Nhà mạng Mỹ chính thức "chia tay" công nghệ WiMAX

20:47, Thứ Năm, 07/04/2016 (GMT+7)

Vào ngày cuối cùng của tháng 3 vừa qua, nhà mạng Sprint của Mỹ công bố kế hoạch đóng cửa mạng WiMAX của mình tại 10 bang của nước này.

Nhà mạng Mỹ chính thức “chia tay” công nghệ WiMAX
Nhà mạng Mỹ chính thức “chia tay” công nghệ WiMAX

Kế hoạch đóng cửa mạng WiMAX được Sprint đưa ra từ tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, cơ quan luật pháp nước này yêu cầu Sprint phải duy trì các hoạt động trên mạng này trong thời gian ít nhất là 90 ngày nữa nhằm hỗ trợ 300.000 khách hàng có đủ thời gian để lựa chọn và chuyển đổi sang dùng các dịch vụ băng rộng khác.

Trong số 300.00 khách hàng thì có tới 429 khách hàng là trường học, 61 thư viện và 1.820 tổ chức phi lợi nhuận. Theo yêu cầu, Sprint sẽ chuyển đổi 40% khách hàng này sang sử dụng dịch vụ 4G LTE.

Sprint không cho biết thời điểm phải hoàn thành kế hoạch đóng mạng WiMAX của mình. Tuy nhiên, ngay trong tháng 4 này, các hoạt động của mạng WiMAX sẽ được tạm dừng tại một số địa phận thuộc các bang Alaska, Florida, Idaho, Massachusetts, Maryland, Missouri, Pennsylvania, Rhode Island và Texas.

Còn nhớ, vào cuối năm 2010, Clearwire (cũng là nhà mạng Mỹ) tuyên bố đã triển khai phủ sóng mạng WiMAX tới 120 triệu người dùng Mỹ. Tuy nhiên, chỉ 3 năm sau, năm 2013, Clearwire đã nhượng lại cho Sprint quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các hoạt động trên mạng WiMAX của mình.

Sau 3 năm về tay Sprint, mạng WiMAX không những không đáp ứng được tham vọng của nhà mạng mà còn làm phần đông người dùng thất vọng. Không chuyển nhượng tiếp được cho ai, Sprint quyết định đóng cửa. Động thái này của Sprint một lần nữa khẳng định: WiMAX không phải là lựa chọn tốt nhất trên con đường tiến lên 4G.

Lê Hường (theo 4gamericas.org)
 

.
.
.

.
.
.