Nhật Bản công bố phát triển thành công công nghệ tiền 5G

09:37, Thứ Năm, 03/03/2016 (GMT+7)

Mới đây, nhà mạng DoCoMo của Nhật Bản công bố đã hợp tác với nhà cung cấp giải pháp, thiết bị Ericsson để tiến hành các thử nghiệm về công nghệ 5G trong môi trường thực tế.

Theo đó, nhà mạng này công bố đã đạt được tốc độ cộng dồn là 20Gbps trong một thử nghiệm ngoài trời, sử dụng băng tần 15GHz và với 2 thiết bị di động kết nối đồng thời. Tính trung bình mỗi thiết bị di động đạt tốc độ tải về là 10Gbps.

Như vậy, chiếu theo khuyến nghị của ITU, tốc độ truyền dữ liệu này đã đáp ứng một trong những yêu cầu quan trọng của các dịch vụ 5G thương mại trong tương lai.

Nhật Bản công bố phát triển thành công công nghệ tiền 5G
Công nghệ mạng 5G đang thu hút sự quan tâm, đầu tư của nhiều nhà mạng, nhà cung cấp giải pháp và thiết bị viễn thông

Theo DoCoMo và Ericsson, đạt được tốc độ này là nhờ thử nghiệm đã sử dụng kỹ thuật đa chùm tia (Multi-beam), tạo búp sóng (Beamforming), đa đầu vào - đa đầu ra (MIMO).

Trong đó, kỹ thuật đa chùm tia cho phép nhà mạng nâng cao tốc độ truyền dữ liệu bằng cách ghép (kết hợp) đồng thời nhiều sóng vô tuyến. Trong khi đó, chức năng tạo búp sóng giúp cho tín hiệu thu được mạnh lên mà không cần phải tăng công suất phát. Còn kỹ thuật MIMO cho phép các trạm thu phát và các thiết bị di động gửi và nhận dữ liệu bằng nhiều ăng-ten.

Một mô hình sử dụng kỹ thuật MIMO với 8 cặp thu-phát đường xuống và 4 cặp thu-phát đường lên
Một mô hình sử dụng kỹ thuật MIMO với 8 cặp thu-phát đường xuống và 4 cặp thu-phát đường lên

Trong thử nghiệm này, MIMO thực hiện 2 chức năng chính: Ở môi trường không dây khả năng xẩy ra can nhiễu cao (như tại rìa các cell hoặc trong môi trường di chuyển), các bộ phát và thu sẽ phối hợp với nhau để tập trung tín hiệu vô tuyến vào một hướng cụ thể; Khi cường độ tín hiệu mong muốn mạnh còn tín hiệu nhiễu yếu thì MIMO có thể được dùng để làm tăng tốc độ dữ liệu hay tăng số lượng người dùng mà không phải dùng thêm phổ tần số.

Lê Hường (theo cellular-news.com)
 

.
.
.

.
.
.