Không dừng, tiếp tục duy trì sử dụng mạng 2G

16:22, Thứ Hai, 25/04/2016 (GMT+7)

Đây là khẳng định của Cục Tần số về mạng di động 2G trước những lo lắng của các doanh nghiệp vận tải đang sử dụng các thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Theo đó, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, Hiệp hội vừa nhận được văn bản của Cục Tần số (Bộ TT&TT) trả lời kiến nghị của Hiệp hội về việc tiếp tục cung cấp dịch vụ di động 2G.

Hiện có hơn 300.000 xe ô tô kinh doanh vận tải đã gắn thiết bị giám sát hành trình sử dụng dịch vụ 2G hoặc 2.5G
Hiện có hơn 300.000 xe ô tô kinh doanh vận tải đã gắn thiết bị giám sát hành trình sử dụng dịch vụ 2G hoặc 2.5G

Văn bản của Cục nêu rõ, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông được phép triển khai đồng thời mạng 2G, 3G trên trên băng tần 900MHz; triển khai đồng thời mạng 2G, 4G trên băng tần 1800MHz. Như vậy có nghĩa là, các thiết bị giám sát hành trình trên các xe hiện nay - hầu hết đều sử dụng mạng 2G, sẽ tiếp tục được duy trì và sử dụng rộng rãi.

Việc hệ thống thông tin 2G vẫn tiếp tục được duy trì hoạt động song song với các hệ thống thông tin di động 3G, 4G sẽ làm lợi cho các nhà mạng (tức làm lợi cho nhà nước -PV) nhờ khấu hao cơ bản đã hết; đồng thời, công nghệ và dịch vụ di động 2G vẫn đóng vai trò quan trọng trong thị trường viễn thông tại Việt Nam và trên thế giới, mặc dù thuê bao 2G có giảm nhưng vẫn giữ vai trò chủ đạo trong số lượng thuê bao di động. Vì vậy, trong thời gian tới, mạng 2G vẫn tiếp tục được duy trì, Cục Tần số cho biết.

Cũng theo văn bản của Cục, cho đến nay Bộ TT&TT chưa nhận được bất cứ kiến nghị nào bằng văn bản từ các doanh nghiệp viễn thông về việc ngừng cung cấp dịch vụ di động 2G.

Trước đó, vào ngày 22/3, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã có văn bản khẩn, kiến nghị Bộ TT&TT, Cục Tần số sau khi có thông tin các nhà mạng di động đang triển khai dịch vụ di động thế hệ thứ tư (4G) và có nhà mạng đã kiến nghị tắt dịch vụ 2G, thu hồi tần số này để sử dụng cho dịch vụ 4G.

Theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, hiện có hơn 300.000 xe ô tô kinh doanh vận tải đã gắn thiết bị giám sát hành trình sử dụng dịch vụ 2G hoặc 2.5G, nếu tắt mạng 2G sẽ rất tốn kém và khó quản lý.

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.