Mỹ tái khẳng định quyết tâm dẫn đầu cuộc đua tiến lên 5G

16:23, Thứ Hai, 07/03/2016 (GMT+7)

Mới đây, trong một buổi điều trần, ông Tom Wheeler, Chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) hứa hẹn Mỹ sẽ dần đầu cuộc đua tiến lên 5G và sẽ phân bổ phổ tần cho 5G với tinh thần “nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh này”.

Tại Mỹ, hiện nhà mạng Verizon đang dẫn đầu về triển khai 4G LTE. Nhà mạng này vừa công bố một kế hoạch táo bạo về việc triển khai mạng 5G mà không cần phải chờ đến khi các chuẩn công nghệ này được phê duyệt bởi các tổ chức chuẩn hóa quốc tế.

Mỹ tái khẳng định quyết tâm dẫn đầu cuộc đua tiến lên 5G
Verizon nhiều lần khẳng định 5G sẽ đến sớm hơn mong đợi của thị trường và sẽ có tốc độ cao hơn mạng Google Fiber

Trong khi đó, để tăng cường sức cạnh tranh với Verizon và chuẩn bị ra mắt chính thức một mạng 5G hoàn chỉnh trước năm 2020, nhà mạng AT&T đã quyết định bỏ ra 48,5 tỷ USD để mua lại mạng cố định DIRECTV.

Trong một cuộc phỏng vấn tại MWC 2016, Giám đốc chiến lược của AT&T, John Donovan cho biết việc mua lại DIRECTV sẽ là tiền đề để nhà mạng này có thể đẩy nhanh lộ trình tiến lên 5G nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu về tốc độ chuẩn.

Được biết, trước đó, tại Hội nghị vô tuyến thế giới lần thứ 15 (WRC-15) diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, ông Tom Wheeler cũng đã hối thúc các nước sớm đạt được các thỏa thuận trên phạm vi toàn cầu về tái phân bổ phổ tần số cho 5G.

Theo dự đoán, ngành công nghiệp viễn thông toàn cầu sẽ phát hành các tiêu chuẩn chính thức cho 5G vào năm 2018. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều kế hoạch 5G đã được khởi động thử nghiệm.

Lê Hường (theo 4gamericas.org)
 

.
.
.

.
.
.