị Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) bác bỏ hồi năm 2015.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.