Việt Nam đứng thứ 37 về mức độ kết nối toàn cầu

08:19, Thứ Ba, 01/03/2016 (GMT+7)

Công ty tư vấn McKinsey&Co. vừa công bố một bản báo cáo 144 trang về kết nối toàn cầu, trong đó có một “Bảng xếp hạng” 139 quốc gia về mức độ kết nối. Việt Nam đứng thứ 37 trong Bảng xếp hạng này.

Theo hãng tin Bloomberg, bản báo cáo trên nhận định rằng, “khi một quốc gia càng có mức độ kết nối cao với thế giới, thì nền kinh tế càng hưởng lợi nhiều”. Và sự kết nối này không chỉ dừng lại ở các hoạt động thương mại, tài chính,… mà còn là sự kết nối giữa con người với nhau.

Dựa trên tất cả các yếu tố này, McKinsey đã xếp hạng 139 quốc gia về độ kết nối với thế giới.

Dẫn đầu Bảng xếp hạng là đảo quốc Singapore, Thứ nhì là Hà Lan - một trong những trung tâm kỹ thuật số của châu Âu. Kế đến - trong top 5, là Mỹ, Đức và Ireland.

5 quốc gia kế tiếp nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng là Anh, Trung Quốc, Pháp, Bỉ, và Saudi Arabia.

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và sở hữu nhiều thương hiệu toàn cầu, nhưng lại đứng thứ 24. Vị trí thấp “đáng ngạc nhiên” này của Nhật Bản xuất phát từ việc nước này hạn chế người nhập cư – các chuyên gia phân tích, xếp hạng cho biết.

Việt Nam đứng thứ 37 trong xếp hạng, sau Na Uy và trước Lebanon.

Nằm cuối Bảng xếp hạng là đảo quốc Seychelles và quốc gia châu Phi Sierra Leone.

Nếu xét riêng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau Singapore (số 1), Malaysia (20), và Thái Lan (22); và được xếp hạng cao hơn Indonesia (51), Philippines (54), Cambodia (92), và Lào (100).

Báo cáo nhận định, nền kinh tế thế giới nói chung đang hưởng lợi từ dòng chảy của khoảng 7,8 nghìn tỷ USD (gồm hàng hóa, dịch vụ, vốn và dữ liệu) qua biên giới các quốc gia trên toàn cầu trong năm 2014.

Việt Nam đang đứng thứ 37 về mức độ kết nối toàn cầu.
Việt Nam đang đứng thứ 37 về mức độ kết nối toàn cầu.

“Những quốc gia mở cửa cho các dòng chảy toàn cầu sẽ tăng được GDP của mình”, nữ chuyên gia Susan Lund của McKinsey nhận định.

Cũng theo báo cáo, những nhận định cho rằng, vấn đề toàn cầu hóa không còn là hoàn toàn chủ quan. Thương mại toàn cầu đã tăng chậm lại đáng kể và các dòng chảy vốn toàn cầu đã giảm mạnh kể từ mức đỉnh gần 12 nghìn tỷ USD vào năm 2007 - trước cuộc khủng hoảng tài chính.

Mạng xã hội Facebook là một trong những phương tiện kết nối toàn cầu nhanh và mạnh nhất hiện nay.
Mạng xã hội Facebook là một trong những phương tiện kết nối toàn cầu nhanh và mạnh nhất hiện nay.

Tuy nhiên, sự truyền dẫn dữ liệu trên khắp thế giới lại đang bùng nổ. Trong năm 2015, một nửa số người dùng Facebook có ít nhất một người bạn nước ngoài. Facebook ước tính, trên mạng này hiện có khoảng 50 triệu công ty vừa và nhỏ, gần gấp đôi so với năm 2013. Trung bình, 30% lượng người theo dõi các công ty này trên Facebook là từ các quốc gia khác.

“Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới và khác biệt của toàn cầu hóa. Và đặc điểm của kỷ nguyên toàn cầu hóa này là các dòng chảy dữ liệu và kỹ thuật số”, bà Lund nói.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.